• slider
  • slider

Nên bắt đầu học tiếng Hàn từ đâu?

Bạn yêu thích xứ sở kim chi và muốn một lần trong đời ghé thăm nơi đây, bạn là người hâm mộ cuồng nhiệt K-pop và đã lên kế hoạch đi gặp các thần tượng trong thời gian tới nhưng bạn e ngại vì bản thân không biết tiếng Hàn Quốc. Hãy xem những bí quyết học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu sau đây và bạn sẽ biết nên bắt đầu từ đâu ngay thôi.

1. Mục đích học tiếng Hàn của bạn là gì?


Đầu tiên, bạn hãy xác định rõ mục đích học tiếng Hàn của bản thân. Khi làm bất cứ một việc gì, bạn cần xác định đích đến trước khi thực hiện để rồi từ đó tìm ra con đường phù hợp nhất để đi. Thử suy nghĩ xem, bạn muốn học tiếng Hàn để làm gì? Sau khi trả lời xong câu hỏi này, bạn hãy dựa vào đó mà lập ra lộ trình học tập cho mình và tổng thời gian bạn muốn dành cho lộ trình này. Ví dụ như bạn muốn sang Hàn xem concert của nhóm Wanna One vào tháng 6, hiện tại là tháng 5 thì bạn chỉ còn vỏn vẹn khoảng 1 tháng để học tiếng Hàn. Do đó bạn không nên tập trung vào phần kĩ năng viết hay ngữ pháp, việc học các câu giao tiếp căn bản cho khách du lịch có lẽ là việc làm thích hợp hơn nhiều. Còn nếu bạn muốn du học Hàn Quốc và có tới vài năm để chuẩn bị thì lộ trình học của bạn chắc chắn sẽ khác. Thay vì những câu giao tiếp nhanh, bạn nên tập trung vào một lộ trình học bài bản gồm cả 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết vì khi sang Hàn Quốc học bạn sẽ cần dùng chữ viết nhiều và giao tiếp càng nhiều hơn nữa. 

 
Xác định rõ mục tiêu học tiếng Hàn của bản thân
Xác định rõ mục tiêu học tiếng Hàn của bản thân

Một bài nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng bạn hoàn toàn có thể giao tiếp tiếng Hàn chỉ trong thời gian 6 tháng với chỉ 1 giờ đồng hồ mỗi ngày. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn phải thật sự tập trung, đừng để yếu tố bên ngoài tác động, sao nhãn việc học như mạng xã hội, bộ phim truyền hình hấp dẫn... Hãy quyết tâm học tiếng Hàn cho tới cùng bạn nhé!

>>Xem thêm: Đếm số tiếng Hàn nâng cao

2. Bắt đầu từ những kiến thức nền tảng nhất


Sau khi chuẩn bị thật vững yếu tố tâm lí, hãy cùng bắt đầu học tiếng Hàn từ những kiến thức căn bản nhất nào. Một căn nhà vững chãi chắc chắn phải có nền móng chắc chắn. Vậy những kiến thức nền tảng đầu tiên khi bắt đầu học tiếng Hàn là gì? Kiến thức nền tảng ở đây không phải của 1 kĩ năng nào nhất định mà là cả 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. 

 
Bắt đầu học tiếng Hàn từ kiến thức cơ bản nhất
Bắt đầu học tiếng Hàn từ kiến thức cơ bản nhất

Bắt đầu nhập môn nghe tiếng Hàn, bạn có thể bắt đầu bằng các audio nhỏ lẻ, audio truyện cho thiếu nhi,... Tôi sẽ nói rõ hơn trong phần tiếp theo. Về phần nói, bạn hoàn toàn có thể tìm cả tá các mẫu câu giao tiếp thông dụng trên internet và bắt đầu tập. Việc học nói sẽ dễ dàng và thú vị hơn nếu bạn tìn được một người bạn để cùng luyện tập. Người bạn này có thể là một người bản ngữ Hàn Quốc (như vậy là tốt nhất) hoặc một người đang học tiếng Hàn giống bạn cũng hoàn toàn ổn. Bạn có thể thắc mắc:"Thế tôi phải tìm người đó ở đâu?" thì tôi cũng xin trả lời rằng hãy tìm từ những người xung quanh bạn trước tiên. Thực hành nói tiếng Hàn với người đã quen biết dù sao cũng thỏa mái và tự tin hơn mà. Nếu không có, hãy nhờ vào internet.

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay thì internet hầu như có thể làm mọi việc. Tạo một tài khoản mạng xã hội phổ biến ở Hàn Quốc như Kakaotalk và kết bạn với người bản địa. Theo cảm nhận của riêng tôi, người Hàn Quốc, đặc biệt là các bạn trẻ khá hòa đồng, vui vẻ. Họ sẽ rất hoan nghênh nếu bạn mở lời muốn tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc cũng như tiếng Hàn Quốc đấy. Tiếp theo là những kiến thức cơ bản của phần đọc và viết. Phần này chắc hẳn bạn có thể đoán được, hãy bắt đầu bằng các kiến thức về bảng chữ cái, chữ viết, cách đọc, cách phát âm chuẩn nhất của tiếng Hàn. Tóm lại, học nền tảng chắc là cách nhanh nhất để bạn nhập môn tiếng Hàn với các bài học về ngữ pháp hay từ vựng theo đúng trình độ của bản thân và hãy chắc chắn rằng bạn luôn kết hợp 4 kĩ năng này cho dù là mới bắt đầu học hay khi đã thành thạo tiếng Hàn hơn.

3. Học kĩ năng nghe tiếng Hàn


Trong bất kì 1 quá trình học ngoại ngữ nào nghe luôn là 1 kĩ năng không thể thiếu.  Hãy tập cho mình thói quen nghe tiếng Hàn mọi lúc mọi nơi khi có thể. Vì bạn là người mới bắt đầu nên hãy chọn những bài nghe nhỏ, đơn giản. Sau đây là 1 số phương pháp độc lạ mà hiệu quả để bạn tăng kĩ năng nghe của mình:

- Bắt đầu nghe tiếng Hàn bằng những chủ đề yêu thích.

Đây là 1 phương pháp rất hay và thú vị, nó không chỉ giúp khơi gợi cảm xúc, hứng thú học tiếng Hàn mà còn là 1 cách giải trí lí tưởng. Nếu bạn đam mê xem phim thì đây là 1 tín hiệu tốt, Hàn Quốc là 1 thế giới phim ảnh bạt ngàn, đa dạng thể loại từ tình cảm ướt át cho đến các phim hành động gay cấn nghẹt thở để bạn lựa chọn. Công cuộc luyện nghe của bạn sẽ rộng mở hơn rất nhiều. Mặc khác, nếu bạn thích nghe nhạc, thích ngắm những idol đẹp trai xinh gái thì có thể bắt đầu luyện nghe bằng cách xem những video ca nhạc có phụ đề. Một tin vui cho bạn là ngày nay hầu hết các ca khúc Hàn Quốc từ video ca nhạc cho tới biểu diễn live trên sân khấu điều có dịch tiếng Hàn. Bạn không cần phải vất vả tìm kiếm như khi tôi bắt đầu học nữa.

 
Học nghe tiếng Hàn bằng các chủ đề yêu thích
Học nghe tiếng Hàn bằng các chủ đề yêu thích

Bắt đầu nghe bằng những gì yêu thích là một phương tập nghe hiệu quả mà bạn có thể áp dụng cho bất cứ quá trình học một ngôn ngữ nào. Khi muốn học nghe ngôn ngữ nào, bạn chỉ cần lên mạng tìm kiếm các tài nguyên về ngôn ngữ ấy và bắt đầu thực hành. Như bạn biết đấy, tài nguyên trên internet là vô tận, bạn có thể dùng đến khi nào chán chê thì thôi. Thật tuyệt vời đúng không!

- Chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ.

Với tâm thế là 1 người mới, bạn hãy chọn những bài nghe nhỏ, đơn giản, phù hợp với trình độ của bản thân. Tránh nghe những bài nghe dài, nhanh dễ làm cho bản thân chán nản và bỏ cuộc. Điều này có nghĩa là gì? Tức là nếu bạn thích nghe nhạc, hãy chọn nghe những video ca nhạc ballad nhẹ nhàng, rõ chữ và nên tránh những mv nhạc dance sôi động có tiết tấu nhanh, không rõ lời.

- Viết ra giấy note những từ nghe được.

Đây là 1 bí quyết tôi đã áp dụng và thành công, nhưng lưu ý bước này phải thực hiện sau bước học bảng chữ cái và từ vựng đơn giản nhé. Sau khi nghe 1 đoạn âm thanh ngắn, tôi bấm dừng và ghi lại những nội dung mà tôi nghe được. Ban đầu kết quả thu được chỉ là những chữ cái đơn lẻ vô nghĩa, rồi từ từ thành những từ kép, những câu văn hoàn chỉnh hơn. Như vậy là khả năng nghe tiếng Hàn của bạn sẽ ngày càng tiến bộ, không phải sao?!

>>Xem thêm: Từ vựng tiếng Hàn cơ bản.

4. Học phát âm tiếng Hàn


Học phát âm tiếng Hàn có lẽ sẽ khó khăn hơn 1 chút vì âm tiết chữ Hàn không giống tiếng Anh hay tiếng Việt. Không cần phải quá vội vàng, khi mới bắt đầu học tiếng Hàn hãy luyện phát âm từng từ một, luyện thường xuyên, ghép từ lại với nhau rồi kế tiếp là đặt câu ngắn. Khi học phát âm bạn cần đặc biệt chú trọng hơn những phần khác vì đây là cách thể hiện trình độ, công sức bạn đã bỏ ra. Nếu bạn nghe thật tốt mà không thể phát âm chuẩn thì thật sự rất phí phạm công sức bạn đã bỏ ra đúng không nào. Hãy thiết lập một thói quen học hàng ngày để việc phát âm trở nên quen thuộc như việc bạn đánh răng hay rửa mặt vậy, đó là cách duy nhất để bạn phát âm gần giống người bản ngữ nhất. Nhớ, luyện tập, luyện tập và luyện tập. 

 
Học phát âm tiếng Hàn cùng bạn bè
Học phát âm tiếng Hàn cùng bạn bè

Công cụ nào có thể giúp việc học phát âm của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn? Các chương trình do chính người bản ngữ dạy phát âm trên mạng là một hỗ trợ tuyệt vời. Bạn nên kết hợp việc học từ vựng tiếng Hàn và việc học phát âm lại với nhau, có như vậy bạn mới dễ hiểu - dễ ghi nhớ từ. Một tip nhỏ là bạn có thể ghi âm lại quá trình bạn phát âm tiếng Hàn để so sánh với bài phát âm chuẩn nhằm so sánh, kiểm tra và điều chỉnh lại bạn nhé. Việc nghe giọng bạn từ điện thoại ban đầu có thể khiến bạn thấy lạ lẫm nhưng dần dần bạn cũng sẽ quen, thậm chí là cảm thấy thích thú vì sự tiến bộ rõ ràng so với lúc ban đầu nữa đấy.

5.  Đừng quá chú trọng đến các ngữ pháp phức tạp.


Cách đây không lâu, có 1 câu hỏi tôi luôn tự hỏi mình:" Tại sao tôi đã học tiếng Anh 15 năm nay mà vẫn không thể nói chuyện trôi chảy? ". Kết quả là tại vì tôi tập trung quá nhiều vào lí thuyết, ngữ pháp phức tập mà bỏ qua phần thực hành. 

 
Đừng quá chú trọng ngữ pháp khó khi mới học tiếng Hàn
Đừng quá chú trọng ngữ pháp khó khi mới học tiếng Hàn

Đây là 1 bài học kinh nghiệm "xương máu" tôi rút ra trong quá trình học tiếng Anh của mình để áp dụng vào quá trình học tiếng Hàn. Để học tiếng Hàn một cách tốt nhất, thì không nên tập trung quá nhiều vào lí thuyết ngữ pháp phức tạp. Bạn nên tập trung học cấu trúc đơn giản, phổ biến được áp dụng nhiều và tập trung vào phần thực hành nói. Như đã nói ở trên, phần nói mới là phần chính thể hiện trình độ tiếng Hàn của bạn. Do đó, trước hết hãy tập trung vào phần phát âm và nói, sau đó quay lại học ngữ pháp phức tạp vẫn chưa muộn, chưa nói đến việc khi nói tốt thì bạn học ngữ pháp cũng sẽ nhanh hơn (tất nhiên nếu bạn sắp bước vào một kì thi ngôn ngữ Hàn như TOPIK thì mọi chuyện sẽ khác). Hãy nhớ, đích đến cuối cùng của việc học 1 ngoại ngữ là có thể nói chuyện như người bản ngữ.

Trên đây là những chia sẻ của tôi về những cách tiếp cận tiếng Hàn đơn giản và nhanh chóng nhất. Hy vọng bài viết này có thể trở thành một kim chỉ nan cho bạn trong con đường học tiếng Hàn với vô số lối đi. Có lẽ ai trong chúng ta điều biết việc học một ngoại ngữ là không hề dễ dàng, chỉ riêng việc bạn hạ đủ quyết tâm học một ngoại ngữ mới đã là một việc đáng tuyên dương rồi. Hãy lấy nó làm động lực để vượt qua những khó khăn ở phía sau. Khi chán nản à muốn bỏ cuộc, bạn hãy suy nghĩ tại sao mình lại bắt đầu, đứng lên và bước tiếp nhé. Chúc bạn sớm ngày thành thạo tiếng Hàn như mong muốn.

Tags: Học tiếng Hàn, hoc tieng Han, nói tiếng Hàn, noi tieng Han, kĩ năng nói tiếng Hàn, ki nang noi tieng Han, bí quyết giúp nói tiếng Hàn tốt hơn, bi quyet giup noi tieng Han tot hon, người Hàn Quốc, nguoi Han Quoc, từ vựng tiếng Hàn, tu vung tieng han, học tiếng Hàn hiệu quả, hoc tieng Han hieu qua, học phát am tiếng Hàn Quốc, hoc phat am tieng Han Quoc.
Học Tiếng Hàn