• slider
  • slider

Bạn có gì để học tiếng Tây Ban Nha?

Nếu làm chủ tiếng Tây Ban Nha không phải là vấn đề về tuổi tác, gen của bạn, tài năng tự nhiên, giáo dục hay tiếp cận giảng dạy có chất lượng thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu nó đơn giản là đi đến một câu trả lời tuyệt vời cho một câu hỏi hay?
Rất nhiều sinh viên Tây Ban Nha tự thấy mình đang đặt những câu hỏi sau: Tôi học ở đâu? Làm thế nào để tôi học? Sách gì? Các khóa học gì? Làm thế nào để tôi học tất cả những từ này? Nếu tôi phạm sai lầm thì sao? Làm thế nào tôi có thể cải thiện ngữ pháp của tôi? Vv
 
Đây là tất cả các ví dụ về câu hỏi thường gặp. Đó là những loại câu hỏi mà sinh viên Tây Ban Nha tự hỏi mình khi họ gặp phải trở ngại nhỏ. Trả lời những câu hỏi này sẽ giúp bạn vượt qua trở ngại gần nhất. Đó là ok - cho đến khi bạn bị mắc kẹt lại một lần nữa tại con đường tiếp theo.
 
Sự khác biệt giữa thành công và thất bại khi học tiếng Tây Ban Nha không phải là về khả năng của bạn để trả lời những câu hỏi trên. Nó hướng đến 'tại sao' bạn muốn vượt qua chúng ở lần đầu tiên học tập, có vẻ hơi tham nhỉ!
 
Bạn là kẻ thành công hay thất bại?
Bạn là kẻ thành công hay thất bại? Đừng vội buông xuôi khi khó khăn

Nếu có một điều tách biệt những sinh viên thành công, thì việc xác định là có lý do lớn nhất. Thành công của bạn không bị ràng buộc vào tài năng tự nhiên của bạn như thế nào hoặc trí nhớ của bạn tốt như thế nào hoặc bạn có tiền hay liệu bạn đã có một nền giáo dục tốt. Tất cả đều đi đến lý do tại sao bạn thực sự muốn học tiếng Tây Ban Nha? Nếu bạn có một câu trả lời tuyệt vời, những rào cản nhỏ sẽ không thành vấn đề.
 
Nếu bước đầu tiên trong hành trình của bạn là xác định việc học, bước thứ hai là tìm ra 'lý do' lớn nhất để giám sát cuộc hành trình.
 
>>Xem thêm: 6 bước căn bản học tiếng Hàn

Câu hỏi lớn của bạn là 'Tại sao'?
 
Bạn đang học tiếng Tây Ban Nha vì nó là một cái gì đó để làm giết thời gian? Hay để gây ấn tượng một cô gái? Có phải vì bạn có một thành viên trong gia đình mà bạn thực sự muốn kết nối? Bạn đã có một kỳ nghỉ sắp tới và muốn nhanh chóng học một số từ vựng để giúp kết nối với người dân địa phương?
 
Tất cả những điều này là những lý do tuyệt vời để học tiếng Tây Ban Nha. Nhưng liệu chúng có đủ lớn để hướng đi của bạn đưa bạn dính vào nó khi nó khá khó khăn. Vì bạn sẽ bị va chạm trên đường. Sẽ có sự xao lãng. Sẽ có ngữ pháp khó khăn và sự sợ hãi về thất bại và toàn bộ những thứ có thể đạt được mục đích của bạn.
 
Tại sao bạn lại học tiếng Tây Ban Nha?
Tại sao bạn lại học tiếng Tây Ban Nha?

Sự khác biệt lớn nhất giữa những sinh viên thành công và thất bại là 'Why'
 
Hãy nhớ khung cảnh này từ câu lạc bộ chiến đấu 'cổ điển':
 
"Câu hỏi ... Raymond, cậu muốn trở thành gì khi lớn lên", Tyler Durden nói trong khi cầm khẩu súng về phía đầu nhân viên cửa hàng tiện lợi.
"Tôi đã làm ... đừng ... không biết", Raymond nói.
 
>>Tham khảo: Cách học tiếng Hàn từ các chuyên gia

"Thôi nào, bạn đã vào đại học cộng đồng, bạn học cái gì?"
 
"Sinh học"
 
"Tại sao?"
 
"Bởi vì tôi muốn trở thành một bác sĩ thú y"
 
"Tại sao bạn dừng lại?"
 
Hãy thử cho bản thân động cơ để học tập!
Hãy thử cho bản thân động cơ để học tập!

"Quá nhiều trường học" Raymond nói.
 
"Raymond, tôi lấy ID của bạn, nếu cách học của bạn không phải để trở thành một bác sĩ thú y trong 6 tuần bạn sẽ chết"
 
Tyler nói với anh ta rằng anh ta biết nơi anh ta sống và sẽ kiểm tra anh ta hàng ngày. Ở đây, Raymond có một 'Why' lớn, nếu anh ta không bắt đầu quá trình trở thành một bác sĩ thú y, anh ta sẽ chết, "Why" lớn hơn được nữa.
 
Bây giờ ví dụ này thì có hơi một chút cực đoan, nhưng, nếu bạn được nói rằng bạn cần thông thạo tiếng Tây Ban Nha trong 6 tuần hoặc cuộc sống của bạn sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Tôi sẵn sàng đặt cược Tây Ban Nha của bạn sẽ được khá tốt vào cuối 6 tuần đó.
 
Nếu điều đó không quan trọng với bạn, sự cám dỗ để phân tâm, trì hoãn và sự bận rộn của cuộc sống sẽ gây cản trở nghiêm trọng cho sự tiến bộ của bạn. Có lẽ đó là phần cuối của chương trình Breaking Bad. Hoặc có lẽ tin tức facebook mới nhất trở nên hấp dẫn hơn so với việc ghi nhớ bảng động từ bất quy tắc cho tener hoặc ir.
 
>>Có thể bạn quan tâm: ​Những lưu ý để học tiếng Hàn tốt hơn

Nhưng nếu lý do của bạn đủ lớn, nếu bạn có một tên Tyler Durden đang đưa chằm chằm một khẩu súng vào bạn, bạn sẽ dễ dàng quên mất tin tức Facebook hoặc video Youtube lan truyền và sẽ bị kẹt vào những gì bạn đặt mình để đạt được.
 
Làm thế nào để thực sự quan trọng với bạn?
 
Điều gì ảnh hưởng nhất đến bạn để bạn có thể học ngoại ngữ?
Điều gì ảnh hưởng nhất đến bạn để bạn có thể học ngoại ngữ?

Lấy một mẩu giấy và viết ra 10 lý do tại sao bạn muốn học tiếng Tây Ban Nha - bất cứ điều gì bạn có thể nghĩ đến. Sau đó xoay vòng ba lý do hàng đầu trong danh sách. Những điều này nên gắn liền với bạn nhiều nhất. Sau đó đặt mảnh giấy vào vị trí dễ nhìn và xem lại. Những lý do hàng đầu này sẽ là hướng dẫn cho bạn khi bạn không thể bận rộn cho việc ghi nhớ bảng động từ, hoặc bạn quá ngại khi nói chuyện với ai đó lần đầu tiên.
 
Ngay cả khi bạn đang bắt đầu từ đầu như là một người mới bắt đầu tuyệt đối hoặc bạn đã học được tiếng Tây Ban Nha trong nhiều năm và mất thời gian để tìm ra 'tại sao'. Một khi bạn đã tìm ra ‘why’ của bạn và nó đủ lớn để thúc đẩy bạn,  ‘how’ và ‘when’ sẽ là điều mà bạn cần hướng đến.

*Nguồn: dịch từ Internet
Học Tiếng Hàn