• slider
  • slider

Cần bao lâu để sử dụng thành thạo tiếng Hàn?

Bất cứ khi nào đề cập tới chuyện học ngoại ngữ thì mọi người đều muốn biết liệu rằng mình đã sử dụng ngôn ngữ đó lưu loát hay chưa? “Phải tìm cách học tiếng Hàn hiệu quả, phải mất bao lâu để có thể sử dụng tiếng Hàn trôi chảy?” là một câu hỏi thường trực của những người mới bắt đầu theo đuổi một chương trình tiếng Hàn hay tham gia một khóa học mới.
>>Xem thêm: Học tiếng Hàn từ vựng theo chủ đề bằng hình ảnh

thành thạo tiếng Hàn
Bạn mất bao lâu để có thể thành thạo tiếng Hàn như người bản xử

1. Tâm lí học nhanh chóng

Tuy nhiên, câu hỏi về thời gian cần thiết để có thể thành thạo tiếng Hàn giống như việc đi tới một trung tâm võ thuật và lại thắc mắc khi nào mình sẽ trở thành một cao thủ. Đương nhiên đó không phải là thái độ tốt. “Cái gì cũng cần có quá trình, và nếu học viên xem quá trình là một nhiệm vụ khó khăn cần phải thực hiện thật nhHàn, thì họ sẽ không thể thành thạo ngọai ngữ được”.Những tài liệu hướng dẫn học ngoại ngữ thường dẫn chiếu ra các tài liệu tham khảo ở trang bìa với cam kết rằng tài liệu đó chính là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để đạt được mục tiêu. Hầu hết tất cả các sinh viên ngoại ngữ đều có thái độ muốn học thật nhanh và thật dễ. Đó có lẽ cũng chính là tâm lí chung của mọi người.

thành thạo tiếng Hàn
Mạnh dạng suy nghĩ và nói chuyện bằng tiếng Hàn để  thành thạo tiếng Hàn

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng làm những thứ thiết thực hơn và thảo luận về khái niệm “thành thạo” trong sử dụng ngôn ngữ. Vậy thành thạo ngôn ngữ nghĩa là gì? Các nhà ngôn ngữ học cho rằng nếu bạn học một ngoại ngữ nhằm hiểu được ngữ pháp và biết được từ vựng, nghĩa là bạn phải chú ý tới cách thức các từ vựng liên kết với nhau một cách thành thạo và ngữ pháp của chúng. Từ những hiểu biết đạt được bạn sẽ sử dụng được ngoại ngữ. Và một điều tất yếu đó chính là bạn phải thực hành đến một mức thành thạo để có thể sử dụng ngôn ngữ đó mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều. Dùng ngôn ngữ mà không cần phải suy nghĩ có lẽ là cách định nghĩa tốt nhất về sự thành thạo. Phần lớn những người sử dụng tiếng Hàn thành thạo thì không cần phải suy nghĩ hay căng thẳng khi nói và nghe (đương nhiên cũng sẽ có những trường hợp ngoại lệ) vì họ đã tạo cho bản thân mình thói quen suy nghĩ bằng tiếng Hàn.Vậy thì một người phải biết bao nhiêu từ vựng và ngữ pháp để được gọi là thông thạo ngoại ngữ? Vấn đề này đã được nghiên cứu rất nhiều và rất nhiều website dạy tiếng Hàn như là ngôn ngữ thứ 2 đã liệt kê ra các giai đoạn để thẩm thấu được ngôn ngữ dựa vào rất nhiều yếu tố trong đó bao gồm các yếu tố vừa kể trên.

2. Quá trình để đạt đến sự thành thạo

Xin tiết lộ cho bạn biết rằng:
  1. Một người mới bắt đầu học tiếng Hàn cần biết khoảng 500 từ vựng và ngồi im trong lớp.
  2. Một người ở giai đoạn thứ 2 biết 1000 từ và nói được những từ và cụm từ độc lập.
  3. Ở giai đoạn thứ 3 thì học viên biết khoảng 3000 từ và bắt đầu sử dụng các câu hoàn chỉnh.
  4. Một học viên ở giai đoạn thứ 4 (giai đoạn lưu loát trung bình) biết khoảng 6000 từ và bắt đầu giao tiếp được.
  5. Cuối cùng đó là giai đoạn thứ 5 học viên sẽ được xem là thành thạo và không cần tham gia vào các lớp học tiếng Hàn nữa. Tuy nhiên những người này cũng thỉnh thoảng cần sự trợ giúp về ngữ pháp và viết.
>>Xem thêm: Học tiếng Hàn miễn phí, tại sao không?

- Vậy sự thành thạo có yêu cầu phải hoàn hảo về ngữ pháp và phát âm hay không?
- Câu trả lời là “Không”.

thành thạo tiếng Hàn
Bạn hãy thường xuyên tạo nên những cuộc trò chuyện nhóm để nhanh chóng thành thạo tiếng Hàn

3. Kết luận về sự thành thạo

Tuy nhiên câu trả lời cũng phụ thuộc vào người mà bạn hỏi. Ví dụ như một người phụ nữ Việt Nam di cư tới Mỹ khi bà 30 tuổi. Sau 30 năm thực hành thì người phụ nữ này không cần suy nghĩ nhiều khi sử dụng tiếng Hàn và gần như là bà có thể nói về bất cứ chuyện gì rất dễ dàng. Bà có thể đọc được những cuốn sách học thuật và hiểu những đứa con sinh ra tại Mỹ của mình khi chúng sử dụng tiếng lóng. Tuy nhiên khi bà nói, phần phát âm và ngữ pháp có vẻ như không giống người bản ngữ. Lúc đầu không ai hiểu bà ta cả, nhưng bây giờ bà có thể phát âm đủ tốt để mọi người có thể hiểu. “Vấn đề ở đây là sự thành thạo không nhất thiết phải giỏi về ngữ pháp và phát âm. Điều quan trọng đó là mọi người có thể hiểu bạn nói.” Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng ngữ pháp và phát âm quan trọng thì hãy đảm bảo chắc chắn rằng bạn dành đủ thời gian để thực hành các kĩ năng cần thiết khác. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ một phần nào lí giải tâm lí trong quá trình chinh phục tiếng Hàn của bạn để bạn có thể có những quyết định đúng đắn cho riêng mình.

Chúc bạn thành công!
Học Tiếng Hàn