• slider
  • slider

​Một số mẹo để làm thế nào học tiếng Hàn hiệu quả

Đối với tất cả các bạn còn bỡ ngỡ với tiếng Hàn thì đều nghĩ rằng học tiếng Hàn rất khó và hơi khó nhớ, đặc biệt là chữ viết vì là chữ tượng hình khác xa bảng chữ cái Latin quen thuộc, hay các từ vựng khó nhớ và khó thuộc... Do đó bạn cần phải luôn luôn thay đổi nhiều phương thức học tiếng Hàn khác nhau, việc này không làm mất của bạn nhiều thời gian mà còn tạo cho bạn sự linh hoạt trong việc học. Điều quan trọng là bạn phải hiểu và kiên trì ghi nhớ nó. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể biết được những phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả nhé.
Sự lúng túng chính là một trong những lý do sẽ ảnh hưởng đến cách mà người học ngoại ngữ khi tiếp cận ngôn ngữ trong nhiều năm tới, một người muốn học ngoại ngữ hiệu quả cần phải tự loại bỏ sự e dè lúng túng của bản thân, như là một chú tắc kè hoa thích nghi, hấp thụ văn hoá, hương vị và cảm nhận của các ngôn ngữ mà bạn gặp phải. Khi học ngoại ngữ mục tiêu của bản thân tôi đó là học luôn luôn không chỉ để hiểu, mà còn có thể hòa hợp với nền văn hóa, con người nước bản xứ càng nhiều càng tốt và có thể tự nhiên hơn qua thời gian bạn có thể trở nên gần như là một người bản xứ thực thụ.

Ở bài viết này, tôi sẽ mô tả cho bạn cách mà tôi học hỏi một ngôn ngữ mới như thế nào, và nó có thể không áp dụng cho tất cả mọi người bởi mỗi người có thể sẽ phù hợp với việc học bằng nhiều phương pháp học tiếng Hàn nói riêng sao cho hiệu quả. Có rất nhiều phương pháp học ngôn ngữ và đây chỉ đơn giản là trình tự học của bản thân tôi đã từng trải qua và nếu bạn thấy một trong những phương pháp mà tôi sắp đề cập dưới phù hợp với bản thân của bạn thì tôi thực sự sẽ rất vui mừng khi những kinh nghiệm tôi chia sẻ cho bạn có thể giúp đỡ bạn học tiếng Hàn hiệu quả hơn rất nhiều. Còn nếu bạn thấy các phương pháp không hoàn toàn phù hợp với bản thân bạn, nhưng bản thân bạn đã có thêm một cách nhìn nhận mới về phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả từ nhiều nguồn khác nhau và bạn có thể tìm kiếm cho mình nhiều phương pháp học hiệu quả cho bản thân.

 
học tiếng Hàn hiệu quả
Các mẹo và phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả

>>Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Hàn Quốc đơn giản cho bạn

Vậy hãy cùng bước vào chủ đề chính ngày hôm nay đó là làm thế nào để học tiếng Hàn nói riêng thật hiệu quả.

1. Bảng chữ cái và cách phát âm

Khi học bất kỳ ngôn ngữ, một trong những bước đầu tiên bạn phải trải qua là học hệ thống văn bản hoặc bảng chữ cái của ngôn ngữ. Bởi vì tôi đã học được hệ thống văn bản của Hàn Quốc và có một điều tôi có thể nói với các bạn rằng hệ thống bảng chữ cái của Hàn quốc khá là dễ học hơn rất nhiều so với việc ghi nhớ chữ cái của tiếng Trung Quốc hay tiếng Nhật chẳng hạn. Bước tiếp theo, tôi bắt tay vào để học cách nhận biết, viết và phát âm từng nhân vật của Hangul trên các trang học tiếng Hàn uy tín trên YouTube. Học ngoại ngữ trên Youtube hiện nay đã không còn quá xa lạ đối với người học ngoại ngữ hiện nay vậy tại sao bạn không áp dụng ngay các công cụ này vào việc học ngoại ngữ của bạn việc học này có thể khiến bạn có thể học ngoại ngữ hiệu quả hơn nhiều so với các cách học truyền thống từ trước đến nay.

Một ví dụ cụ thể mà tôi cảm thấy khá là hay và hữu ích để giới thiệu đến các bạn đó là khi khi tôi lần đầu tiên phải vật lộn với phụ âm đôi thì tôi đã tham khảo cách đọc và phát âm từ trang YouTube của một vị giáo sư Oh. Video hài hước của cô ấy làm cho bài học tiếng Hàn trở nên hấp dẫn, lôi cuốn và thú vị hơn và ngoài ra giáo sư cũng giới thiệu cho tôi về những khía cạnh nhất định của văn hoá Hàn Quốc. Tôi nhận thấy những video mới của cô ấy giống như các bài tường thuật về du lịch nhưng họ nhấn mạnh các điểm thú vị để có thể thu hút người xem ghé thăm và trải nghiệm bạn nếu bạn có ý định muốn du lịch tại Hàn Quốc.

 
bảng chữ cái và cách phát âm tiếng Hàn
Bảng chữ cái và cách phát âm tiếng Hàn

2. Youtube nguồn lực học tiếng Hàn hiệu quả

Tiếp tục với chủ đề của YouTube, nó là nguồn lực to lớn để tôi có thể tiếp cận với ngôn ngữ và cuộc sống ở Hàn Quốc, và hơn nữa nếu bạn là người yêu mến Hàn Quốc có thể bạn cũng biết đến làn sóng hallyu là một phần không thiếu được khi nói đến Hàn Quốc mà có thể người ngoại quốc biết được. Bước đầu tiên trong văn hoá ngâm mình đã giúp tôi đưa ra một khuôn khổ mà tôi sẽ đặt kỳ vọng và học ngôn ngữ của mình. Bạn có thể học đôi chút qua kpop và k-drama, và tôi biết rằng một số người học ngoại ngữ lựa chọn học tiếng Hàn bởi vì họ yêu quý và thần tượng các ngôi sao nổi tiếng tại Hàn và đây là động lực thúc đầy và mang họ đến gần hơn với tiếng Hàn. Tôi không nói điều này là xấu, bởi vì khi bạn có mục tiêu, động lực để học thì việc học tiếng Hàn của bạn sẽ tiến triển rất nhanh so với các bạn học ngoại ngữ chưa tìm ra mục tiêu và động lực để học cho bản thân.

Một trang Youtube mà tôi vẫn thường hay theo dõi đó là: 데이브 (Dave) là một YouTuber người nước ngoài đang sinh sống tại Hàn và có khả năng nói song ngữ khá lưu loát và thường đưa ra một số các chủ đề và cùng với những người bạn Hàn Quốc để thảo luận và video của anh ta thì khá là vui nhộn lôi cuốn người xem vào câu chuyện này. Các video hiện tại của anh ấy nói và sử dụng khá nhiều tiếng Hàn, ngoài ra còn có thêm tiếng Hàn có thêm Phụ đề tiếng Anh. Do đó, tôi nghĩ nó sẽ khá hữu ích đối với các bạn đang học tiếng Hàn.

 
học tiếng hàn qua youtube
Học tiếng Hàn hiệu quả qua Youtube

3. Chính trị và Lịch sử Hàn Quốc

Quan hệ Bắc - Hàn và cuộc khủng hoảng trong mối quan hệ Nam -  Bắc Triều Tiên thật sự là điều khiến tôi quan tâm đến việc học tiếng Hàn. Trước khi tôi biết được hallyu là gì hay nghe bài hát kpop đầu tiên mà tôi nghe, trái tim tôi đã bị kéo bởi một ấn bản của National Geographic vào tháng 2 năm 2009 với câu chuyện "Trốn thoát Bắc Triều Tiên". Ở đây tôi không muốn đào sâu về câu chuyện về mối quan hệ giữa hai nước mà ở đây tôi chỉ muốn nói rằng bạn hãy học những gì mà bạn quan tâm đến Hàn Quốc ví dụ như bạn yêu mến văn hóa truyền thống lịch sử tại Hàn Quốc bạn có thể lấy đó là mục tiêu động lực học tiếng Hàn hiệu quả. Học như vậy sẽ có hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn học nhưng không hề có mục tiêu và không biết học tiếng Hàn để làm gì?

4. Các lớp học chính thức tại trung tâm

Như tôi mong đợi, tôi cũng đã học tiếng Hàn ở Emory, đặc biệt là Tiếng Hàn Quốc I và II, và các lớp bổ sung tại Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc tại Đại học Yonsei trong khi tôi du học hàn quốc đại học yonsei. Những khóa học này là vô giá trong việc cung cấp một bộ khung ngữ pháp và từ vựng mà tôi sẽ có thêm nhiều cơ hội hơn bằng cách ngâm mình và nói chuyện với người bản địa ở Seoul. Dưới đây là một số sách học tiếng Hàn có thể có ích cho các bạn trong quá trình học tiếng Hàn của bạn.

Sách giáo khoa Hàn Quốc tích hợp từ Klear Textbook:

- Yonsei Hàn Quốc 1-1, Yonsei 1-2 Hàn Quốc .
- Yonsei Workbook 1-, Yonsei Korean Workbook 1-2.
- Yonsei Korean Reading.

 
các trung tâm học tiếng hàn
Học tiếng Hàn tại trung tâm phần nào sẽ hỗ trợ được bạn trong quá trình học tiếng Hàn

5. Đồng hành cùng những người bạn bản xứ

Không có cách thức hay phương pháp học tiếng Hàn nào để tôi có thể cải thiện vốn ngoại ngữ của bản thân mà không giao tiếp và phải kết bạn với người bản xứ. Khi tôi học ở Seoul, tôi dành thời gian của mình chủ yếu là để giao tiếp với người dân địa phương càng nhiều càng tốt. Kỹ năng ngôn ngữ của tôi chắc chắn được cải thiện và nghe có vẻ tự nhiên hơn. Các tin nhắn về Kakaotalk với mọi người từ công việc, hay những nơi khác của tôi có thể làm cho tôi tôi cảm thấy tự tin và tự nhiên hơn vào việc nhắn tin bằng tiếng Hàn và cũng cho phép tôi học hỏi về từ vựng không quen thuộc hoặc những từ vựng phổ thông phổ biến mà người Hàn vẫn sử dụng hàng ngày. Bạn chắc chắn sẽ cảm ơn tới những người bạn Hàn Quốc, những người bạn đã rất nhiệt tình để trả lời nhiều câu hỏi về cách sử dụng một từ nào đó hoặc một câu tục ngữ tối nghĩa nào đó cho tôi.

Mặc dù có nhiều cộng đồng nói giao tiếp tiếng Hàn ở nhiều quốc gia trên thế giới, thực sự không có gì giống như đi du lịch hoặc học tập ở nước ngoài khi bạn có thể ngâm mình trong văn hóa và giao tiếp trực tiếp với những người bản xứ thực thụ. Tôi thực sự cố gắng để phù hợp và không phải lúc nào cũng thành công, nhưng tôi vẫn luôn hy vọng rằng những người bạn của tôi sẽ nhìn thấy những nỗ lực của tôi cùng với sự trợ giúp của những người bạn bản địa tại Hàn Quốc vô cùng tốt bụng và nhiệt tình, do đó tiếng Hàn của tôi đã được cải thiện rất nhiều trong thời gian tôi học tập và làm việc tại Hàn Quốc. Học tiếng Hàn, sống ở Seoul và chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm học tiếng Hàn với người Hàn Quốc đã làm cho nó trở thành một phần trong tôi. Tôi nghĩ rằng những người đã trải qua từng trải qua những chuyện này ở nhiều quốc gia có thể hiểu ý của tôi muốn nói đến ở đây.

 
học tiếng Hàn cùng những người bạn hàn quốc
Học giao tiếp với người bản xứ chính là chìa khóa dẫn đến thành công khi học ngoại ngữ

>> Xem thêm: 5 thủ thuật học tiếng Hàn hiệu quả nhất

6. Tập trung cho việc tự học 

Khi tôi bắt đầu năm ở Seoul, tôi đã mua một cuốn sổ tay tại Artbox sẽ cung cấp cho bản thân mình những ngữ pháp và từ vựng cần thiết cho bản thân. Sau đó tôi tiếp tục thêm vào nó với các phiên bản đơn giản của tất cả các văn bản ngữ pháp mà tôi đã học được khi du học hàn quốc đại học Yonsei
. Với sự trợ giúp của công nghệ cùng với cố gắng nỗ lực của bản thân bạn để có thể học tiếng Hàn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất đó là cố gắng luyện tập tiếng Hàn thông qua việc đọc báo tiếng Hàn Quốc ... hay bạn có thể học tiếng Hàn trong khi xem truyền hình, và trong khi giao tiếp với những người xung quanh bạn. Không lâu sau đó bạn đã có thể có khả năng để ghi nhớ và sử dụng từ vựng một cách lưu loát và hiệu quả hơn trong việc giao tiếp hàng ngày của bạn. 

Với ngôn ngữ bạn phải sử dụng và luyện tập lại hàng ngày để có thể ghi nhớ những kiến thức bạn đã học được. Trớ trêu thay, điều này đã trở nên rất đúng với tiếng Tây Ban Nha kể từ khi tôi chuyển sang nói tiếng Hàn thay vì ôn luyện và luyện tập nói tiếng Tây Ban Nha hàng ngày. Tuy nhiên, với Hàn Quốc là ngôn ngữ gần đây nhất mà tôi đã đổ nhiều thời gian và nỗ lực vào, tôi vẫn còn có thể ghi nhớ rất rõ trong tâm trí của tôi. Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn thật nhiều thông tin mà bạn đang tìm hiểu.

Chúc bạn thành công!

Tag: cách học tiếng hàn tại nhà, kinh nghiệm học tiếng hàn hiệu quả, học tiếng hàn online, cách học tiếng hàn dễ nhớ, cách học tiếng hàn hiệu quả tại nhà, cách học tiếng hàn cho người mới bắt đầu, học tiếng hàn cơ bản tại nhà, học tiếng hàn sơ cấp.
Học Tiếng Hàn