• slider
  • slider

Du học Hàn Quốc phải đối mặt với những khó khăn gì?

Với sự lớn mạnh và phát triển của đất nước Hàn Quốc hiện nay, một số lượng lớn học sinh, sinh viên đã quyết định sang đây học tập và nghiên cứu. Tuy nhiên, không có con đường nào dẫn đến thành công mà trải đầy hoa hồng. Đi du học cũng như thế, ở một đất nước lạ bạn sẽ không tránh khỏi những khó khăn khi bắt đầu một cuộc sống mới.

Rào cản về ngôn ngữ khi du học tại Hàn Quốc

Một khó khăn không thể không nhắc đến khi du học Hàn Quốc chính là rào cản về ngôn ngữ. Đa số các học sinh khi qua Hàn Quốc du học sẽ gặp rào cản ngôn ngữ. Hầu hết tất cả mọi việc sinh hoạt, học tập hằng ngày đều phải sử dụng bằng tiếng Hàn. Hơn nữa, ở một số nơi người ta sử dụng từ địa phương khá nhiều và giọng nói của nhiều người tương đối hơi khó nghe.

Ngoài ra, ở Việt Nam các bạn thường có xu hướng học tiếng Hàn giao tiếp, bởi vậy khi du học Hàn Quốc phải đối mặt với những bài giảng bằng tiếng Hàn mang tính học thuật cao, bạn sẽ cảm thấy lúng túng, khó hiểu và thậm chí là stress. Hơn nữa, ở đây tinh thần tự học luôn được đề cao, quá trình nghiên cứu cũng đòi hòi tính độc lập cao, trong khi đó nguồn tài liệu phục vụ cho học tập và nghiên cứu đa phần là tài liệu tiếng Anh. Do vậy để có thể học tốt, bạn không chỉ cần giỏi tiếng Hàn mà cần giỏi cả tiếng Anh nữa. 
 
Du học sinh Hàn Quốc không chỉ cần giỏi tiếng Hàn mà còn cần giỏi cả tiếng Anh
Du học sinh Hàn Quốc không chỉ cần giỏi tiếng Hàn mà còn cần giỏi cả tiếng Anh

Những khó khăn khi học chung với sinh viên bản địa

Trừ thời gian học tiếng Hàn, thì đa số các môn học đều học chung với sinh viên Hàn Quốc. Đây là một khó khăn, bất lợi đối với sinh viên Việt Nam hay quốc tế đến đây học tập. Vì trong lớp đa số là sinh viên Hàn Quốc nên giáo viên giảng bài với tốc độ tương đối nhanh, làm cho việc tiếp thu của sinh viên ngoại quốc tương đối khó.

Vì vậy để giảm bớt khó khăn này, ngay trong năm đầu học tiếng các bạn phải cố gắng và tập trung học thật tốt để đạt trình độ tiếng Hàn tối thiểu là cấp 3. Đây là khoảng thời gian quan trọng nhất vì nó quyết định khả năng học tập của các bạn trong các năm tiếp theo. Vì vậy hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian này để học tập, trau dồi cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc.

Khó khăn trong học tập

Theo chia sẻ của những du học sinh tại Hàn Quốc thì áp lực học tập và nghiên cứu ở đây rất căng thẳng, đặc biệt là đối với sinh viên nghiên cứu sinh. những du học sinh thường phải làm việc từ sáng tới tối, có hôm còn phải ngủ lại tại Lab. các đợt sắp đến hạn nộp kết quả, quá trình thức thâu đêm suốt sáng thậm chí là chuyện bình thường.
 
Du học sinh Hàn Quốc thường áp lực học tập và nghiên cứu ở đây rất căng thẳng
Du học sinh Hàn Quốc thường áp lực học tập và nghiên cứu ở đây rất căng thẳng

Ngoài ra, giáo sư ở các trường Hàn Quốc cũng rất nghiêm khắc. Nếu giáo sư không chấp thuận, bạn có thể bị quát mắng hoặc đánh. Giữa đêm bạn cũng có thể bị gọi dậy nếu giáo sư có chu trình cần. Đã có rất nhiều bạn do không chịu được áp lực đã phải bỏ về.

Tại Việt Nam, bạn có thể nghỉ một vài buổi học để đi làm thêm hay chỉ vì không có tâm trạng lên lớp. Nhưng khi sang Hàn Quốc điều này sẽ không còn xuất hiện. Mặc dù Hàn Quốc là quốc gia phát triển và hiện đại nhưng những nét văn hóa truyền thống vẫn luôn được duy trì và phát triển. Chính vì vậy, khi học tập tập tại môi trường này, nhiều bạn sinh viên Việt Nam đã bỏ được thói quen và suy nghĩ trốn học để đi làm thêm vì sẽ cảm thấy rất ngại với những bạn khác khi mình làm vậy.

Để giảm bớt khó khăn này, ngay trong năm học đầu học tiếng Hàn các bạn phải cố gắng và tập trung học thật tốt để đạt trình độ tiếng Hàn tối thiểu là cấp 3. Đây là khoảng thời gian quan trọng nhất vì nó quyết định khả năng học tập của các bạn trong các năm tiếp theo. Vì vậy, hãy tận dụng tối đa khoảng thời gian này để học tập, trau dồi cho mình một nền tảng kiến thức vững chắc.

>>Xem thêm: Bật mí cách học tiếng Hàn cấp tốc

Khó khăn trong việc sắp xếp thời gian

Khi vướng mắc về tài chính, giải pháp đầu tiên mà phần lớn du học sinh Hàn Quốc lựa chọn đó là làm thêm để trang trải phần nào chi phí cuộc sống. Lúc này, du học sinh Hàn Quốc sẽ gặp không ít khó khăn trong việc cân đối thời gian sao cho hợp lý mà vẫn đảm bảo việc học tập và sức khỏe. Giải pháp tốt nhất là các bạn nên lập cho mình một thời gian biểu chi tiết những công việc mình cần làm trong ngày, trong tuần. Có như vậy, các bạn sẽ chủ động hơn trong công việc và không bị lãng quên.

Khác biệt về ứng xử văn hóa khi du học Hàn Quốc
 
Hàn Quốc có nét văn hóa truyền thống
Hàn Quốc có nét văn hóa truyền thống "tôn sư trọng đạo" được giữ gìn khá tốt
 
Khi đi du học tại Hàn Quốc hay bất cứ quốc gia nào khác bạn sẽ luôn gặp phải những khác biệt văn hóa từ cách ứng xử cho tới ẩm thực. Đừng quá lo ngại về điều đó, rồi sẽ có cách để bạn vượt qua thôi. Là một nước phát triển nhanh, nhưng các nét văn hóa truyền thống như “tôn sư trọng đại” được giữ gìn khá tốt. Mọi người Hàn Quốc luôn thực sự tôn trọng những giảng viên. Học cũng tham gia những giờ học với thái độ hoàn toàn nghiêm túc.

Người Hàn Quốc nói tiếng anh không giỏi và họ cũng ngại giao tiếp bằng tiếng anh. Ngoài ra họ còn liên tục vỗ vai hay vỗ lưng. Được biết hành động vỗ vai, vỗ lưng ở đất nước này chỉ khá dễ dàng mang tính động viên, khích lệ người khác.


Cảm thấy nhớ gia đình, quê hương

Sống xa nhà, đặc biệt là ở nước ngoài như Hàn Quốc là việc không hề đơn giản. Nhất là trong khoảng thời gian những tháng đầu tiên, việc xa gia đình và bạn bè sẽ gây một cảm giác vô cùng buồn chán có thể dẫn đến stress và muốn bỏ cuộc. Phải sống chung với những người bạn đến từ nhiều đất nước khác nhau, bất đồng ngôn ngữ và văn hóa đôi khi có thể dẫn đến vài hiểu lầm. Vì vậy, việc trải qua khó khăn trong giai đoạn đầu sẽ rất nhiều có gắng từ chính bản thân học sinh.


Khác biệt về ẩm thực

Chúng ta biết rằng, tại Hàn Quốc kim chi là món ăn phổ biến và dường như luôn có mặt tại mọi bữa ăn của người Hàn. Vì thế khi du học tại Hàn Quốc, các bạn sinh viên Việt Nam cũng sẽ phải thường xuyên thưởng thức món ăn này. Kim chi ngon nhưng thường cay hơn so với khẩu vị người Việt và đặc biệt khi ăn quá nhiều kim chi bạn dễ bị nóng trong người hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe. Hạt tiêu và ớt được xem là thứ gia vị quan trọng tại Hàn Quốc, hầu hết tất cả những món ăn đều không thể thiếu được những gia vị kể trên. Đồ ăn Hàn Quốc rất ngon, bí quyết chế biến cầu kỳ.
 
Hàn Quốc có nền ẩm thực rất đa dạng và phong phú
Hàn Quốc có nền ẩm thực rất đa dạng và phong phú

Tuy nhiên, có lẽ là vì người dân ở đây đã quen sống trong cái thời tiết lạnh giá nên họ thường cho khá nhiều gia vị nóng vào đồ ăn, điều này khiến cho các người ăn không quen có thể chảy nước mắt. Kinh nghiệm là bạn có thể tìm mua thuốc để chữa trị bệnh này tại các quầy thuốc tại Hàn. Có vậy bạn sẽ quẳng gánh lo đi và thoải mái tận hưởng ẩm thực Hàn Quốc rồi.

>>Xem thêm: Tìm hiểu về ẩm thực Hàn Quốc

Môi trường sống khác biệt đối với du học sinh

Khó khăn của sinh viên việt nam tại Hàn Quốc tiếp đến là những vấn đề trong sinh hoạt. Tuy là cùng khu vực Châu Á nhưng Hàn Quốc có sự khác biệt về thời tiết khá lớn so với Việt Nam, mùa đông lạnh hơn nhiều so với tại Việt Nam. Chính vì vậy, việc chuẩn bị những đồ dùng, hành trang, thuốc men để có thể thích nghi với thời tiết ở Hàn Quốc cũng là điều cần thiết. Trong sinh hoạt thì vấn đề ăn uống cũng có nhiều khác biệt, cần có một khoảng thời gian để thích ứng.
 
Hàn Quốc có khác biệt về thời tiết khá lớn so với Việt Nam
Hàn Quốc có khác biệt về thời tiết khá lớn so với Việt Nam
 
Vấn đề về giao thông, đi lại: Với hệ thống giao thông phát triển thì tại Hàn Quốc việc giao thông, đi lại cũng có nhiều nét khác biệt. Dù bạn là người đi bộ hay có phương tiện giao thông cũng cần hết sức chú ý những biển báo hay tìm hiểu ít nhiều về luật giao thông để tránh những vi phạm không đáng có.

Khó khăn về tài chính khi du học

Hầu hết, các bạn khi du học Hàn Quốc đều là đi du học tự túc. Cũng có nhiều bạn được học bổng nên gánh nặng tài chính cũng không tạo áp lực cao quá. Nhưng với những bạn đi du học Hàn Quốc tự túc mà phải vay hoàn toàn thì vấn đề tài chính thật sự khó khăn. Chính vì thế, việc chi tiêu của bạn cũng phải có những kế hoạch rất cụ thể. Cùng với đó, là đảm bảo việc học và việc làm sao cho phù hợp nhất. Vì vậy, cách giải quyết là bạn nên cố gắng học tập để giành lấy học bổng. Có như thế, bạn mới có thể giảm bớt gánh nặng cũng như khó khăn về tài chính.
 
Các du học sinh Hàn Quốc nên cố gắng giành học bổng để giảm áp lực về tài chính
Các du học sinh Hàn Quốc nên cố gắng giành học bổng để giảm áp lực về tài chính

Những khó khăn khi du học Hàn Quốc có thể nói là khá nhiều. Tuy nhiên, khi bạn đã thích nghi với môi trường sống tại Hàn Quốc thì mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Vấn đề là khi mới đi du học, bạn được trang bị những kiến thức, kinh nghiệm, hành trang như thế nào để có thể nhanh chóng vượt qua những khó khăn sinh viên gặp phải tại Hàn Quốc. Hãy để cho du học Hồng Nhung hỗ trợ và sát cánh bên bạn trong quá trình du học tại Hàn Quốc, chúng tôi tin chắc rằng, nếu có quyết tâm, bạn sẽ hoàn thành xuất sắc việc học tập tại Hàn Quốc.

Tag: du học Hàn Quốc, học tiếng Hàn giao tiếp, du học sinh tại Hàn Quốc, du học sinh Hàn Quốc, học tiếng Hàn, đi du học tại Hàn Quốc, những khó khăn khi du học Hàn Quốc.
Học Tiếng Hàn