• slider
  • slider

Các phương pháp giúp trẻ em học tiếng Hàn tốt hơn

Hiện nay, cho con em học ngoại ngữ nói chung cũng như học tiếng Hàn nói riêng không còn mới đối với các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là những phụ huynh có con ở lứa tuổi mầm non, đang băn khoăn, không biết nên cho con mình bắt đầu làm quen và học tiếng Hàn từ độ tuổi nào, phương pháp học ra sao để đem lại hiệu quả.

1. Độ tuổi nào học tiếng Hàn phù hợp?

PGS.TS Nguyễn Hồng Cổn -Chủ nhiệm Khoa Ngôn ngữ học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ: "Theo nghiên cứu, về mặt khoa học, thì trẻ ở độ tuổi 2 đến 3 tuổi, có khả năng tiếp thu được một ngoại ngữ mới, cũng tương tự như việc tiếp thu thụ đắc tiếng mẹ đẻ. Trẻ đủ khă năng nhận biết được người nói với mình là ai, đang sử dụng mã ngôn ngữ nào, đầu tiên có thể nhầm lẫn, nhưng dần dần quá trình đó nó sẽ mất dần đi. Trẻ ngày càng tỏ ra thụ đắc vàphân biệt đâu là ngôn ngữ mẹ đẻ và đâu là ngôn ngữ ngoại ngữ. Lên 8 đến 9 tuổi mà được nhúng vào môi trường song ngữ như vậy, thì chắc chắn trẻ sẽ có khả năng thụ đắc và sử dụng tốt được cả hai ngôn ngữ."

>> Xem thêm: Trung tâm học tiếng Hàn tại TPHCM

Vì vậy, việc cho trẻ em học tiếng Hàn sớm là điều mà các bậc phụ huynh nên làm, nhưng phải đúng phương pháp.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Hồng Cổn, nếu chúng ta có cách thức dạy tiếng Hàn tốt cho trẻ như: Làm cho việc học của trẻ trở lên vui vẻ, học và chơi, chơi và học. Tạo cho trẻ học vào những tình huống thích hợp, gắn với các trò chơi, lựa chọn ngữ điệu thích hợp. Đồng thời, phải có sự hỗ trợ thêm của các phương tiện như giáo trình thích hợp cho từng lứa tuổi, thì trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu được tốt tiếng Hàn.

 
Các phương pháp giúp trẻ em học tiếng Hàn tốt hơn
Trẻ em học tiếng Hàn vui vẻ

>> Xem thêm: Lợi ích khi học tiếng Hàn

Muốn học tốt tiếng Hàn, nhất thiết không chỉ tập trung vào học ngữ pháp và làm bài tập. Ðặc biệt đối với trẻ em quan trọng nhất làm sao để cho các em thấy học như chơi -chơi như học. Việc giáo viên độc thoại, còn các em thì hì hụi ghi chép từ và mẫu câu rồi sau đó về nhà học thuộc lòng sẽ không tạo khả năng tư duy và sáng tạo phong phú của các em. Chính vì thế ngoài việc chất lượng giáo viên giảng dạy, việc thiết kế chương trình giảng dạy 

2. Các phương pháp dành cho trẻ em học tiếng Hàn

Nguyên tắc để dạy trẻ học tiếng Hàn là phải vui vẻ, tạo sự hứng thú cho trẻ, "học như chơi, chơi như học" và "dạy mà như không dạy".

- Cho trẻ tiếp xúc với tiếng Hàn càng sớm càng tốt.

- Nguồn tiếng Hàn phải chuẩn (băng đĩa chuẩn, người nước ngoài – vì trẻ học phát âm sai từ đầu sẽ rất khó sửa)

- Khi cho trẻ học tiếng Hàn tuyệt đối ko dịch nghĩa sang tiếng Việt. Hãy để trẻ hiểu bằng khái niệm.

- Hãy dùng ngôn ngữ làm phương tiện chuyển tải chứ đừng là một môn học riêng biệt. Hãy cho con học bằng ngôn ngữ đó thay vì học ngôn ngữ riêng biệt.

 

a. Học là chơi, chơi là học

 
Các phương pháp giúp trẻ em học tiếng Hàn tốt hơn
Tạo sân chơi cho trẻ khi học tiếng Hàn

>> Xem thêm: Học tiếng Hàn qua bài hát có phiên âm như thế nào

Theo các chuyên gia giáo dục, với độ tuổi còn nhỏ trẻ em sẽ thực sự tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất và tự nhiên nhất khi chúng cảm thấy vui vẻ và gần gũi. Áp lực học tập hay sự gượng ép sẽ khiến trẻ không những không hứng thú với việc học mà điều đó sẽ khiến trẻ khó có thể nắm bắt được kiến thức.

Dù với bất cứ hình thức nào thì việc biến một buổi học là một sân chơi bổ ích sẽ giúp trẻ có thể phá triển khả năng cũng như thu nạp kiến thức tiếng Hàn một cách tốt nhất. Bên cạnh đó, khi dạy tiếng Hàn cho trẻ cũng nên đan xen các bài học về cuộc sống để giúp trẻ trang bị các kỹ năng cuộc sống.

Các buổi học tiếng Hàn nên cố gắng phát huy trí tưởng tượng của trẻ cũng như có sự liên hệ giữa lý thuyết và thực hành. Khi trí tưởng tượng của trẻ được phát huy sẽ gia tăng khả năng ghi nhở của trẻ giúp trẻ ghi nhớ kiến thức bền vững hơn.

Một điều mà bạn cần nhớ rằng trẻ em sẽ rất nhanh chán nếu làm những việc đều đều, ngày nào cũng như ngày nào. Vì vậy, bạn cần phải tìm tòi những trò chơi mới, những bài hát mới để tạo không khí vui tươi và nên hình thành cho trẻ thói quen hỏi đáp về sự vật sự việc hay những hiên tượng thân thuộc trong cuộc sống hằng ngày để tạo phản xạ ngôn ngữ tự nhiên nhất cho trẻ.

Đặc biệt, nếu được học và chơi cùng với bạn bè sẽ tạo sự hứng thú cho trẻ nhiều hơn và khiến trẻ muốn học tiếng Hàn mỗi ngày. Vì vậy, nếu muốn trẻ học tiếng Hàn hiệu quả tốt nhất bạn nên đăng ký cho con em mình học tại các trung tâm dạy tiếng Hàn. Ở đó sẽ có một môi trường học tiếng Hàn phù hợp cho lứa tuổi của trẻ giúp trẻ học tập tốt nhất có thể.

b. Kết hợp việc học tiếng Hàn với vận động

 
Các phương pháp giúp trẻ em học tiếng Hàn tốt hơn
Kết hợp việc học với vận động

>> Xem thêm: Cách học tiếng Hàn từ các chuyên gia

Trẻ thường có tính hiếu động rất cao đó chính là lý do khiến việc thu hút sự tập trung của trẻ khá là khó khăn đối với người lớn. Vì vậy, khi dạy trẻ em học tiếng Hàn bạn nên cho trẻ chơi các trò chơi vận động. Khi trẻ bắt chước các hành động tức là trẻ cũng đang diễn đạt nội dung được học bằng ngôn ngữ cơ thể, điều đó sẽ kích thích não bộ ghi nhớ kiến thức tốt hơn.

Bên cạnh đó khi bạn cho bé vận động trong khi học, cơ thể sẽ tiết ra các hormone hạnh phúc, tạo điều kiện thu nạp kiến thức tốt hơn bao giờ hết.

c. Tạo tình huống thực tế cho bé thực hành

Khi có cơ hội giao tiếp bằng tiếng Hàn thì bạn đừng ngần ngại để bé thể hiện những gì mình học được, điều này sẽ giúp bé tự tin hơn từng ngày nếu được luyện tập thường xuyên. Bạn có thể cho trẻ tham gia các câu lạc bộ  hay các trung tâm học tiếng Hàn uy tín để trẻ có môi trường học tập tốt nhất.
Học Tiếng Hàn