• slider
  • slider

​Du học Hàn Quốc - không chỉ có màu hồng phần 2

Du học Hàn Quốc con đường không hề đơn giản và dễ dàng một chút nào, việc du học tại Hàn Quốc của bạn có thể là những ngày tháng đen tối, vất vả nhất trong cuộc đời bạn. Nếu bạn đã lựa chọn nó, lựa chọn cho bản thân một con đường một cơ hội cho bản thân. Hãy mạnh mẽ để đương đầu với những thử thách trước mắt và nắm thật chặt trong tay mục tiêu của bản thân bạn khi đặt chân sang du học tại Hàn Quốc là gì? "Thế giới này sẽ không vì bạn là con gái mà đối xử nhẹ tay với bạn" do đó hãy trang bị cho bản thân mình thật tốt trước khi lựa chọn đi du học Hàn Quốc nhé.
Không có gì là hoàn hảo tuyệt đối, và việc lựa chọn con đường du học của bạn cũng không phải là ngoại lệ. Việc du học của bạn có thể là những ngày tháng vô cùng đen tối, có thể là thời gian sẽ khiến cho động lực của bạn trở nên hao mòn và cạn kiệt dần, có thể là văn hóa truyền thống của nước bạn sẽ làm bạn cảm thấy khó xử, bạn tự phải đối mặt với những rắc rối, rào cản về ngôn ngữ hay nhớ nhà đến phát điên... Đây chính là những vấn đề mà mỗi du học sinh quốc tế sẽ gặp phải khi bạn lựa chọn sống tại nước ngoài.

Du học quốc tế không phải là một con đường bằng phẳng để bạn có thể bước đi một cách dễ dàng và du học Hàn Quốc không chỉ có màu hồng như bạn nghĩ bạn sẽ phải trải qua rất nhiều chông gai thử thách để có thể bước đến với cánh cửa thành công và không hề đơn giản một đơn giản chút nào. Cách tốt nhất là hãy trang bị cho bản thân tâm lý vững vàng để đối mặt với những thử thách phía trước. Ở phần 1, Du học Hàn Quốc - không chỉ có màu hồng đã mang đến cho bạn đôi nét về một số cái nhìn về việc du học tại Hàn Quốc. Ở phần 2 này, bài viết sẽ mang đến cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích hơn nữa.

 
du học hàn quốc
Du học Hàn Quốc - ước mơ du học của nhiều bạn trẻ hiện nay

Thất vọng vì chuyện ở

Vấn đề đầu tiên khi bạn đặt chân đến du học tại Hàn Quốc đó là một chỗ để bạn có thể ở. Nhiều bạn có thể nghĩ tại sao lại không vào ký túc xá ở để thuận tiện cho việc học của họ tại trường. Nhưng thực tế rằng ký túc xá ở Hàn Quốc có chi phí du học Hàn Quốc rất đắt đỏ nhất là đối với các trường ở ngay trung tâm thành phố lớn tại Hàn Quốc. Thường thì chỉ các bạn có điều kiện kinh tế khá giả mới ở được ký túc xá. Điều này hơi ngược với Việt Nam. Thêm nữa việc ra vào ký túc xá khá phiền phức, bạn phải quẹt thẻ thì cửa ra vào mới mở. Để đảm bảo an ninh, bạn bè của bạn không được vào thăm và nếu chẳng may bạn làm mất thẻ thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn để được cấp lại.

Phần đông du học sinh ngoại quốc thường chọn thuê nhà bên ngoài. Nếu thuê nhà trọ ở Hàn Quốc bạn phải đặt cọc một số tiền từ 3.000 đến 5.000 USD (khoảng 65 - 100 triệu đồng) cho một phòng trọ 10m2. Chủ nhà trọ sẽ giữ số tiền này đến khi hết hạn hợp đồng. Tiền thuê hàng tháng cũng không hề rẻ một chút nào, trung bình cũng tầm 350 USD/tháng (khoảng 7,7 triệu đồng). Hầu hết các bạn mới từ Việt Nam sang lần đầu chưa từng nghe qua về điều này.

 
phòng trọ hàn quốc
Phòng trọ 3m2 dành cho du học sinh tại Hàn Quốc

Hơn nữa tìm được nhà trọ vào mùa nhập học cũng là điều vô cùng khó khăn, việc này cũng hoàn toàn giống Việt Nam nên bạn có thể sẽ không quá bất ngờ với việc này. Bạn có thể sẽ phải nhờ đến sự trợ giúp từ các trung tâm môi giới. Do đó, bạn sẽ phải mất thêm một khoản tiền dành cho việc tìm nhà ở.

Trong thời gian chờ đợi sự trợ giúp của trung tâm môi giới thì bạn không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc tìm phòng trọ để có thể ở tạm thời. Gọi là căn phòng cho hoành tráng chứ kỳ thực nó còn nhỏ hơn nhà tắm của các bạn ở nhà, với diện tích chỉ khoảng gần 3m2 Vậy là thêm một khoản chi phí sẽ phát sinh trong thời gian bạn tìm được một chỗ trọ để ở.

Việc tìm nhà trọ cho các bạn nữ du học sinh có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn các bạn nam sinh. Đối với các bạn nữ sẽ có nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh do đó phòng trọ tại Hàn Quốc khá nhỏ sẽ khiến bạn cảm thấy khá bức bối với việc này. Ngoài ra, tại Hàn Quốc họ thường quen với việc tắm tập thể và bạn phải làm quen với việc tắm tập thể này của họ.

Ăn uống: Giá thịt và rau khá đắt đỏ

Chuyện ăn uống sẽ không là một vấn đề quá khó khăn đối với các bạn vì món Hàn Quốc đã không còn là những món ăn quá xa lạ đối với người Việt Nam mình. Đối với các bạn du học sinh thì bạn vẫn có lựa chọn ăn trong ký túc xá để vừa tiện lợi gần trường vừa có thể tiết kiệm được một ít chi phí hàng ngày. Tuy nhiên, giá cả cũng không hề rẻ một chút nào cả.

Ăn mãi trong căn tin chắc hẳn cũng khiến bạn ngán ngẩm vì đồ ăn Hàn Quốc khá đa dạng và phong phú khiến cho bạn không cầm lòng được việc ăn thêm ở bên ngoài. Hơn thế nữa, ở một số phòng trọ cho phép được nấu nướng thì bạn có thể tự nấu nướng để giảm bớt một phần chi phí. Ở Hàn, thịt bò dao động từ 700.000-2 triệu đồng/kg, thịt lợn khoảng 200.000 - 400.000 đồng/kg. Thịt gà thì rẻ hơn khoảng hơn 100.000 đồng/con. Ngoài ra, ở Hàn Quốc thì rau không đa dạng và nhiều như ở Việt Nam chủ yếu ăn bắp cải và cải thảo với giá khoảng 70.000 đồng/bắp và các loại rau dưa để muối chua.

 
giá thịt và rau tại hàn quốc
Giá thịt tại Hàn khá đắt đỏ và rau thì không nhiều và đa dạng

Việc học hành vất khá là vất vả

Công việc chính của bạn đi du học là phải tập trung vào việc học hành. Việc học đại học ở Hàn Quốc khá là vất vả bạn vừa phải đi học vừa phải đi làm để trang trải chi phí hàng ngày. Điểm số được tính bằng cả quá trình bạn học và bài thi cuối kỳ thường chiếm khoảng 40% - 50% số điểm của bạn. Để đủ điều kiện vượt qua môn học làm cho các bạn phải cố gắng trong suốt cả kỳ chứ không chỉ cắm đầu ôn gần kỳ thi học kỳ như ở nhà. Nếu bạn muốn có một kết quả tốt thì hầu như bạn không có thời gian cho việc đi chơi.

Sống một mình xa nhà, bạn vừa chăm chỉ học tập nhưng cũng cần phải tự lo giữ sức khỏe cho mình. Bạn nào đã từng phải đi khám bệnh chắc hẳn đều rất sốc về giá dịch vụ y tế ở đây. Việc chăm sóc sức khỏe khá tốt nhưng chi phí rất là cao.

 
việc học tại Hàn
Việc học hành tại Hàn Quốc là khá vất vả

Chăm sóc sức khỏe: Tuyệt vời nhưng chi phí rất cao

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Hàn thì rất chu đáo, tuyệt vời nhưng có thể bạn sẽ rất bất ngờ khi nhận được hóa đơn thanh toán tiền viện phí của bệnh viện, chi phí này có thể trả lời cho bạn một phần của câu hỏi đi du học Hàn Quốc mất bao nhiêu tiền
.

Ví dụ như:

- Ca bó bột gãy chân nếu không có bảo hiểm sẽ tiêu tốn khoảng 7.000 USD (Nếu có bảo hiểm bạn sẽ thanh toán cho chi phí này vào khoảng 1000 USD).
- Nhổ một chiếc răng sâu có giá là 1000 USD một con số đủ khiến các bạn sinh viên phải ngậm ngùi chịu đau để có thể chờ về Việt Nam xử lý chiếc răng sâu này.

 
chăm sóc sức khỏe tại Hàn
Chăm sóc sức khỏe tại Hàn vô cùng tốt nhưng chi phí khá đắt đỏ
 
Đi Hàn không có nghĩa là dễ dàng gặp sao Hàn

Như đã đề cập ở trên, nhiều bạn du học sinh mơ ước được sang Hàn Quốc để có thể dễ dàng gặp được những thần tượng mà các bạn đã mến mộ từ lâu. Nhưng thực tế là cơ hội gặp thần tượng của các bạn cũng rất hiếm. Để có vé vào xem thần tượng biểu diễn vô cùng đắt đỏ và bạn chỉ có thể đứng từ xa trước hàng rào bảo vệ dày đặc. Thực tế là việc này chẳng hề dễ dàng một chút nào. Do đó, hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi bạn có ý định đặt chân sang Hàn Quốc để du học nếu như mục đích của bạn chỉ là muốn sang Hàn để có thể gặp gỡ những người nổi tiếng hay tìm kiếm các chàng hoàng tử đẹp trai galang như trong phim. Bạn càng hi vọng mơ ước càng nhiều thì bạn có thể sẽ càng thất vọng nhiều khi trực tiếp chứng kiến mọi thứ ở xứ người.

 
nhóm nhạc hàn quốc
Gặp được sao Hàn cũng khó như việc hái sao trên trời

Lời kết

Tôi chỉ muốn nhắn nhủ rằng cho bạn rằng, quyết tâm du học mở mang tầm nhìn kiến thức tại các nước phát triển hơn là điều tốt, sẽ học hỏi được nhiều điều mới. Có thể ban đầu bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trắc trở có thể về trở ngại ngôn ngữ, hay văn hóa truyền thống khác biệt khiến bạn cản thấy lạc lõng bơ vơ. Tuy nhiên, du học Hàn Quốc không chỉ có màu hồng
 đừng vì một chút khó khăn ban đầu mà khiến bạn trở nên lùi bước, ai cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trắc trở giống như bạn cả do đó hãy cố gắng thật nhiều nhé. Nhất là các bạn nữ, nếu không chuẩn bị kỹ các bạn sẽ gặp khó khăn hơn các bạn nam rất nhiều.

Chúc bạn thành công!

Tag: du học hàn quốc có tốt không, du học hàn quốc thanh giang, thực trạng du học hàn quốc, sinh viên du học hàn quốc, du học hàn quốc giá rẻ, du học tiếng tại hàn quốc, công ty du học hàn quốc, câu chuyện về du học hàn quốc.
Học Tiếng Hàn