• slider
  • slider

Những khó khăn và sai lầm khi học tiếng Hàn Quốc

Khi bắt đầu làm quen và học một loại ngôn ngữ mới thì việc gặp khó khăn là điều tất yếu sẽ xảy ra. Thời gian để tiếp cận với một ngôn ngữ mới tùy thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ tương đồng tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ cần học, loại ngôn ngữ, độ phúc tạp của ngôn ngữ mới và mức độ chăm chỉ của bạn trong việc học ngôn ngữ mới. Vậy những khó khăn mà những sai lầm bạn có thể gặp trong việc học tiếng Hàn là gì?
Trước khi học tiếng Hàn nhập môn bạn cần phải biết những điều quan trọng sau đây. Đó là những so sánh rất thiết thực để bạn có thể biết được tiếng Hàn và tiếng Việt khác nhau như thế nào? Bạn sẽ hay mắc phải những lỗi gì và cách nào để có thể khắc phục được những lỗi này? Vậy với những khó khăn ấy bạn có nên học tiếng Hàn quốc không và bạn nên vượt qua những khó khăn đó như thế nào?

>> Lời khuyên cho người học tiếng hàn cấp tốc

Chữ Hàn Quốc ngày càng phổ biến toàn thế giới nhờ những ảnh hưởng lan tỏa của làn sóng văn hóa Hàn Quốc. Nhiều người đã vì sở thích như nghe nhạc Kpop hay mải miết với những bộ phim tình cảm Hàn quốc nên đã dành dành tình cảm đặc biệt cho xứ sở kim chi mà đã quyết định theo học ngôn ngữ này. Ở Việt Nam, số người học tiếng Hàn khá đông và càng ngày càng có xu hướng gia tăng. Nhưng với nhu cầu học ngày càng nhiều ở tất cả các tầng lớp thì việc người đi làm hay người tự học tiếng Hàn sẽ gặp nhiều khó khăn do lý do thời gian, công việc hay những lý do khác... và những khó khăn đó sẽ gây ra những sai lầm cho người học tiếng Hàn. Chính những điều đó sẽ dễ làm người học chán nản và dễ từ bỏ tiếng Hàn.

Khó khăn trong việc học bảng chữ cái

 
có nên học tiếng Hàn không
Có nên học tiếng Hàn nữa không khi gặp nhiều khó khăn?

Bất kỳ ai mới học tiếng Hàn cũng vậy, có thể bạn sẽ bị choáng ngợp ngay khi chạm phải chữ viết. Cũng đúng thôi. Từ nhỏ bạn đã quen với tiếng Việt hay thậm chí là tiếng Anh thì bảng chữ cái của tiếng Hàn đều là tiếng latinh. Tiếng Hàn không giống với những gì bạn đã tiếp xúc và chúng có những nét đặc trưng riêng ép buộc người học cần phải hiểu và ghi nhớ. Nhiều người hay nhầm tưởng là chúng rắc rồi như Hán văn. Nhưng khác với Hán ngữ chúng có ưu thế hơn về sự đơn giản. Đặc biệt lại rất dễ liên tưởng bởi chúng cũng là 1 dạng chữ tượng hình. 

Nhiều người cho rằng viết chữ Hàn Quốc tương tự như cách viết tiếng Trung Quốc nhưng không hẳn như vậy. Chữ cái tiếng Hàn lại đơn giản hơn tiếng Trung nhiều. Tiếng Hàn có khá nhiều cách viết mô phỏng các hiện tượng tự nhiên như mô tả vị trí của mặt trời so với mặt đất...

Mặc dù có cách ghép âm tương tự như tiếng Việt nhưng ở một số trường hợp đặc biệt thì bạn cần phải cẩn thận để tránh các sai sót. Nhiều từ bạn sẽ chẳng nghe thấy gì hết nhưng nếu khéo léo sắp xếp chúng vào ngữ cảnh thì bạn có thể hiểu được chúng. Việc học tiếng Hàn nhập môn thời gian đầu cũng khá khó khăn nhưng khi quen và hiểu được ngữ cảnh thì mọi chuyện thật dễ dàng. Quan trọng là phương pháp học tiếng Hàn của bạn như thế nào? và bạn có áp dụng theo phương pháp đó thường xuyên không.

Khó khăn trong việc xếp trật tự từ và từ loại trong câu

Thêm một rắc rồi khác nữa khi học tiếng Hàn nhập môn với người Việt Nam đó là thứ từ các từ trong câu. Động từ của tiếng Hàn không đứng đằng sau chủ ngữ mà lại ở vị trí chót cùng của câu. Thêm một sự nghịch đảo thú vị nữa là từ có ý nghĩa bổ ngữ lại đứng trước từ chính. Trật tự câu tiếng Hàn ngược với tiếng Việt với cấu trúc như sau: Chủ ngữ - Tân ngữ - Vị ngữ.

>>> Học tiếng Hàn trong bao lâu thì sẽ nói được

 Tiếng Hàn có các từ xác định chủ ngữ và có hậu giới từ. Loại từ này tiếng Việt của ta không có cho nên, nếu các bạn không để ý lúc đầu ta hay quên đưa chúng vào trong câu vì theo thói quen nghĩ tiếng Việt trước rồi mới suy ra và nói tiếng Hàn.

Khác biệt về kính ngữ và chia động từng

Nói về chia động từ, đây được xem là một khó khắn lớn khi học tiếng Hàn vì trong tiếng Việt ta chỉ cần thêm từ xác định thì của động từ như "đã" đứng trước động từ để chỉ quá khứ hoặc "đang" để chỉ hành động ở thì hiện tại và "sẽ" cho hành động sẽ diễn ra trong tương lai. Nhưng trong tiếng Hàn, động từ phải biến đổi theo thì. Đặc biệt hơn, động từ còn được biến đổi theo cấp độ "kính trọng" của người nói đối với người đối thoại với mình. Tuy vậy, ban cũng đừng quá lo lắng vì mỗi cấp độ đều có quy tắc thay đổi "đuôi động từ".

Cảnh báo với những bạn đã từng bị tiếng Anh gây nhiều khó khăn. Khi bạn chuyển sang tiếng Hàn, chúng cũng chẳng dễ dàng gì. Đặc biệt là cách chia động từ khó càng thêm khó. Chúng bắt người học phải hiểu rõ văn hóa kính cẩn của Đại Hàn Dân quốc. Đến cả chữ nghĩa thôi cũng phải có kính ngữ khác nhau mà còn lên tới 7 loại kính ngữ. Chẳng thế mà ngay cả những bạn đã du học tại Hàn cũng tố cáo điểm đáng sợ này của tiếng Hàn. Kính ngữ là phạm trù thú vị trong tiếng Hàn. Tuy vậy, nó không hề dễ một chút nào đối với những bạn mới bắt đầu học. Nếu muốn thể hiện là người giỏi tiếng Hàn, am hiểu tiếng Hàn thì bạn phải dành khá nhiều thời gian vào học và thực hành sử dụng kính ngữ, đúng đối tượng và đúng hoàn cảnh giao tiếp.

Khó khăn về từ ngữ phong phú

Từ “lai” và từ “du nhập”: Người Hàn Quốc dùng và mượn rất nhiều từ có nguồn gốc từ ngôn ngữ khác. Ngoài tiếng Trung, người Hàn dùng nhiều từ "ngoại" hơn người Việt. Đặc biệt, trong các văn bản khoa học, người Hàn để nguyên thuật ngữ tiếng nước ngoài (Anh, Pháp, Đức …) và giải thích nó chứ không chuyển nó sang tiếng Hàn. Điều đó gây nhiều khón khăn cho người mới học phải nắm rõ các quy tắc chia từ cho đúng các trường hợp để không sử dụng sai từ.

Những sai lầm khi học tiếng Hàn

 
có nên học tiếng Hàn không
Mắc sai lầm- Có nên học tiếp tục hoc tiếng Hàn?
 

Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Hàn thì việc mắc sai lầm là điều không thể tránh khỏi và từ những sai lầm đó sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho người học, làm cho người học cảm thấy nản chí và không muốn tiếp tục học nữa. Từ đó người mới học tiếng Hàn thường đặt ra câu hỏi có nên tự học tiếng Hàn quốc không? Vậy những sai lầm đó là gì và những cách thức giúp người học tránh những sai lầm đó là như thế nào?

Không chú trọng phát âm chuẩn

Muốn nói được bất kỳ ngôn ngữ nào, đầu tiên bạn cần phải học cách phát âm ngôn ngữ đó. Tuy nhiên, nhiều người lại khá là xem nhẹ việc học thật chuẩn cách phát âm, họ cứ nói một cách qua loa và cứ ngỡ như vậy là đúng rồi. Dẫn đến việc khi giao tiếp thật sự khó hiểu đối với người nước ngoài.

Lỗi ở đây là không chú trọng cách phát âm chuẩn ngay từ đầu. Học phát âm là một phần vô cùng quan trọng trong quá trình học giao tiếp, phát âm chuẩn sẽ là yếu tố quyết định sự tự tin của bạn khi giao tiếp. Học phát âm sẽ thường bao gồm: phát âm, ngữ điệu, trọng âm và nối âm. Các bạn hãy học và thực hành về tất cả các yếu tố trên để có thể nói chuẩn và nghe chuẩn tiếng Hàn.

Thiếu tự tin khi giao tiếp

Nếu có cơ hội được sử dụng tiếng Hàn để giao tiếp với người khác, thì bạn đùng nên rụt rè, sợ rằng mình chả biết nói gì hay mình nói chưa tốt mà tránh giao tiếp với họ nhé. Dù từ vựng mình chưa có nhiều, kỹ năng nói chưa tốt thì vẫn cứ hãy tự tin lên mà giao tiếp với họ nhé có thể họ sẽ chỉ cho ta biết ta đang sai ở đâu để sửa lại để tránh sai lầm ở lần sau. Nếu bạn cứ im lặng thì rất khó để biết mình trình độ mình đang ở đâu.

>>>Học tiếng Hàn chưa bao giờ dễ đến thế tại tphcm

Thiếu môi trường giao tiếp

Có lẽ đây là một bật lợi bởi ở Việt Nam chưa thật sự có một cộng đồng cho người học tiếng Hàn như nhiều nơi khác trên thế giới để bạn có thể giao lưu thực hành, vậy nên tốt nhất bạn hãy chủ động tham gia các câu lạc bộ, các lễ hội, buổi họp nhóm và tự tin trao dồi kiến thức cùng biến khả năng nói tiếng Hàn trở thành phản xạ tự nhiên. Nhiều bạn đặt ra câu hỏi có nên học tiếng Hàn quốc online không?. Thì với thời buổi hiện đại hóa như thế này thì việc học online trở thành cơ hội giúp bạn có thể trau dồi thêm kiến thức và kết nối với bạn bè thế giới để nâng cao trình độ tiếng Hàn của mình. Nhung khi học online vẫn có nhiều khó khăn và lợi thế nhất định, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định học online nhé.

Tất cả là một số khó khăn và sai lầm cơ bản mà bạn hay mắc phải khi mới bắt đầu học tiếng Hàn. Bạn nên tìm hiểu rõ ràng và đặt ra cho mình một trình tự, kế hoạc học tiếng Hàn cụ thể cho mình nhé. Chúc bạn nhanh chóng làm quen được với tiếng Hàn!
Học Tiếng Hàn