• slider
  • slider

Một số lầm tưởng khi học tiếng Hàn cần chú ý

Nhiều người khi bắt đầu học tiếng Hàn vẫn có nhiều suy nghĩ sai lệch về tiếng Hàn. Và họ cho rằng việc học tiếng Hàn hoàn toàn không phải là một chuyện đơn giản. Để học được tiếng Hàn bạn cần phải bỏ ra thật nhiều thời gian và chí phí thì mới học tiếng Hàn thành công được. Đó là một trong những suy nghĩ hoàn toàn sai lầm về cách học tiếng Hàn.
Cùng với sự du nhập văn hóa vào Việt Nam thì tiếng Hàn đang trở thành một trong những môn ngoại ngữ phổ biến nhất được nhiều người Việt lựa chọn theo học, đặc biệt là giới trẻ. Không chỉ riêng với Việt Nam, văn hóa Hàn đang trở thành làn sóng mạnh mẽ tác động đến nhiều nước trên thế giới trong các lĩnh vực như điện ảnh, âm nhạc Kpop, văn hóa ẩm thực, và cả lĩnh vực thời trang. Điều này thúc đẩy nhu cầu học tiếng Hàn của người Việt ngày càng tăng cao. Mục đích học tiếng Hàn của mỗi người cũng không hoàn toàn giống nhau. Có người học đơn giản vì yêu thích, có người học để đi du học Hàn Quốc, có người học tiếng Hàn giao tiếp căn bản để đi du lịch hoặc để tìm kiếm việc làm có mức lương ổn định tại các công ty Hàn Quốc.

So với các ngôn ngữ tượng hình khác như tiếng Trung và tiếng Nhật thì học tiếng Hàn không khó, thậm chí một số người đã chinh phục thành công tiếng Hàn còn nhận xét rằng tiếng Hàn dễ học hơn tiếng Việt nữa cơ. Bởi vì tiếng Hàn không có các hệ thống dấu từ "huyền, sắc, hỏi, ngã, nặng" như tiếng Việt chúng ta, cách phát âm tiếng Hàn cũng có nhiều điểm tương tự với tiếng Việt. Đó là những thuận lợi của người Việt khi học tiếng Hàn. Nhưng cũng bởi vì ý kiến chủ quan cho rằng tiếng Hàn dễ học nên nhiều người đã có không ít những tư tưởng sai lầm trong quá trình học tiếng Hàn.

Một số lầm tưởng khi học tiếng Hàn bạn cần chú ý
Một số lầm tưởng khi học tiếng Hàn bạn cần chú ý
 

Hầu hết những người học ngoại ngữ không riêng gì học tiếng Hàn cơ bản. Khi chưa biết rõ về tiếng Hàn cũng như cách học tiếng Hàn như thế nào thì họ thường có những suy nghĩ sai lệch về cách học tiếng Hàn hay những suy nghĩ không tốt về khả năng học tiếng Hàn của họ. Nhưng tất cả chỉ là những suy nghĩ và tưởng tượng mà họ tự dựng lên rồi ép bản thân mình và người khác vào cách suy nghĩ của mình. Để làm rõ điều này thì các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi xem họ đã có những suy nghĩ sai lầm nào nhé!

1- Phải có năng khiếu mới học tiếng Hàn thành công

Bạn phải có năng khiếu mới học được ngoại ngữ? Tất nhiên điều này hoàn toàn chưa được một ai công nhận cả. Khi bạn có năng khiếu học ngoại ngữ, đó không phải là yếu tố quyết định bạn có thể học tốt ngoại ngữ đó, đó chỉ là điều kiện thuận lợi giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh hơn những người khác mà thôi. Dĩ nhiên, nếu bạn có năng khiếu mà không cố gắng chăm chỉ học tiếng Hàn, lúc nào cũng ỷ lại vào năng lực của mình thì hoàn toàn không tốt. Bạn không cần phải là một người có năng khiếu mới học được tiếng Hàn. Bất cứ ai nếu họ có tinh thần và ý chí học kiên trì và muốn học đều có thể học được. Ở các nước như Thụy Điển và Hà Lan, hầu hết mọi người đều nói nhiều hơn một ngôn ngữ. Tất nhiên không phải tất cả họ ai cũng đều có năng khiếu cả. Điều quan nhật nhất trong việc học ngoại ngữ đó chính là thái độ chứ không phải năng khiếu sẽ quyết định thành công. Năng khiếu chỉ là một điểm tựa cho các bạn học được nhiều thứ tiếng hơn thôi, còn chất lượng của kiến thức mà bạn học được nó lại nằm ở thái độ trong quá trình mà bạn học ngôn ngữ đó.

2- Bạn phải sống ở môi trường sử dụng tiếng Hàn

Tất nhiên để học được một ngôn ngữ tốt, không còn gì tuyệt vời hơn nếu như bạn được học ở một nơi mà bạn có môi trường rèn luyện hằng ngày. Nhưng điều này không chính xác hoàn toàn, nó chỉ áp dụng tốt cho những người lười giao tiếp bằng ngôn ngữ mới, ít có môi trường tiếp xúc thì để họ đến với nơi sử dụng thứ tiếng mà họ học thì mới tạo cho họ được động lực để học ngôn ngữ ấy. Vẫn có một số người nhập cư tới Hàn Quốc nhưng không bao giờ biết nói tiếng Hàn ngoài sự ngập ngừng hoặc bập bẹ được vài từ thông dụng. Nhưng chúng ta lại gặp những người ở các quốc gia khác nói tiếng Hàn một cách rất hoàn hảo. Ngày nay, chỉ cần có Internet và một chiếc máy tính, bất cứ ai cũng có thể học một ngôn ngữ mới và học một cách tốt hơn những người có môi trường giao tiếp. Chỉ cần bạn có tinh thần học thì bạn sống ở đâu không phải là một trở ngại.

Nếu bạn không được sống trong môi trường sử dụng tiếng Hàn là ngôn ngữ giao tiếp chủ đạo thì bạn vẫn có thể tự tạo cho mình những cơ hội rèn luyện kỹ năng khi tham gia các hội thảo, chuyên đề, các hoạt động giao lưu văn hóa Việt - Hàn được tổ chức tại Việt Nam, giao lưu kết bạn và trò chuyện với bạn bè người nước ngoài thông qua các trang mạng xã hội,... Không có phương pháp học tiếng Hàn nào tốt bằng cách thường xuyên rèn luyện để phát triển khả năng phản xạ với tiếng Hàn.

>>>Chia sẽ kinh nghiệm học tiếng Hàn online hiệu quả

3- Chỉ trẻ em mới có thể học ngoại ngữ tốt

Nhiều người cho rằng chỉ có trẻ em mới có thể học thêm nhiều goại ngữ một cách tốt hơn những người lớn tuổi. Nhưng những nghiên cứu về não bộ gần đây đã chứng minh rằng não của chúng ta vẫn còn dẻo dai khi chúng ta già. Người lớn tuổi là những người có một vốn từ rộng lớn trong ngôn ngữ bản địa của họ và điều đó sẽ giúp họ thuận lợi hơn những đứa trẻ khi học một ngôn ngữ mới, cũng giống như cách giao tiếp và lời nói của họ cũng được trau chuốt hơn những đưa trẻ. Người lớn chỉ cần có sự thiện chí của những đứa trẻ và không ngại những lời cười chê thì không gì có thể ngăn cản họ học tiếng Hàn.

Học tiếng Hàn phải rèn luyện thường xuyên
Học tiếng Hàn phải rèn luyện thường xuyên
 

4- Để học tiếng Hàn giỏi cần phải học trong những lớp học 

Đây có vẻ là một vấn đề nan giải. Lớp học có thể là nơi giúp bạn tiết kiệm tiền bạc và là nơi lý tưởng để gặp gỡ mọi người cùng giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm học tập với nhau. Khi học ở các lợp học giúp bạn biết thêm nhiều về những lịch sử và truyền thống của ngôn ngữ mà bạn học. Nhưng không may, lớp học cũng là nơi không tốt để bạn học ngoại ngữ nếu như bạn lựa chọn lớp học không tốt. Càng nhiều sinh viên trong lớp, thì kiến thức mà bạn nhận được càng không có hiệu quả. Ngôn ngữ không phải là thứ để dạy, bạn phải tự mình tìm hiểu và học chúng. Giảng giải về ngữ pháp suông thì thật khó hiểu, khó nhớ, và thậm chí khó áp dụng. Khi học ở các lớp học đa số họ đều dạy cho bạn ngữ pháp, và cứ rèn luyện về ngữ pháp. Điều này gây trở ngại khi học tiếng Hàn cơ bản của bạn. Đa số người học sau khi rời các lớp dạy học vẫn không thể giao tiếp bằng ngoại ngữ mà họ đã học, ngay cả khi họ đã học 4-5 năm hoặc nhiều hơn.

5- Phải có người tương tác thì mới nói được

Điều này cũng hoàn toàn có lý nếu như bạn học hoài mà không nâng cao được kỹ năng thì kiếm một người cùng luyện tập với bạn thì kỹ năng của bạn có thể cũng sẽ được tiến bộ. Nhưng không phải ai cũng tìm được người cùng luyện tập với mình.

Kỹ năng nói thường là mục tiêu của việc học một ngôn ngữ, nhưng nói thì có thể chưa cần ngay. Khi bạn đang học một ngôn ngữ, điều quan trọng là phải nghe và hiểu được người khác muốn nói đến điều gì. Cố gắng nhặt nhạnh một vài cụm từ dễ sử dụng để nói sẽ khiến bạn có nhiều nguy cơ gặp rắc rối khi nói. Nếu bạn gặp một người nói tiếng Hàn bản xứ, bạn chắc hẳn sẽ dùng hầu hết thời gian để nghe những gì họ nói, trừ khi bạn biết ngôn ngữ đó rồi. Vì vậy, bạn không cần học nói trước để học giao tiếp tiếng Hàn cơ bản tốt hơn mà cần học nghe để hiểu được họ nói những gì trước rồi mới đến việc học nói.

6- Bạn không có nhiều thời gian học tiếng Hàn

Bạn thường dùng bao nhiêu thời gian để chờ hết kẹt xe, thời gian bạn đi làm bằng xe bus, làm những thứ như là đi xung quanh nhà hoặc đi bộ hoặc bạn dành bao nhiêu thời gian để lướt facebook? Tại sao bạn không sử dụng thời gian đó cho việc luyện nghe một ngôn ngữ mới? Khi bạn bắt đầu, chỉ cần bạn nghe 10~15 phút mỗi ngày và sau đó tăng lên 30 phút đến một tiếng mỗi ngày. Nếu bạn tin rằng việc nghe sẽ giúp bạn học tiếng Hàn tốt hơn thì bạn sẽ giành được những kết quả như mong muốn. Và bạn biết đấy, nếu bạn thích thú khi làm một việc gì đó, bạn sẽ cố gắng dành thời gian cho nó.

Hy vọng sau khi đọc bài này bạn sẽ có những suy nghĩ khác khi muốn học tiếng Hàn. Chúc các bạn thành công.
Học Tiếng Hàn