• slider
  • slider

Kỹ năng cần biết cho người mới bắt đầu học tiếng Hàn

Để học tiếng Hàn có rất nhiều kỹ năng và phương pháp khác nhau. Người học sẽ tùy từng phương thức, điều kiện và khả năng của mình để lựa chọn một phương pháp mang lại nhiều hiệu quả nhất.
Học tiếng Hàn đang trở thành trào lưu học ngôn ngữ mới của giới trẻ Việt Nam, đặc biệt trong nhiều năm trở lại đây, tiếng Hàn ngày càng trở nên phổ biến hơn. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho tiếng Hàn được ưa chuộng, có thể kể đến như: xu hướng âm nhạc Kpop đang làm điên đảo hàng triệu người hâm mộ Việt, các bộ phim điện ảnh Hàn Quốc gây nhiều hứng thú cho người xem, bên cạnh đó nhu cầu việc làm có sử dụng tiếng Hàn tại Việt Nam cũng tăng cao đáng kể,... Dù đến với tiếng Hàn vì nguyên nhân hay mục tiêu gì, là một người mới bạn cần phải có những phương pháp và cách học sao cho hiệu quả nhất để không làm lung lay ý chí học tiếng Hàn trong bạn. Hãy để chúng tôi chia sẻ với các bạn mối lo ngại này, những kinh nghiệm học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu sau đây sẽ giúp bạn yên tâm hơn trên lộ trình học của mình.

1- Bắt đầu với bảng chữ cái và phát âm tiếng Hàn

Khi mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Hàn, bạn hãy bắt đầu với các bảng nguyên âm và phụ âm (đơn, kép) trong bảng chữ cái Hàn Quốc. Để học tốt các nguyên âm và phụ âm, bạn hãy đọc thật nhiều lần để ghi nhớ các mặt chữ. Bên cạnh đó, luyện phát âm to rõ từng chữ cho đến khi thuộc và phát âm chuẩn xác nhất. Bảng chữ cái Hàn Quốc chỉ gồm 40 ký tự chữ tượng hình, được sắp xếp theo một quy luật rất dễ nhớ. Bạn cần phải bỏ ra nhiều thời gian để học tốt bảng chữ cái về cách viết, cách đọc, cách phát âm, quy luật viết,... vì đây đều là những phần căn bản nhưng vô cùng quan trọng.

>> Bí kiếp học tiếng Hàn giao tiếp cấp tốc

Phát âm sai được xem là lỗi chung và là điểm yếu lớn nhất của hầu hết những người mới bắt đầu. Đối với tiếng Hàn hay bất kỳ một môn ngoại ngữ nào cũng thế, phát âm luôn là một phần vô cùng trọng yếu. Vì chỉ khi phát âm đúng thì bạn mới có thể nghe đúng, nghe tốt và truyền đạt lại ý của mình một cách chính xác để người khác hiểu.

Học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu bảng chữ cái và phát âm
Học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu bảng chữ cái và phát âm
 

Phát âm chuẩn trở thành một tiêu chuẩn bắt buộc đối với những người học tiếng Hàn nhập môn ở trình độ sơ cấp vì nó chính là nền tảng để học nâng cao trình độ về sau. Phát âm sai càng nhiều, càng lâu thì càng khó sửa. Chính vì thế, trước tiên bạn cần phải học cách nói đúng, phát âm đúng nguyên âm, phụ âm, câu từ trong tiếng Hàn trước đã, rồi hãy tính đến việc học phát âm nâng cao.

2- Học tiếng Hàn đừng quên học từ vựng

Từ vựng là yếu tố quan trọng trong tiếng Hàn. Khi học từ vựng bạn có thể học mọi lúc mọi nơi, giờ giải lao hoặc trên xe bus. Hãy bắt đầu với những từ vựng xoay quanh cuộc sống hàng ngày của bạn như mua sắm, ăn uống, thể thao, giải trí,... Đôi khi bạn không thể nói trọn vẹn hoàn toàn một câu ngữ pháp tiếng Hàn thì chỉ cần bạn ghép nối các từ vựng có liên quan đến chủ đề mình muốn nói thì người nghe vẫn có thể hình dung và hiểu được. Học từ vựng tốt nhất là nên theo chủ đề, tránh học những từ đơn lẻ vì rất dễ quên và bỏ sót khi học. Đặt ra mục tiêu cho bản thân là mỗi ngày phải học bao nhiêu từ, thuộc bao nhiêu từ, ôn lại bao nhiêu từ. Bên cạnh đó, nên trang bị cho mình một quyển sổ tay nhỏ để bất cứ lúc nào gặp phải từ mới bạn đều có thể ghi chép lại, rồi khi có thời gian rảnh rỗi sẽ mở ra tra nghĩa và học thuộc. Sổ tay còn giúp bạn hệ thống các kiến thức đã học nhờ đó giúp cho việc ôn tập được dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nếu chỉ học lý thuyết suôn mà không kết hợp thực hành thì bạn chắc chắn sẽ nhanh chóng quên đi nhiều kiến thức đã học. Việc sử dụng từ vựng, vận dụng nó vào trong câu từ, hoặc nói về nó thường xuyên là một cách nhớ từ vựng nhanh chóng và hiệu quả. Khi viết email hoặc khi trò chuyện cùng bạn bè bạn có thể chen vào những từ vừa mới học. Ban đầu, có thể bạn sẽ  không biết cách chen vào như thế nào là hợp lý, sẽ thấy thiếu tự nhiên. Nhưng nhờ điều đó mà bạn nhớ từ vựng lâu và sâu nhất. Càng sử dụng nhiều càng thành thạo chính là vậy. Học tiếng Hàn từ vựng là phần học trọng tâm, bạn không thể bỏ qua được, vì hầu hết những kỹ năng nghe, nói, đọc, viết bạn đều phải thông qua từ vựng mà luyện tập. Bạn có thể giao tiếp tốt hay không cũng phụ thuộc rất lớn vào từ vựng vì dù có học tốt cấu trúc câu như thế nào thì không có từ vựng bạn cũng không thể vận dụng vào thực tế được. Với thực tiễn của kỹ năng giao tiếp sơ cấp, chỉ cần bạn có vốn từ phong phú thì bạn đã có thể diễn đạt gần hết ý nghĩa câu cho người nghe hiểu, không cần quá chú trọng các cấu trúc.

3- Luyện cách viết chữ tiếng Hàn

Khi học, cần chú đến đến chữ viết và cách trình bày từ ngữ trong tiếng Hàn, đây cũng là điểm rất quan trọng trong quá trình học tiếng Hàn. Tuy là chữ tượng hình nhưng chữ viết tiếng Hàn không quá khó và phức tập như tiếng Nhật hoặc tiếng Trung, thay vào đó là sự ghép nối các nguyên âm, phụ âm mà chữ tiếng Hàn được tạo thành. Bạn có thể dễ dàng viết và viết đẹp được chữ viết tiếng Hàn, tuy nhiên hẳn là phải cần có một khoảng thời gian luyện tập nhất định.

Hãy cố gắng vừa học từ mới, cấu trúc mới vừa viết. Khi bạn có vốn từ vựng nhất định và nắm vững các cấu trúc ngữ pháp thì khả năng viết của bạn sẽ được cải thiện ngày một tốt lên. Luyện tập viết đều đặn và thường xuyên để tạo thói quen trình bày đẹp, rõ ràng khi viết.

4- Học ngữ pháp và mẫu câu giao tiếp

Thay vì phải học ngữ pháp một cách rập khuôn bạn hãy học thuộc và ghi nhớ những dạng câu giao tiếp thông dụng. Bạn cần nắm vững cấu trúc câu và cách chia động từ trong câu sao cho phù hợp với ngữ cảnh. Cách tốt nhất để nhớ vững cấu trúc ngữ pháp là bạn hãy dùng những từ vừa mới học để đặt thành những câu đơn giản theo một mẫu câu nào đó, viết câu đơn rồi chuyển dần sang viết câu ghép. Hãy vận dụng những điều bạn đã học vào trong cuộc sống hàng ngày của mình thông qua những cuộc đối thoại với bạn bè và mọi người xung quanh. Học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu phần ngữ pháp sẽ không quá phức tạp nên bạn có thể yên  tâm, nhưng đừng chủ quan bỏ qua các kiến thức cơ bản này. Vì nó chính là nền tảng quan trọng để học ngữ pháp chuyên sâu ở trình độ tiếng Hàn cao hơn.

Học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu
Học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu
 

Trong tiếng Hàn, kỹ năng nói cũng vô cùng quan trọng và không kém phần thú vị. Bạn sẽ cảm thấy thích thú khi mình có thể nói chuyện với người Hàn Quốc bằng chính ngôn ngữ của họ. Vì thế, hãy tận dụng tối đa thời gian trên lớp để luyện nói, nói để giáo viên sửa lỗi phát âm cho bạn và bạn càng nói bạn càng tiến bộ. Hãy khắc phục tính nhút nhát, rụt rè và ngại nói vì sợ bị người khác cười, bạn nói sai bạn mới có thể từ đó rút ra kinh nghiệm và ghi nhớ sâu sắc hơn.

5- Luyện kỹ năng nghe tiếng Hàn

Để nghe tốt một bài tiếng Hàn trước tiên bạn cần nắm bắt được đề tài của bài nghe đó, bước này giúp bạn phán đoán được những gì bạn sắp nghe. Lần đầu nghe bạn không cần phải nghe toàn bộ từ ngữ trong bài nghe, chỉ cần nghe những từ mấu chốt để suy đoàn ý chính của bài. Sau đó hãy nghe đi nghe lại nhiều lần để nghe được càng nhiều càng tốt. Không nên xem trước nội dung của bài nghe vì như vậy hiệu quả nghe sẽ không cao. Sau khi nghe xong, đọc lại bài nghe và luyện phát âm để vừa học được từ mới vừa nhớ bài lâu hơn.

Nguyên tắc chung của phần nghe là luyện nghe càng nhiều thì càng tốt. Đôi khi thấy nhàm chán với những bài nghe thông thường, bạn hãy thử nghe tiếng bằng những bài hát tiếng Hàn hoặc những bộ phim phụ đề tiếng Hàn. Phương pháp này vừa có thể mang lại hiệu quả học tốt vừa giúp thư giản đầu óc.

Để học tốt tiếng Hàn nguyên tắc cơ bản nhất chính là thực hành và luyện tập. Hãy tiếp xúc nhiều với tiếng Hàn bạn sẽ càng thấy quen thuộc với nó. Lên kế hoạch học tiếng Hàn và đều đặn duy trì thực hiện thói quen học tập này, chỉ cần kiên trì bạn sẽ nhanh chóng tiến bộ vượt bậc.
Chúc bạn học tốt!
Học Tiếng Hàn