• slider
  • slider

Cái nhìn tổng quát cho học tiếng Hàn

Bạn mong muốn đi du học, xuất khẩu lao động Hàn Quốc hay đơn giản là muốn đi gặp các oppa Hàn Quốc vậy chúng ta cùng nhau học tiếng Hàn nào. Và sau đây là một số bước cơ bản để học tiếng Hàn hiệu quả bạn nhé:Bảng chữ cái tiếng Hàn;Cách học từ vựng tiếng Hàn một cách nhanh chóng;Luyện nghe tiếng Hàn;Luyện nói tiếng Hàn;Thực hành nghe nói hàng ngày;

1. Bảng chữ cái tiếng Hàn 
 
Đối với bất kỳ ngôn ngữ nào thì việc học bảng chữ cái là bước đầu tiên để bạn khởi đầu cho một ngôn ngữ mới. Tiếng Hàn cũng vậy, bạn cần trau dồi các kiến thức về bảng chữ cái, chữ viết, cách đọc, cách phát âm chuẩn nhất. Việc học bảng chữ cái như xây nền của một ngôi nhà càng vững chắc thì càng xây thêm những viên gạch mới cao hơn và chắc chắn sớm thành ngôi nhà xinh đẹp.  Muốn giao tiếp và giỏi tiếng Hàn bạn cần thời gian rèn luyện thật sự chăm chỉ với phương pháp đúng đắn và ngay bước đầu bạn hãy học kỹ bảng chữ cái để có bước đầu vững chắc bạn nha.
 
Bảng chữ cái tiếng hàn

Bảng chữ cái tiếng Hàn
 
2. Cách học từ vựng tiếng Hàn một cách nhanh chóng

Học từ vựng là một việc hết sức quan trọng trong học tiếng Hàn. Vì sao lại thế? Nếu bạn nói đúng một từ tiếng Hàn bạn biết người bản ngữ họ vẫn có thể hiểu được những gì bạn truyền tải. Nhưng ngược lại bạn học ngữ pháp rất vững nhưng từ vựng không có kết quả là bạn không nói được gì và người bản ngữ cũng chẳng biết bạn cần gì, bạn thất bại hoàn toàn. Vì vậy, để học tiếng Hàn giao tiếp tốt có thể cùng trò chuyện thỏa thích với oppa thì bạn phải cực kì chăm chỉ trau dồi từ vựng cho mình bạn nhé. Và dưới đây mình xin chia sẻ một phương pháp học  từ vựng vô cùng hiệu quả mà bạn nên áp dụng hàng ngày để có vốn từ siêu nhân.

Bước 1: Một quyển notebook cực tiện lợi.
Mỗi khi đọc bài hay gặp từ mới ở bất cứ nơi đâu: xem show của oppa, nghe nhạc, lướt face, trên bảng hiệu,.... thì tra từ điển và note lại ngay vào vở từ vựng đó và học lại nhiều lần bạn nhé. Mình đảm bảo với bạn rằng với phương pháp này bạn sẽ quen, thân và thương với từ mới ấy đến lúc đó bạn đã có thể áp dụng nó vào giao tiếp hàng ngày rồi nha. 

Bước 2: Thường xuyên xem nghe các show, phim, nhạc,... bạn thích bằng tiếng Hàn.
Người ta thường nói "khi thương trái ấu cũng tròn" vì thế bạn hãy tích cực xem, nghe chăm chú những show, những bộ phim của oppa bạn thích. Bạn sẽ được gì khi thực hiện bước này? Có nhiều lợi ích quá đi chứ, bạn có thể  ngắm oppa của mình nè, bạn có thể tắm mình vào ngữ điệu của tiếng Hàn, và còn ghi nhớ mặt chữ để quen, thân, thương với tiếng Hàn bạn nha.

Bước 3: Đổi tất cả ngôn ngữ trên smartphone, máy tính, facebook,... bằng ngôn ngữ tiếng Hàn
Chúng  ta càng quen câu "đẹp trai không bằng chai mặt" vì thế càng tiếp xúc, càng gặp nhiều từ tiếng Hàn bạn sẽ nhanh chóng nhớ và áp dụng nó được thôi.
 
Từ vựng tiếng Hàn
Từ vựng về nơi chốn tiếng Hàn
 
3. Luyện nghe tiếng Hàn

Cứ học như một đứa trẻ hãy  nghe thật nhiều những âm điệu du dương của tiếng Hàn rồi vào một ngày đẹp trời bạn sẽ nhận ra dường như nó đã là một phần ở trong bạn. Mình chia giai đoạn nghe tiếng Hàn thành những giai đoạn sau bạn có thể tham khảo check xem mình ở giai đoạn nào để nâng tầm mình lên bạn nhé.

Giai đoạn 1: Tắm trong giai điệu 
Cũng như học từ vựng bạn hãy nghe thật nhiều kết hợp với xem phụ đề bạn nhé. Lúc đầu bạn có thể không hiểu bạn sẽ chán và đôi khi bạn muốn bỏ cuộc nhưng bạn hãy nhớ rằng giai đoạn này bạn đang tắm trong ngữ điệu tiếng Hàn. Mục tiêu giai đoạn này bạn chỉ cần làm quen với âm thanh kỳ diệu của tiếng Hàn. Vượt qua giai đoạn này, bạn sẽ thấy việc học tiếng Hàn trở nên dễ dàng hơn cũng như học được kha khá từ vựng rồi đấy.Và mình mang đến cho bạn một tin vui, giai đoạn này bạn có thể nói bặp bẹ hay nhắn tin để oppa hiểu được mình rồi nha.

Giai đoạn 2: Nhận dạng từ thân
Giai đoạn này dường như bạn đã nghe và biết được một list từ cơ bản. Vì thế bạn đã hiểu được nội dung chính những gì mình nghe nên bạn phải thừa thắng xong lên. Hãy nhanh chóng nâng level mình lên thôi! Nghe nhiều hơn, thêm vào đó bạn đừng quên note lại những từ chưa thân để nó thương mình nha. Vừa nghe vừa học từ vựng tiện cả đôi đường, chẳng bao lâu bạn đã có thể hiểu tường tận chị Kang Mo Yeon nói gì với anh Yoo Shi Jin những gì mà không cần phụ đề tiếng việt nữa đâu nhá.

Giai đoạn 3: Thương tôi đi
Chúc mừng  bạn nếu bạn đã đến giai đoạn này, bạn đã có thể hiểu và giao tiếp mà không cần phải nghĩ sang tiếng việt rằng từ này là nghĩa abc gì rồi. Và bạn cũng đủ khả năng hiểu những gì các show hay phim và những cuộc hội thoại thông thường truyền tải những gì. Giờ thì hãy nhại theo những gì bạn nghe, việc này giúp cho bạn ngữ âm và nền tảng cho việc nói tiếng Hàn chuẩn như oppa bạn nha.
 
Luyện nghe tiếng Hàn
 
Luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả
 

4. Luyện nói tiếng Hàn

Đã vượt qua bao nhiêu chướng ngại vật và giờ ta chạy nước rút thôi!Nhại lại những gì bạn nghe và thu âm lại, sau đó bạn nghe lại giọng mình nói và so sánh xem giống giọng của người bản ngữ chưa. Nếu chưa hãy tiếp tục nhiều lần rồi bạn sẽ nhận ra bạn tiếng bộ qua từng ngày. Bạn cũng có thể tham gia một khóa học tiếng Hàn để giáo viên sửa ngữ âm cho bạn trở nên chính xác và giống với người Hàn hơn bạn nha. Và vào cuối tuần thảnh thơi, không thể chỉ xơi cơm uống nước mà bạn hãy tham gia câu lạc bộ hoặc tham gia một team cực lầy, cực bựa để cùng trao dồi,thực hành nói với nhau và với người bản ngữ thì còn gì thú vị hơn. Ngoài ra mình xin giới thiệu với bạn một số app học tiếng Hàn theo mình là cực hay bạn có thể tham khảo: memrise, dolingo, fun easy language, game Studio,....hãy trải nghiệm sự tiện ích và hiệu quả của những app này mang lại.
 

Luyện nói tiếng Hàn

Học nói tiếng Hàn nhanh chóng

 
5. Lòng kiên trì, thái độ tích cực.
 
Người ta thường nói muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng đồng đội, vì vậy bạn hãy tìm cho mình một team cùng học qua facebook nè, gặp nhau cuối tuần trò chuyện oppa chung nè,.... để tiếp cho mình thêm động lực từng bước chinh phục tiếng Hàn.

Luôn mang trong mình tình yêu đối với tiếng Hàn, và hãy viết ra lợi ích của việc học tiếng Hàn đối với bạn ví dụ như: để gặp oppa idol, để du lịch khám phá Korean, tăng thu nhập nhờ biết Hàn chẳng hạn,....

Bạn cũng có thể tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Hàn cuối tuần, và mình cũng chia sẻ một số câu lạc bộ bạn có thể tham gia. Tại Thành phố Hồ Chí Minh bạn có thể tham gia câu lạc bộ miễn phí lúc 9h-10h30 Chủ Nhật hàng tuần tại Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt - Hàn tổ chức bạn nha. Tại Hà Nội bạn có thể tham gia câu lạc bộ K-Talk,câu lạc bộ offline của Katchup. Và những câu lạc bộ online như Câu lạc bộ tiếng Hàn online-UKOC, câu lạc bộ học Tiếng Hàn của SOFL....
  
Và mạnh dạn đăng ký vào các lớp hoc tiếng Hàn để thầy cô có thể rèn luyện phát âm và có được môi trường học sôi động bạn nha.

Và điều quan trọng nhất không chỉ cho việc học tiếng Hàn mà trong mọi việc đời sống là không bao giờ bỏ cuộc.

Kết, qua bài viết này mình mong đem lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn đã, đang và sẽ học tiếng Hàn và các bạn có định hướng học tập thật sự phù hợp và hiệu quả với bản thân mình nha.
Học Tiếng Hàn