• slider
  • slider

Liệu có nên học tiếng Hàn hay không?

Với sức ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa Hàn đến Việt Nam như hiện nay, nhiều người đặc biệt là các bạn trẻ đổ xô đi học tiếng Hàn để bắt kịp xu hướng. Nhưng bên cạnh đó không ít người còn băn khoăn rằng tại sao phải học tiếng Hàn và liệu có nên học tiếng Hàn hay không? Hiểu được băn khoăn đó của bạn chúng tôi cung cấp cho bạn một số thông tin xoay quanh đề tài này.
Cũng rất khó để trả lời cho bạn vì đôi khi ranh giới giữa nên và không nên rất mỏng manh, không phải cái gì lúc này tốt thì về sao cũng tốt và cái gì lúc này xấu thì về sau cũng xấu. Do đó, học ngôn ngữ cũng thế, đôi khi nó tốt với người này nhưng không phù hợp với người kia, nó có thể là trào lưu là xu thế với người khác nhưng lại có thể không phù hợp với bạn. Với xu thế toàn cầu hóa như hiện nay, việc thay đổi môi trường kinh tế - xã hội có thể chỉ trong 1 ngày thì việc bạn học cái gì, bạn chuẩn bị cái gì cho tương lai, nhiều khi chỉ là phán đoán tức thời mà thôi.

Và mục đích học tiếng Hàn Quốc để làm gì? Chỉ để cho biết, để thỏa mãn sở thích như du lịch, tìm hiểu văn hóa hay là để phục vụ cho nhu cầu công việc. Chúng tôi phân tích cho bạn giữa việc nên và không nên để bạn có thêm thông tin trước khi quyết định học tiếng Hàn. 

A.  NÊN học tiếng Hàn: nếu học để phục vụ những nhu cầu chính đáng

1. Hiệu quả của việc học tiếng Hàn mang lại cho bạn lợi ích gì? kết quả gì? Rõ ràng rất nhiều người đã không tính đến hiệu quả khi học tiếng Anh, họ học từ cấp 1, bỏ ra rất nhiều chi phí, công sức nhưng vẫn không sử dụng được. Nếu lấy tiêu chí học để xin được việc, để kiếm thêm nhiều nguồn thu nhập, để hỗ trợ công việc của bạn thì học tiếng Hàn ở thời điểm hiện tại là rất tốt. Các công ty lớn của Hàn Quốc đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong những năm gần đây, có khoảng gần 3.000 doanh nghiệp Hàn Quốc hoặc có vốn đầu tư Hàn Quốc đang hoạt động tại nước ta, số lượng người Hàn sang sinh sống hoặc định cư tại Việt Nam ước tính khoảng 100.000 người và lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam ngày càng tăng. Chúng ta có khoảng 70.000 cô dâu, 80.000 lao động Việt Nam và khoảng 6.000 du học sinh Việt Nam đang học ở Hàn Quốc. Năm ngoái, tổng kim ngạch xuất khẩu của Samsung chiếm 18% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Ngoài ra, Tp HCM đã trao giấy phép 1,4 tỷ USD cho Samsung đầu tư vào khu công nghệ cao quận 9 và họ cam kết sẽ đưa khoảng 52 doanh nghiệp đầu tư theo. Các doanh nghiệp lớn Hàn Quốc đang có xu thế rút từ Trung Quốc về Việt Nam nhiều hơn trong 3 năm nay, khi các tập đoàn lớn đi vào Việt Nam thì các doanh nghiệp nhỏ sẽ đi theo ồ ạt. Với xu hướng này mở ra cho người lao động Việt Nam những cơ hội phát triển rộng lớn nếu nắm trong tay một môn ngoại ngữ như tiếng Hàn Quốc.

Liệu có nên học tiếng Hàn?
Liệu có nên học tiếng Hàn?
 

2. Quan hệ giao lưu giữa hai nước Việt - Hàn: Hàn Quốc là 1 trong 5 quốc gia có quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, là nhà đầu tư lớn nhất và sẽ tiếp tục là lớn nhất trong 5 năm tới. Cả Việt nam và Hàn Quốc đều rất chú trọng đến mối quan hệ hợp tác này, tất cả lãnh đạo Việt Nam đều đi thăm Hàn Quốc trong thời gian đương chức. Về quan hệ kinh tế, trong tương lai, quan hệ hợp tác Việt - Hàn sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế và văn hóa. Chưa bao giờ quan hệ Việt Hàn tốt đẹp như hiện nay, bình quân mỗi tuần có đến trên dưới 30 chuyến bay giữa hai nước, tính trong năm 2016, hàng năm lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam khoảng 1.5 triệu lượt.

3. Trong tương lai Hàn Quốc sẽ ra sao? Hàn Quốc đang cố gắng để trở thành một cường quốc thực sự và có vị thế lớn mạnh trên thế giới. Tuy quốc gia này đất chật, dân số ít nhưng Tổng thư ký LHQ, Chủ tịch Ngân hàng thế giới đều là người Hàn Quốc cả.

4. Nguồn cung về nguồn nhân lực biết tiếng Hàn hiện nay như thế nào? Nhu cầu người lao động biết tiếng Anh hiện nay rất lớn và cung cũng rất lớn, trong khi tiếng Hàn thì cầu lớn mà cung thiếu trầm trọng. Phiên dịch tiếng Hàn Quốc trong các doanh nghiệp đang thiếu khá nhiều. Nhân lực chuyên môn như kế toán, nhân sự, hướng dẫn viên, kỹ sư,... biết tiếng Hàn hiện tại là rất ít. Ngoài một số trường ĐH có một số chuyên ngành liên quan đến tiếng Hàn thì để học tiếng Hàn chuyên sâu tại Việt Nam cũng rất khó, hầu hết đều là các trung tâm học tiếng Hàn căn bản, giao tiếp hay học tiếng Hàn xuất khẩu lao động,...

5. Về đặc tính văn hóa trong các doanh nghiệp Hàn Quốc: người Hàn Quốc ít sử dụng tiếng Anh (thậm chí kém tiếng Anh) và họ cũng không kiên trì học tiếng Việt của chúng ta, không chịu thích ứng lắm với văn hóa bản địa. Muốn chơi, thân, làm ăn và hợp tác với người Hàn bạn cần phải biết tiếng Hàn để có thể giao tiếp với họ, bên cạnh đó còn phải hiểu rõ văn hóa của họ. Nếu muốn làm việc tại các doanh nghiệp Hàn Quốc, bạn bắt buộc phải biết tiếng Hàn, nếu không biết thì trong quá trình làm bạn vẫn phải tự trau dồi học hỏi thêm tiếng Hàn, không biết tiếng Hàn trong doanh nghiệp của người Hàn bạn sẽ rất nhanh chóng bị đào thải.

6. Tiếng Hàn Quốc dễ học: Tuy hệ thống chữ tiếng Hàn là tượng hình khác hoàn toàn với hệ thống chữ Latinh của Việt Nam ta nhưng tiếng Hàn tương đối dễ học hơn tiếng tiếng Trung và tiếng Nhật. Tiếng Hàn chia ra nguyên âm, phụ âm rõ ràng và có âm Hán Việt để học, vì vậy chỉ cần bạn học tiếng Hàn 1 năm sẽ bằng 3~4 năm học tiếng Anh, tiếng Hoa hay tiếng Nhật.

7. Chi phí học tiếng Hàn rẻ: Tổng chương trình học tiếng Hàn trọn khóa không vượt quá 20~30 triệu đồng (toàn bộ chương trình từ cấp độ căn bản đến thông thạo). Bên cạnh đó, các kiến thức ngữ pháp, từ vựng cũng không mất quá nhiều thời gian hay công sức để học và ghi nhớ.

>>Nên lựa chọn tiếng Hàn hay tiếng Nhật

Xét cho cùng, ngoại ngữ bây giờ là công cụ hỗ trợ tất yếu không thể thiếu, huống hồ xu thế chung của các nước lớn trên tế giới là bắt các dân tộc khác phải học ngôn ngữ của mình. Với kiểu tư duy của người Hàn thì để làm việc cũng như học tập trong môi trường của họ bạn không thể không học tiếng Hàn. Với sự phát triển kinh tế - xã hội như hiện nay nếu chỉ nắm trong tay 1 ngoại ngữ là không đủ, việc học thêm một ngôn ngữ nữa là yêu cầu chung và tiếng Hàn là một sự lựa chọn không hề tệ cho bạn khi học thêm ngoại ngữ.

Người Hàn và văn hóa Hàn Quốc cũng có rất nhiều điều đáng để chúng ta học hỏi như cần cù, tiết kiệm, cầu tiến, chăm chỉ,... Vào làm việc tại môi trường có nhiều người Hàn Quốc cũng là một quá trình để bản thân ta rèn luyện về tác phong làm việc, biết tiếng Hàn cũng là một trong những yêu cầu cần thiết để có thể học hỏi những cái hay, cái tiến bộ của người Hàn Quốc, của văn hóa Hàn Quốc. Chú ý nên học tập có chọn lọc.

Lời khuyên: Nên học ngay và dứt điểm trong vòng 1 năm rưỡi vì thời gian kéo dài nó không còn là cơ hội dành cho bạn nữa. Đồng thời, nên học tiếng Hàn như một chuyên môn phụ quan trọng hỗ trợ cho công việc nhiều hơn là lấy nó làm một chuyên môn chính (học đại học chuyên ngành tiếng Hàn) nếu bạn chỉ học nó cho nhu cầu công việc.

Có nên học tiếng Hàn Quốc không?
Có nên học tiếng Hàn Quốc không?
 

B. KHÔNG NÊN học tiếng Hàn: nếu tiếng Hàn chỉ dùng để phục vụ sở thích tạm thời

1. Hàn Quốc là nước nhỏ vì thế để có thể tạo sức ảnh hưởng về kinh tế, Chính phủ Hàn quốc hiện tại áp dụng chính sách phổ cập tiếng Hàn toàn cầu hóa. Do đó, nếu bạn học tiếng Hàn để làm chính trị, quân sự thì không nên, hãy cẩn thận để không tở thành đối tượng Hàn hóa của họ.

2. Người học tiếng Hàn ở các trường đại học đang tăng dần lên và ngày càng đông vì họ nhận thấy nhu cầu hoặc vì đi theo số đông. Việc đăng ký vào học ngoại ngữ tiếng Hàn ở các trường đại học sẽ tạo ra một môi trường cạnh tranh hoàn toàn lớn.

3. Người Hàn cũng có nhiều điều bạn không nên học, văn hóa Hàn Quốc thâm nhập quá nhiều và nếu học tiếng Hàn lại lãng quên bản sắc văn hóa Việt thì không ổn tí nào, hãy học tập một cách có chọn lọc bạn nhé.

Và cũng đừng nghĩ học tiếng Hàn rồi phải đi làm phiên dịch, rất nhiều cơ hội công việc mở ra cho bạn, chỉ cần tiếng Hàn thì các ngành như thương mại, hợp tác đầu tư, tư vấn, kinh doanh liên quan đến Hàn Quốc - Việt Nam, vv..
 
Tựu chung lại, có thể nói đến thời điểm hiện tại thì những người đã học tiếng Hàn, đã hợp tác làm ăn với Hàn Quốc đều thành công. Trong giới đại gia ở Sài Gòn thì tối thiểu có khoảng 5 người đã hoặc đang làm ăn với người Hàn Quốc, chỉ cần biết tiếng Hàn (bập bõm hoặc khá) đủ để giao tiếp với họ là ổn. Tổng giám đốc Công ty ô tô Trường Hải là một ví dụ điển hình cho trường hợp này.
Bạn lựa chọn học ngôn ngữ nào, học trong thời gian bao lâu đều phụ thuộc hoàn toàn vào chính quyết định của bạn, hãy chịu trách nhiệm về hành động của mình, đừng đi theo trào lưu, đừng theo mốt. Hãy biết lắng nghe để tiếp nhận những điều mới, điều tốt đẹp. Hãy bắt đầu học tiếng Hàn nếu bạn cảm thấy yêu thích nó và phù hợp với định hướng phát triển của bạn trong tương lai.
Chúc bạn thành công!
Học Tiếng Hàn