• slider
  • slider

Tăng tốc nghe tiếng Hàn với 5 phương pháp đã được kiểm chứng

Có lẽ tất cả chúng ta đều biết luyện tập sẽ tạo nên sự hoàn thiện, nhưng hiện thực thì không đơn giản như vậy. Tất nhiên, thực hành tiếng Hàn là rất quan trọng nhưng bạn thực hành như thế nào lại càng quan trọng hơn nữa. Đó là lí do tôi mang đến cho các bạn 7 cách để thực hành nghe tiếng Hàn đã được kiểm chứng sau đây.

1. Tại sao bạn nghe tiếng Hàn chưa tốt? Hãy tìm nguyên nhân.


Việc phát âm tiếng Hàn khác khá nhiều cách phát âm của những ngôn ngữ khác. Lần đầu tiên tiếp xúc với một ngôn ngữ mới, bạn hay liên hệ với ngôn ngữ mẹ đẻ. Tuy nhiên, việc này chỉ làm bạn bối rối hơn khi cố gắng nói chuyện, lắng nghe người bản xứ. Nguyên nhân là vì một số âm tiết tiếng Hàn Quốc không có trong những ngôn ngữ khác như tiếng Anh hay các ngôn ngữ phương Tây khác. Dựa vào các âm tiết có cách đọc tương đương trong bảng chữ cái La tinh để học tiếng Hàn sẽ khiến bạn khó học và phân biệt âm tiết Hàn Quốc hơn.

 
Cố gắng tìm ra nguyên nhân làm bạn nghe tiếng Hàn chưa tốt
Cố gắng tìm ra nguyên nhân làm bạn nghe tiếng Hàn chưa tốt

Đê khắc phục tình trạng này, hãy cố gắng xác định âm thanh nào là khó phát âm nhất với bạn. Một cách đơn giản để bắt đầu là xem một bộ phim Hàn Quốc có phụ đề tiếng Hàn, nhờ đó bạn có thể kiểm chứng cách phát âm của từ tốt nhất. Hãy bấm nút PAUSE thường xuyên và viết ra giấy những gì bạn nghe được. Sau đó, so sánh bài viết của bạn với chữ được dịch ra trên màn hình. Cách viết ra những gì bạn nghe được sẽ bảo cho bạn biết bạn thấy bối rối với từ nào, từ nào làm bạn phải dừng lại và suy nghĩ nhiều nhất. Từ đó ghi chú lại những từ bàn cảm thấy khó khăn và dành nhiều thời gian cho chúng hơn.  

Nhìn chung, các âm làm người đọc khó phân biệt nhất là các phụ âm đơn, các phụ âm bồi và các phụ âm căng.

- Các phụ âm đơn (ㄱ, ㄷ, ㅂ, ㅈ và ㅅ) có cách phát âm được phiên âm gần nhất với tiếng anh. Chúng là âm ngang, khi phát âm không cần thay đổi cường điệu hay bật hơi.

- Các phụ âm bồi (ㅋ, ㅌ, ㅍ và ㅊ) được phát âm với luồng hơi ra mạnh hơn.

- Các phụ âm căng (ㄲ, ㄸ, ㅃ, ㅆ và ㅉ) được phát âm với giọng điệu cứng rắn hơn, cứng hơn so với các âm đơn của nó.

Bạn có thể luyện tập 3 âm này bàng cách kiếm 3 chữ cái có các 3 loại phụ âm này, gom thành một nhóm và luyện đọc hàng ngày để không bị lẫn lộn khi nghe nữa. 

>>>Xem thêm: Nên bắt đầu học tiếng Hàn từ đâu?

2. Tận dụng yếu tố công nghệ để cải thiện kĩ năng nghe tiếng Hàn hàng ngày


- Sử dụng điện thoại để ghi âm lại các đoạn hội thoại

Tức là bạn sẽ sử dụng điện thoại để ghi âm lại tất cả những gì mình đã học được, gồm cả từ vừng, cụm từ, mẫu câu cho tới các đoạn hội thoại do chính bạn nói. Có rất nhiều công cụ giúp đỡ bạn thực hiện việc ghi âm trong suốt quá trình cho dù bạn dùng hệ điều hành Andoid hay IOS. Ngoài ra, hãy sử dụng các app ghi âm giọng nói nếu bạn muốn ghi lại các cuộc hội thoại dài hơn. Sau đó, chỉ cần ghi âm lại tất cả các bài học trong app đó, thực hành luyện nói tiếng Hàn với bạn bè càng thường xuyên các tốt.Cố gắng tập trung vào những âm tiết bạn đã bỏ lỡ và lặp lại những gì bạn đã nghe thấy.

 
Cải thiện kĩ năng nghe tiếng Hàn nhờ công nghệ
Cải thiện kĩ năng nghe tiếng Hàn nhờ công nghệ

Đây là một cách tuyệt vời để thực hành nghe tiếng Hàn vì bạn có thể biến những trải nghiệm của bản thân thành các bài học bổ ích. Khi thực hiện việc ghi âm, bạn sẽ tập trung vào các từ có liên quan đến bạn trong khi cũng cải thiện kỹ năng phát âm của riêng bạn. Còn cách nào tốt hơn để phát hiện ra những lỗi nghe của bạn hơn là lắng nghe chính bạn chứ.

- Nghe đi nghe lại cùng một Podcast cho đến khi nhuần nhuyễn

Podcast là các bản ghi âm đa màu sắc và có nhiều đoạn hội thoại liên quan đến cuộc sống thực và những bài giảng bởi những giáo viên và người Hàn Quốc. Hơn nữa, các podcast thường mang tính giáo dục và sẽ mang lại cho bạn nhiều hiểu biết về văn hóa Hàn Quốc trong suốt quá trình học.

Cách tốt nhất để thực hiện phương pháp này là tải về mấy thật nhiều podcast và tập nghe hàng ngày mà không phải tốn thêm dung lượng mạng khi bạn không thể truy cập Wifi. Việc này cho phép bạn thật sự biến chúng thành một phần của cuộc sống hàng ngày và cắt giảm thời gian tìm kiếm để dành thời gian tập nghe thật hiệu quả.

Thời gian tuyệt vời nhất để nghe podcast là khi bạn đang đi trên những con đường quen thuộc hàng ngày như làm việc xung quanh nhà, trên xe buýt hay trong của hàng tiện lợi.

- Thiết lập thiết bị kích hoạt bằng giọng nói của bạn bằng tiếng Hàn

Bật thiết bị kích hoạt bằng giọng nói của bạn là một phương pháp thông minh để bao quanh bản thân trong tiếng Hàn và đắm mình trong môi trường Hàn Quốc mà không cần phải sang nước ngoài. Nó cũng cho phép bạn phát triển kĩ năng nghe tốt hơn cùng với một cơ số các động từ hữu ích.

Thực hiện phương pháp này chỉ bằng một cách đơn giản là chuyển ngôn ngữ trên thiết bị của bạn toàn bộ sang tiếng Hàn Quốc và sử dụng các lệnh bằng tiếng Hàn. Điện thoại thông minh của bạn sẽ lafmotj nới bắt đầu lí tưởng nhưng đừng dừng lại ở đó. Hãy đi xa hơn đến các thiết bị khác như xe ô tô, máy tính bảng, định vị GPS  và nhiều thiết bị khác nữa. Hãy thật sự biến mình đắm chìm trong tiếng Hàn để có thể thực hành một cách thường xuyên và liên tục nhất.

Để biết cách kích hoạt giọng nói, hãy đọc bảng hướng dẫn sử dụng của bạn  hoặc tra hướng dẫn cho thiết bị của bạn trên Google nhé.

3. Tải nhạc Hàn Quốc


Bài hát là một công cụ tuyệt vời để đào tạo tai của bạn phát hiện âm thanh phổ biến của Hàn Quốc bằng cách sử dụng lặp lại, nhịp điệu và vần điệu. Ngoài ra, các bài hát Hàn Quốc rất hấp dẫn và thú vị để ghi nhớ, giúp bạn dễ dàng học từ vựng mới và thực hành phát âm mà không bỏ quá nhiều công sức.

 
Luyện nghe tiếng Hàn bằng nhạc Hàn Quốc
Luyện nghe tiếng Hàn bằng nhạc Hàn Quốc

Chìa khóa để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Hàn của bạn thông qua các bài hát là tối đa hóa thời lượng cũng như cơ hội nghe tiếng Hàn của bạn. Hãy tạo một hoặc nhiều danh sách yêu thích trên trang web hay các ứng dụng phát nhạc trực tuyến yêu thích như Youtube hay Spotify hoặc mua các bản nhạc yêu thích của bạn trên iTunes để có thể nghe chúng ngay cả khi ngoại tuyến.

Chọn nghe các bài hát có giai điệu sôi động, vui vẻ trong khi tập luyện thể thao hay đi bộ, chọn các bài nhạc ballad êm dịu hơn trong khi đi lại hàng ngày hay đang thiền sẽ giúp bạn không những tăng hiệu quả của công việc đang làm mà còn giúp tăng khả năng nghe tiếng Hàn của bạn đáng kể đấy. KBS World là một kênh tuyệt vời để tìm nghe tất cả các thể loại nhạc Hàn. Đây chỉ là một gợi ý từ tôi, ngoài ra bạn còn có thể tìm thêm nhiều nguồn khác nữa trên internet.

>>>Xem thêm: Cách sử dụng đại từ danh xưng tiếng Hàn

4. Thực hành nói bằng các đoạn hội thoại tiếng Hàn thật sự


Đừng ngại ngùng, nghe thì có vẻ như đây là một cách luyện tập khá khó nhằn nhưng kì thực là một cách luyện tập hết sức hiệu quả. Bạn có thể kích hoạt việc học của mình thông qua các cuộc trò chuyện thực tế, không có kịch bản trước và nhận về những lời góp ý chân thực từ người bản địa về cách phát âm và ngữ điệu của mình. Họ cũng có thể cho bạn những lời khuyên cực bổ ích nếu bạn nhầm lẫn một số từ và âm thanh, và quan trọng nhất là cung cấp động lực để bạn tiếp tục việc học tiếng Hàn.

Chìa khóa ở đây là bạn phải làm cho cuộc hội thoại này thực sự xảy ra. Hãy đi từng bước nhỏ nếu bạn cảm thấy xấu hổ, e thẹn và tìm cơ hội để có thể liên lạc trực tiếp với cộng đồng người Hàn trong thành phố. Một nơi tuyệt vời để thực hiện phương pháp này là tại chợ, siêu thị địa phương của người Hàn. Bạn có thể trao đổi với người bán hàng nhiều việc như nguyên liệu này thì bán ở chố nào, cách kết hợp để nấu chúng như thế nào hoặc hỏi gợi ý cho thực phẩm Hàn Quốc như "món ăn nào phổ biến ở Hàn Quốc?" chẳng hạn.

 
Luyện nghe tiếng Hàn với người ngoại quốc
Luyện nghe tiếng Hàn với người ngoại quốc

Một ý tưởng khác là tham gia một cộng đồng ngôn ngữ Hàn Quốc hoặc một nhóm hẹn hò với người Hàn. Đây có thể sẽ là một cách thú vị để rèn luyện kĩ năng nghe trong một bầu không khí thân thiện, thư giản.

- Luyện tập với những người ngoại quốc giỏi tiếng Hàn

Phương pháp này sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn sự khác biệt giữa tiếng Hàn do người Hàn Quốc nói và tiếng Hàn do người ngoại quốc nói. Nó là một tấm gương sáng giúp bạn soi ra những lỗi sai của mình và sửa chúng. Và khi bạn giao tiếp với một người ngoại quốc sành sõi tiếng Hàn, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn vì bạn biết rằng việc một người ngoại quốc nói tốt tiếng Hàn là hoàn toàn có thể xảy ra và bạn cũng có thể làm được như họ.

Mục tiêu ở đây là tìm ra hững từ bạn phát âm sai và tập trung vào sửa chúng. Chú ý nhiều hơn đến những từ thông dụng mà bạn thường xuyên gặp phải khi giao tiếp với người bản địa. Hãy lưu ý và tìm ra lí do tại sao bạn phát âm không giống họ.

5. Đặt mục tiêu nghe rõ ràng


Cải thiện kĩ năng nghe tiếng Hàn của bạn là cả một con đường dài, không phải là công việc thực hiện trong ngày một ngày hai. Do đó, bạn hãy đi từng đoạn nhỏ và đặt mục tiêu cho từng chặn đường mình đi. Chiến lược tốt nhất là tăng dần các yếu tố cụ thể và đặt thời hạn dựa trên mục tiêu của bạn. Điều này sẽ giúp bạn luôn tiến về phía trước trong các nghiên cứu ngôn ngữ của bạn. 

 
Đặt mục tiêu nghe tiếng Hàn của bạn thật rõ ràng
Đặt mục tiêu nghe tiếng Hàn của bạn thật rõ ràng

Với tư cách là một người hướng dẫn, tôi có thể chỉ ra cho bạn rằng mục tiêu đầu tiên là phải phân biệt chính xác các phụ âm đơn, bồi, căng đã nhắc đến ở trên. Ở đây, bạn có thể nói các chữ cái khác nhau như ㄷ, ㅌ và ㄸ, ㅈ, ㅊ và ㅉ, và ㅅ và ㅆ. Nó có thể mất một thời gian, nhưng cuối cùng, bạn cần có khả năng phân biệt một cách tự nhiên các sắc thái giữa chúng để chúng không còn gây nhầm lẫn cho bạn nữa.

Tiếp theo sau đó, mục tiêu thứ hai có thể là nhận ra càng nhiều từ càng tốt khi xem một bộ phim, sau đó viết ra giấy câu đã nghe và ngữ cảnh đã nghe chúng. Các mục tiêu tiếp theo có thể là những thiếu xót của bản thân mà bạn tự nhận ra. Sau đó tự mình luyện tập để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Trên đây là tất cả những phương pháp giúp tăng khả năng nghe tiếng Hàn thật sự hiệu quả mà tôi muốn giới thiệu đế bạn. Bây giờ, quá trình dài rèn luyện phía sau là của bạn. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ áp dụng những phương pháp này vào quá trình học của mình và sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Tags: Luyện nghe tiếng Hàn, luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả, học tiếng Hàn, hoc tieng Han, nói tiếng Hàn, noi tieng Han, kĩ năng nói tiếng Hàn, ki nang noi tieng Han, bí quyết giúp nói tiếng Hàn tốt hơn, bi quyet giup noi tieng Han tot hon, người Hàn Quốc, nguoi Han Quoc, từ vựng tiếng Hàn, tu vung tieng han, học tiếng Hàn hiệu quả, hoc tieng Han hieu qua, học phát am tiếng Hàn Quốc, hoc phat am tieng Han Quoc.
Học Tiếng Hàn