• slider
  • slider

Cách học tiếng Hàn cực nhanh cho người học cơ bản

Có rất nhiều phương pháp học tiếng Hàn. Tùy theo cách học và điều kiện của mỗi người mà sẽ có những phương pháp riêng phù hợp và hiệu quả. Dưới đây là chia sẻ những kinh nghiệm về những vấn đề cơ bản nhất đối với người mới học tiếng Hàn
Học bảng chữ cái , cách viết và phát âm
 
Đầu tiên, bạn hãy bắt đầu với các từ nguyên âm và phụ âm (đơn, kép ) bằng cách đọc và viết nhiều lần tới khi thuộc,tiếp theo luyện cách phát âm từng chữ cái sao cho chuẩn xác nhất, bạn có thể tham khảo cách phát âm trong những podcasts hoặc trên Youtube.( đặc biệt chú ý những từ có patchim (phần nối kèm theo) là "" và các từ có patchim kép )
 
Phát âm chưa đúng là một trong những điểm yếu lớn nhất của đại đa phần người mới học tiếng Hàn. Phát âm là một kỹ năng cực kỳ quan trọng vì bạn phát âm đúng thì mới nghe được chính xác và truyền đạt ngữ điệu của bản thân đến người nghe một cách chính xác nhất. Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu học tiếng Hàn, phát âm chuẩn là ưu tiên hàng đầu để tránh những lỗi ngữ điệu rất khó sửa về sau này. Trước khi nói hay, bạn cần học cách nói đúng trước đã.
 
Học bảng chữ cái là việc cơ bản bạn phải làm khi muốn học tiếng Hàn
Học bảng chữ cái là việc cơ bản bạn phải làm khi muốn học tiếng Hàn

Học từ vựng
 
Học mọi nơi mọi lúc, bạn hãy bắt đầu học từ vựng theo những chủ đề nhất định liên quan tới cuộc sống hằng ngày vì nhất định bạn sẽ dùng tới chúng sau này, hay học theo từng chuyên ngành và tốt nhất là theo chuyên ngành mà bạn học. Bạn hãy thử bắt đầu bằng những chủ đề về thời tiết hay và những từ vựng về biểu hiện trạng thái biểu lộ cảm xúc của con người... Hãy đặt cho mình lộ trình mục tiêu mỗi ngày, học vài từ tùy theo khả năng của mình và lưu ý là ôn tập thường xuyên theo định kì (3 ngày, 1 tuần hay một tháng). Cố gắng ôn lại từ vựng đã học ít nhất là 3 lần mới có thể nhớ tốt được chúng. Bạn cũng cần luôn mang theo một cuốn sổ nhỏ ghi chép từ vựng mới khi gặp mà không hiểu để tận dụng học khi rảnh rỗi hoặc trên đường lúc đi học, đi làm.
 
>>Xem thêm: 
Từ vựng về trang phục trang phục trong tiếng Hàn

Để ý cách trình bày và viết các từ trong tiếng Hàn. Đây cũng là một vấn đề rất quan trọng trong quá trình học tiếng Hàn. Để có thể viết tiếng Hàn nhuần nhuyễn cần phải có thời gian luyện tập nhất định, trước hết bạn phải học tốt từ mới và ngữ pháp. Khi đã có môt vốn từ và ngữ pháp vững thì khả năng viết của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Cố gắng kết hợp vừa học từ mới (vừa đọc) vừa viết. Vì điều này sẽ tạo cho bạn thói quen trình bày đẹp rõ ràng tốt nhất .
 
Học từ vựng sẽ giúp bạn thực hiện tốt các kỹ năng trong việc học tiếng Hàn
Học từ vựng sẽ giúp bạn thực hiện tốt các kỹ năng trong việc học tiếng Hàn

Để nhớ được từ vựng thì không có cách nào hiệu quả hơn cách sử dụng chúng thường xuyên. Một cách học thông minh là bạn hãy cố gắng thêm những từ vừa mới học vào khi tập nói hay khi tập viết đoạn văn, hoặc trong những bài viết tham gia thảo luận trên mạng xã hội hay diễn đàn. Cách viết phông chữ mới có thể lúc đầu bạn còn rất lúng túng và không thuận lợi nhưng chính những lúc như vậy bạn sẽ nhớ từ được nhiều nhất và dần dần, bạn sẽ áp dụng được ngày một nhiều hơn những từ vựng đó một cách thành thạo.

Hoặc trong cuộc sống hằng ngày (đi làm, đi chợ, đi chơi...) khi bắt gặp những thông tin quảng cáo, địa chỉ. trên đường bạn hãy nhìn và đọc theo. Ghi ngay vào sổ những từ chưa biết để sau đó tra từ điển. Như vậy bạn vừa tạo cho mình cơ hội nắm bắt thông tin dịch vụ bên Hàn, vừa tạo ấn tượng cho bản thân ghi nhớ từ mới rất hiệu quả. Cốt lõi vấn đề ở đây chính là bạn đang tự giúp mình tạo ra những tình huống để có thể sử dụng ngay những từ mới học.
 
Bạn cũng có thể ghi note xung quanh nhà bằng cách cắt giấy ra thành những miếng nhỏ sau đó viết những từ mà mình muốn học vào đó rồi dán ở những chỗ dễ nhìn thấy như gương, máy tính, tivi, tủ lạnh...
 
Học ngữ pháp và mẫu câu
 
Hãy học thuộc và ghi nhớ những dạng câu giao tiếp theo phong cách lịch sự, hậu tố kèm theo. Sau đó nắn vững cấu trúc ngữ pháp ( khẳng định ,nghi vấn ...) cách chia thì động từ trong câu. Để nhớ thật lâu và hạn chế việc quên thì bạn nên tạo cơ hội thực tập thêm bằng cách sử dụng vốn từ vựng đã học tập và tìm cách đặt câu theo cách mẫu câu cơ bản. Hãy tập đặt câu dần dần từ câu đơn tới câu ghép.
 
Ngữ pháp là phần khá quan trọng để bạn có thể viết được
Ngữ pháp là phần khá quan trọng để bạn có thể viết được

Và hơn thế nữa hãy vận dụng những gì mình đang học qua ngôn ngữ nói hằng ngày với bạn bè và những người xung quanh. Nói là một kỹ năng quan trọng và đặc biệt nhất của bất cứ một ngôn ngữ nào. Chúng ta luôn có cảm giác tiến bộ to lớn và rõ rệt nhất khi có thể giao tiếp lưu loát trực tiếp bằng kỹ năng nói. Tận dụng tối đa những giờ luyện tập trên lớp tại các trung tâm dạy tiếng miễn phí (tập nói càng nhiều với bạn bè dù là những cấu trúc đơn giản nhất, đừng chỉ luyện tập cho có hoặc lười nói vì càng luyện nói nhiều ta càng nhớ bài lâu hơn và tạo được cho mình phản xạ nhanh hơn khi gặp những tình huống tương tự trong đời sống). Khắc phục tính nhút nhát và sợ lỗi của mình. Cứ mạnh dạn nói tiếng Hàn bất cứ khi nào có thể, sẽ giúp bạn nhanh chóng thuần thục hơn.
 
>>Tham khảo: 
Nói 'What the Heck', Tuổi, Thời Gian trong tiếng Hàn

Luyện kĩ năng nghe
 
Để nghe tốt một phần nào đó như trong sách tiếng Hàn ta thường phải trải qua các bước sau. Trước khi nghe, bạn hãy nghĩ về đề tài đang nghe, nhớ ngữ cảnh và từ vựng mà bạn đã học để giúp bạn hình dung và dự đoán được nội dung sắp nghe, nghe ý chính trước tiên để trả lời câu hỏi có liên quan, nghe những từ chính rồi đoán nghĩa mà bạn nghĩ có thể xảy ra, không nhất thiết phải nghe ra tất cả những từ có trong bài, sau đó bạn hãy nghe lại nhiều lần để biết được càng rõ ràng và chi tiết thì càng tốt để có thể hoàn tất các câu hỏi trong bài. Tuyệt đối không được đọc nội dung bài nghe hoặc vừa nghe vừa dò theo. Chỉ khi nghe xong rồi bạn mới vừa nghe vừa dò theo bài để kiểm tra lại và học thêm từ mới cũng như tăng cường các cách dùng câu từ và cách diễn đạt của bài nghe để dùng sau này. Bạn cũng nên phát âm theo băng nhiều lần sau khi nghe xong để luyện giọng và nhớ bài tốt hơn.
 
Nghe là kỹ năng khó nhất trong việc học ngoại ngữ, thế nên bạn cần luyện thật kỹ
Nghe là kỹ năng khó nhất trong việc học ngoại ngữ, thế nên bạn cần luyện thật kỹ

Nguyên tắc chung cho việc rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả là nghe càng nhiều càng tốt cho dù bạn có hiểu hay không. Hãy tận dụng mọi tài liệu và tìm các nguồn khác để nghe (nghe băng, nghe nhạc, nghe radio, xem TV, xem phim Hàn không có thuyết minh tiếng Việt …). Nên mua các loại sách có CD đính kèm để có thể tự luyện nghe ở nhà hoặc nghe qua podcasts. Ngoài ra, còn có một nguồn tài nguyên vô cùng to lớn và dễ dàng để rèn luyện mọi kỹ năng cho người học tiếng Hàn hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào, đó chính là Internet. Bạn có thể tìm các tài liệu khác như đọc báo, nghe tin tức online, tìm tài liệu online bằng tiếng Hàn. Bạn có thể tham khảo thêm một số tài liệu được tổng hợp trong những bài viết trước của mình hoặc trong link đính kèm nếu có.
 
>>Có thể bạn quan tâm: 
Cách Nói 'I Love You' và vẻ đẹp bằng tiếng Hàn

Lời khuyên: Các bạn nhất định phải thành thạo những phần sau: bảng chữ cái, từ vựng và cấu trúc ngữ pháp trong câu để tránh nhầm lẫn. Tập thói quen luôn luôn tra cứu từ được phiên âm mỗi khi bắt gặp một từ mới để có thể phát âm đúng nhất, lâu dần bạn sẽ quen với những. Tìm mua các loại sách và tài liệu học tiếng Hàn có kèm theo đĩa để nghe và đọc được kết hợp một cách tốt nhất.
 
Tham gia Câu Lạc Bộ tiếng Hàn, thường xuyên mạnh dạn trao đổi những thắc mắc chưa hiểu để mọi người góp ý cũng nhau tiến bộ .
 
Tham gia câu lạc bộ sẽ giúp bạn cải thiện việc học ngoại ngữ rất nhiều
Tham gia câu lạc bộ sẽ giúp bạn cải thiện việc học ngoại ngữ rất nhiều

Tóm lại, nguyên tắc cốt yếu nhất để học tốt tiếng Hàn là luyện tập thật nhiều và sử dụng cũng như tiếp xúc với tiếng Hàn càng nhiều càng tốt. Mỗi ngày, bạn hãy tự đặt ra cho mình một lịch học nhất định (từ 30 phút đến 1 giờ) để học tiếng Hàn và duy trì lịch học như vậy đều đặn và thường xuyên hàng ngày, vì mưa dầm thấm sâu. Sau một thời gian kiên trì áp dụng những kinh nghiệm trên, mình chắc chắn rằng tiếng Hàn của bạn sẽ tiến bộ một cách nhanh chóng và bạn sẽ thêm quý hơn thứ tiếng thú vị và rất cần thiết cho cuộc sống trong hiện tại, tương lai của bạn sau này.

*Nguồn: Internet
Học Tiếng Hàn