• slider
  • slider

Những điều cần tránh để cải thiện kỹ năng nghe

Học tiếng Hàn điều quan trọng là sau khi học bạn có thể nghe nói một cách lưu loát. Luyện nghe tiếng Hàn không khó và ngày nay có rất nhiều cách để bạn có thể luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả. Nhưng không phải cứ nghe là bạn sẽ cải thiện được kỹ năng của mình. Vậy những điều cần tránh khi luyện nghe là gì?
Bạn có bao giờ băn khoăn và tự hỏi tại sao mình luyện nghe nhiều nhưng vẫn nghe không được? Tại sao bạn áp dụng theo nhiều phương pháp nghe tiếng Hàn rất hay mà không tiến bộ? Nhiều khả năng bạn đang luyện kỹ năng nghe tiếng Hàn theo cách mà bạn cần tránh. Vì thế làm thế nào để học tiếng Hàn cơ bản tốt hơn từ việc luyện nghe?

>> http://tienghan.info/details/dong-tu-bat-quy-tac-trong-tieng-han.html

Nếu bạn luyện nghe nhiều nhưng vẫn không đạt kết quả như mong muốn thì có lẽ bạn đang mắc phải những sai lầm dưới đây. Hãy cùng xem đó là gì là từ bỏ ngay nhé.

Không luyện nghe thường xuyên

 
học nghe tiếng Hàn cơ bản
Những sai lầm bạn hay mắc phải khi luyện nghe tiếng Hàn

 
Không có một cách nào có thể giúp bạn nghe tốt hơn nếu như bạn không luyện tập nghe tiếng Hàn thường xuyên. Những chương trình luyện nghe nói tiếng Hàn hiệu quả được nhắc đến nhiều nhất hiện nay như ứng dụng luyện nghe Rosetta stone... Hầu như tất cả các chương trình và ứng dụng đều đòi hỏi học viên phải nghe thường xuyên, thậm chí mỗi ngày.

Nghe là việc đầu tiên và đơn giản nhất mà bạn có thể làm để tiếp xúc và dần làm quen với một ngôn ngữ mới (cho dù bạn chưa hiểu mình nghe được gì). Những đứa trẻ đã học một ngôn ngữ mới như thế nào? Chúng chỉ nghe nhiều rồi quen và tập làm phản xạ trong giao tiếp. Chúng chỉ nghe tiếng Hàn liên tục mỗi ngày, liên tục 365 ngày/ năm và suốt nhiều năm sau đó. Dần dần chúng mới bập bẹ tập nói và đến trường học đọc, học viết. Đây là cách học một ngôn ngữ mới của trẻ em, và hiện nay nhiều bạn mới học nghe tiếng Hàn cơ bản cũng tập theo phương pháp đó. Dù hơi mất thời gian nhưng đều đạt kết quả như mong muốn.

Dĩ nhiên, với một phương pháp học tiếng Hàn cơ bản hiệu quả, bạn không cần phải nghe liên tục suốt nhiều năm rồi mới có thể nói, đọc, viết. Nhưng nghe thường xuyên là điều tất yếu bạn phải làm nếu bạn muốn nghe giỏi tiếng Hàn. Nếu bạn đã nghe thường xuyên nhưng vẫn chưa tiến bộ, hãy đọc tiếp bên dưới.

Nghe một nội dung quá ít

Hôm nay bạn nghe một từ rồi bạn hiểu nghĩa của nó là gì. Nhưng 30 ngày sau, bạn nghe lại từ đó, nhiều khi bạn không nhớ được nó nghĩa là gì. Điều đó sẽ xảy ra nếu bạn nghe 1 từ vựng (hoặc 1 nội dung) quá ít lần.

Nhiều bạn nghe nhiều, nhưng lại là nhiều nội dung khác nhau.

Ví dụ như 

_ Ngày 1 bạn nghe bài A 3 lần, có 5 từ vựng mới
_ Qua ngày 2 bạn nghe bài B 3 lần, có thêm 6 từ vựng mới
_ Đến ngày 3, bạn nghe bài C 5 lần, có 8 từ vựng mới…

Và kết quả là sau một tuần luyện nghe liên tục, bạn sẽ nghe được 7 bài với rất nhiều từ mới khác nhau, và chắc chắn rằng bạn không thể nào nhớ hết được. Điều đáng lưu ý là nếu từ vựng hôm trước không được xuất hiện ở những bài nghe sau, bạn chỉ nghe mỗi từ vựng mới một vài lần.

Với số lần nghe ít ỏi đó, bạn sẽ cảm thấy nhớ mơ hồ và nếu sau này nghe lại những từ vựng bạn cho là mình đã học và thuộc rồi. Đó là cách học tạo cho bạn cảm giác ỷ lại và lượng kiến thức bạn học được sẽ rất ít.

Tóm lại bạn cần nghe một nội dung nào đó nhiều lần đến khi nào thật nhớ nội dụng đó. Có như vậy, bạn mới có thể hiểu ngay mà không cần suy nghĩ ở những lần nghe sau.

Để cải thiện được kỹ năng nghe tiếng Hàn và học nghe tiếng Hàn cơ bản tốt hơn, bạn phải hiểu những gì mình nghe, rồi từ đó nghe nhiều lần để ghi nhớ.

Nghe tiếng Hàn nhưng không hiểu

Nhiều bạn cho rằng chỉ cần nghe nhiều thì sẽ hiểu. Nhưng bạn hãy nghĩ xem, nếu bạn không hiểu thì cho dù bạn nghe đến khi bạn có thể đọc lại được nhưng bạn vẫn sẽ không thể hiểu được nội dung của nó. 

Ví dụ như trong tiếng Việt hiện nay có rất nhiều tiếng lóng hay từ mới giống như "thả thính", bạn vẫn hay nghe rằng "cô ấy/anh ấy đang thả thính", thực sự nếu không biết "thả thính" là gì thì cho dù bạn có nghe nhiều lần và nhớ đến nó thì bạn vẫn không thể hiểu được nghĩa của từ đó.

Chính vì thế bạn cần phải hiểu những gì mình nghe, có thể lúc đầu bạn không thể nghe được hết ý nhưng chỉ cần bạn nắm được từ khóa , rồi từ đó nghe nhiều lần để ghi nhớ.

Nghe những bài quá khó

Nếu bạn nghe chưa tốt nhưng lại cố chọn nghe những bài quá khó, điều đó sẽ không giúp bạn cải thiện nhiều, thậm chí còn sẽ dẫn đến kết quả ngược lại làm bạn dễ dàng chán nản.

Nếu bạn nghe chưa tốt và muốn luyện nghe để mau tiến bộ thì hãy nghe những bài có độ khó phù hợp với trình độ của mình. Khi bạn đã cảm thấy thoải mái với những bài nghe đơn giản rồi lúc đó mới tiếp tục thử thách mình với những bài nghe khó hơn.

>> http://tienghan.info/

 
học tiếng Hàn cơ bản
Tránh những lỗi sai thường gặp giúp luyện nghe tiếng Hàn cơ bản hiệu quả hơn

 
Không chú ý phát âm

Nhiều lời khuyên dành cho bạn rằng "Phát âm tốt sẽ nghe tốt hơn". Điều này hoàn toàn đúng.

Tại sao lại như vậy? Vì khi đã phát âm sai bạn sẽ dần dần quen với cách phát âm đó, dẫn đến bạn sẽ nghe sai. Đến khi nghe người khác phát âm đúng, chuẩn, bạn sẽ trố mắt và không biết rằng họ đang nói về cái gì, cho dù đó là những từ đơn giản nhất mà nếu bạn phát âm sai thì bạn cũng khó lòng mà nghe ra được. Vì vậy, hãy chú ý đến việc phát âm. Luyện cách phát âm đúng chuẩn tiếng Hàn sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung ra câu chữ khi nghe.

Ráng nghe cho được từng từ

Đây chính là sai lầm quan trọng mà hầu hết người học đều không nhận biết được.

Khi nghe, nhiều bạn cho rằng mình thiếu từ vựng, nghe được từ nhưng không hiểu nghĩa nên suy ra là không nghe được.

Tôi cũng từng nghĩ như vậy. Tôi cũng cố gắng học thêm nhiều từ vựng. Từ nào nghe không được, tôi cố gắng nghe lại, nghe cho đến khi nghe được tất cả các từ trong bài nghe mới thôi. Nhưng nếu bạn cũng giống như tôi, bạn sẽ bắt đầu rơi vào những tình trạng như thế này:

_ Làm mất rất nhiều thời gian cho việc học của bạn

_ Chắc chắn rằng bạn không thể nào nghe được hết tất cả các từ vựng trong 1 bài nghe. Bởi vì sẽ luôn có những từ mới xuất hiện và bạn không biết nghĩa của chúng.

_ Bạn bị cuốn theo từ vựng, và khi nghe không được 1 từ nào đó, bạn bị dừng lại để ráng nhớ cho ra từ đó là gì và điều đó sẽ làm cho bạn không nghe được những nội dung phía sau đó.

Bài viết đã chỉ ra cho bạn những lỗi mà bạn thường gặp trong quá trình luyện nghe của mình. Hãy xem lại bài viết và tránh những lỗi tương tự như vậy để bạn có thể học tiếng Hàn được tốt hơn.
Học Tiếng Hàn