• slider
  • slider

Phương pháp giúp đầu óc tỉnh táo khi học tiếng Hàn

Học tập luôn là một quá trình dài hơi và tiêu tốn của bạn rất nhiều thời gian trong ngày, đòi hỏi một “cái đầu” luôn tỉnh táo và hoạt động hiệu quả nhất có thể. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng biết cách tận dụng cũng như giúp đầu óc luôn trong trạng thái minh mẫn để nắm bắt các kiến thức tiếng Hàn mới mẻ.
Sau đây là những phương pháp có thể giúp đầu óc bạn tỉnh táo và phát huy hiệu quả tốt nhất, định hướng lại được những kiến thức cũng như giúp bạn học tiếng Hàn tiếp thu dễ dàng hơn.

>> Xem thêm: 
Những khó khăn khi tự học tiếng Hàn tại nhà​
 

Luôn cung cấp đủ oxi cho não bộ


Không cần phải nói quá nhiều về tầm quan trọng của não bộ đối với con người nữa nhất là việc học ngôn ngữ hay bất kỳ bộ môn nào khác. Não không chỉ để duy trì sự sống mà còn để tư duy, lao động, học tập và sáng tạo. 

Bộ não chỉ chiếm khoảng 3% tổng trọng lượng cơ thể người, nhưng nó chiếm tới 20% lượng Oxi của cơ thể khi hoạt động bình thường, và trên 30% khi bạn tư duy và suy nghĩ. Chính vì vậy, để tăng hiệu quả học tập, nghĩa là tăng khả năng tư duy, phân tích, sáng tạo hay suy nghĩ bạn cần cung cấp đủ lượng Oxi cần thiết cho não bộ.

 
cách học tiếng hàn dễ nhớ
Học trong môi trường thoải mái

Có nhiều cách để bạn có thể cung cấp Oxi cho não. Đơn giản nhất mà ta có thể làm ngay bây giờ là hít thở sâu. Hoạt động hít thở thông thường chỉ cung cấp đủ lượng Oxi giúp não tồn tại. Để não hoạt động với cường độ cao (khi học), bạn cần phải cung cấp nhiều hơn lượng Oxi bình thường. Cách hít thở sâu tốt nhất là bạn ngồi thẳng lưng và hít đầy khí xuống vùng bụng, lúc này cơ hoành sẽ nở ra và bụng cũng nở ra giúp khí Oxi vào nhiều hơn. Đó là lí do vì sao khi bạn mệt mỏi, buồn ngủ trên lớp, bạn thường hay ngáp, ngáp chính là hoạt động hít sâu để bổ sung Oxi cho cơ thể giúp bạn tỉnh táo hơn.

Một cách đơn giản nữa là luôn uống đủ nước. Công thức hóa học của nước là H2O. Vì vậy, khi uống đủ nước có nghĩa là bạn đã cung cấp một lượng Oxi cần thiết vào cơ thể giúp bạn tỉnh táo hơn. Ngoài ra bạn có thể tìm nơi có nhiều cây xanh, quá trình quang hợp khiến cây xanh tạo ra Oxi, vì vậy khi mệt mỏi hãy tìm nơi có nhiều cây xanh. Hãy hít thở thật nhiều để đầu óc cảm thấy thư thái và xóa tan mệt mỏi, khi đó bạn sẽ có thể lấy lại năng lượng để chiến đấu tiếp với tiếng Hàn khó nhằn.

>> Xem thêm: 
Làm thế nào để học tiếng Hàn online qua Skype​
 

Nghe nhạc không lời


Cấu tạo của não người gồm hai bán cầu não. Bán cầu não trái thiên về tư duy, logic, số hóa. Còn bán cầu não phải lại thiên về nghệ thuật, mơ mộng,...

Khi học ngoại ngữ, trong đó có tiếng Hàn, chúng ta hiện nay đa phần là khi học cần đòi hỏi tư duy, phân tích và tiếp thu các ký tự trong ngôn ngữ Hàn Quốc. Vì vậy, trong quá trình học, đặc biệt là tiếp thu kiến thức mới, não trái sẽ phải hoạt động với cường độ mạnh. Câu hỏi đặt ra là trong lúc não trái làm việc thì não phải làm gì? Nếu trong không gian quá yên lặng, nó sẽ không làm việc, không có việc làm thì nó sẽ tự tạo việc mà làm. Đó là lí do vì sao đôi khi trong lúc bạn đang tập trung ôn bài thì tự nhiên bạn lại “mơ mơ màng màng”, đầu óc nghĩ đi đâu về một cái gì đó, có thể là một chuyện vui vui, chuyện mơ mộng, tưởng tượng linh tinh.

 
cách học tiếng hàn dễ nhớ
Nghe nhạc thư giãn

Chính vì thế bạn cần phải tạo công ăn việc làm cho não phải. Mà cách tốt nhất là nghe nhạc, tất nhiên phải là một loại nhạc phù hợp. Việc nghe nhạc khi học sẽ giúp hai bán cầu não cân bằng và giúp bạn không bị mất tập trung. Lời khuyên là nhạc không lời, với tiết tấu và giai điệu không quá nhanh cũng không quá chậm, mà phải vừa phải. Nghĩa là phải phù hợp với từng cá nhân. Một gợi ý là bạn nên tìm những bài nhạc Trung Hoa không lời, hoặc những bài nhạc tiếng Hàn bạn yêu thích nhưng được làm lại bởi âm thanh của piano, khi đó bạn sẽ cảm thấy khá là dễ chịu sau quá trình học dài hơi.

>> Xem thêm: 
Phương pháp đúng để học tiếng Hàn​
 

Tập thể dục buổi sáng


Đa phần chúng ta đều hiểu được lợi ích của việc tập thể dục cho cơ thể. Quá trình tập thể dục giúp cơ thể vận động một cách toàn diện, việc vận động khiến hơi thở của bạn mạnh hơn, sâu hơn và đều hơn. Điều này rất tốt cho não bởi khi khí vào cơ thể nhiều nghĩa là Oxi được cung cấp cho não nhiều hơn, giúp đầu óc tỉnh táo hơn. Không chỉ vậy, nó còn giúp bạn lập thành một thói quen có kỉ luật với bản thân.

Nhưng vì những lí do khách quan lẫn chủ quan nhiều người không có thói quen tập thể dục buổi sáng. Một trong những lí do lớn nhất là thời gian. Tuy nhiên, việc tập thể dục không mất nhiều thời gian của bạn, chỉ cần 15 đến 30 phút mỗi buổi sáng là bạn có thể giúp cơ thể khỏe mạnh và dễ dàng tập trung cho học tập hơn.

Tuy nhiên, quá trình tập thể dục cũng cần chú ý những điểm sau. Đầu tiên là không gian tập, bạn cần chọn một nơi có không khí thoáng mát, vì điều này giúp quá trình điều hòa khí huyết tốt hơn. Về thời gian, bạn không nên tập quá sớm, bởi vì khi đó quá trình quang hợp của cây xanh tạo ra khí CO2 không có lợi cho sức khỏe. Khoảng thời gian thích hợp là từ 5h30 đến 6h sáng.

 

Không gian học tập lý tưởng và phù hợp


Không gian học tập phù hợp là yếu tố quan trọng giúp bạn thoải mái học tập. Tuy nhiên mỗi người lại có một thói quen, một sở thích, một sự thích hợp với một không gian học tập khác nhau. Có bạn thì thích một không gian thật nghiêm túc, gọn gàng, ngăn nắp, có bạn thì thích một không gian hơi bừa bộn, có bạn thích không khí học tập trên thư viện, có bạn lại thích nơi đông người, chẳng hạn như quán cafe hoặc những nơi công cộng,...

Chính vì thế, bạn cần tìm ra không gian phù hợp nhất với bản thân mình và phương pháp là thử. Bạn hãy thử học ở những nơi bạn thấy phù hợp và tìm ra một nơi bạn thấy nó hiệu quả và thoải mái nhất. Khi bạn đã có cho mình một không gian hợp nhất thì bạn có thể học tập, ôn thi một cách ngon lành.

Chỉ có một điều lưu ý là không gian học tập nào thì chế độ ánh sáng ở đó sao cho phù hợp. Nếu ánh sáng không phù hợp sẽ gây cảm giác khó chịu và nhanh mỏi mắt. Một lời khuyên là bạn nên để ánh sáng chiếu từ cả hai bên, điều này vừa giúp bạn không bị khuất khi đưa tay qua lại, vừa giảm bức xạ ánh sáng lên mắt, khiến mắt bị mỏi.

 
cách học tiếng hàn dễ nhớ
 

Luôn ngồi ở tư thế đúng


Để quá trình học tiếng Hàn phát huy hiệu quả tốt nhất bạn nhất định phải rèn cho mình một tư thế ngồi chuẩn và phù hợp.

Như chúng ta biết, các tín hiệu từ cơ thể sẽ tác động vào não và não sẽ phân tích các tín hiệu này và truyền lại thành các thói quen. Nếu bạn thường xuyên mệt mỏi, chán nản trong quá trình học tập, não sẽ ghi nhớ và tạo ra một thói quen tai hại cho cơ thể bạn. Chính vì thế, hãy rèn luyện thói quen tốt bằng việc ngồi học với một tư thế sẵn sàng và sung mãn nhất, cho dù đôi khi bạn khá mệt và uể oải. Việc này giúp não hình thành một thói quen là cứ đến hoạt động này là lại thấy thoải mái và minh mẫn nhất.

Một điều quan trọng là bạn không nên ngồi một chỗ quá lâu. Não bộ hoạt động hiệu quả nhất trong khoảng thời gian từ 30 đến 45 phút. Đó là lí do vì sao một tiết học ở trường thường kéo dài 45 phút. Vì thế, để không bị căng thẳng, hãy đứng lên vận động, hoặc nghe một bản nhạc khoảng từ 2 đến 3 phút sau một thời gian tập trung học.

Những phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả và tối ưu sẽ giúp quá trình học tập của bạn đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Hãy tìm cho bạn những phương pháp phù hợp nhất. Chúc bạn đạt được kết quả cao trong quá trình học tiếng Hàn của bản thân nhé.

 
Nguồn: Internet
Học Tiếng Hàn