• slider
  • slider

Những lưu ý khi cho bé học tiếng Hàn Quốc

Cho trẻ học tiếng Hàn là điều rất tốt nhằm giúp bé có thể rèn luyện tư duy song ngữ ngay từ khi còn nhỏ tuổi. Nhưng để bé có thể phát huy khả năng phát triển ngôn ngữ của mình một cách tốt nhất thì các bậc phụ huynh cần hết sức quan tâm đến quá trình học của bé, tìm ra và áp dụng những phương pháp học tập thật hợp lý nếu không sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng phát triển của bé.
Với sự phát triển của giáo dục như hiện nay, nhiều phụ huynh định hướng con đường đi cho con em mình rất sớm và việc ép con học quá nhiều, ép học ngoại ngữ theo công thức, dạy toàn những lý thuyết ngữ pháp khô cứng, điều chỉnh phát âm cho bé không đúng chuẩn,... trở thành những sai lầm nghiêm trọng trong quá trình hướng dẫn, giảng dạy cho bé học ngoại ngữ. Với xu hướng phát triển của văn hóa Hàn Quốc như hiện nay, các bậc phụ huynh dự đoán rằng việc học tiếng Hàn từ nhỏ sẽ đem lại cho trẻ rất nhiều lợi ích và chính là hành trang trên con đường thành công sau này.

>> Xem thêm: Trung tâm học tiếng Hàn

Tuy nhiên, ở độ tuổi của các bé tầm 2 - 9 tuổi, hầu như các bé thích được chơi hơn là việc phải ngồi học hàng giờ những điều mà nó cảm thấy không hề lí thú. Cũng trong độ tuổi này, khả năng tư duy của các bé phát triển vô cùng mạnh, vì thế các bậc cha mẹ cũng như thầy cô phải tìm ra những phương pháp dạy thu hút sự chú ý và quan tâm của bé. Nếu các bé cảm thấy việc học thật thú vị thì sẽ không quậy phá, nghịch ngợm trong giờ học. Do vậy, các phương pháp dạy tiếng Hàn trẻ em theo kiểu truyền thống thường không phù hợp và sẽ tạo cho các bé cảm giác là bố mẹ ép buộc mình học. Dưới đây là những sai lầm mà các bậc phụ huynh thường mắc phải khi cho bé học tiếng Hàn.

Cho bé học tiếng Hàn từ khi còn nhỏ
Cho bé học tiếng Hàn từ khi còn nhỏ
 

Để bé có được môi trường học thêm một ngôn ngữ như tiếng Hàn một cách tốt nhất thì cần cho bé học một cách thoải mái nhất, hãy để bé tiếp cận tiếng Hàn một cách thật tự nhiên như khi tiếp cận với tiếng mẹ đẻ, đồng thời các phụ huynh nên tránh mắc phải những sai lầm sau đây:

Ép trẻ học theo một khuôn khổ cứng nhắc

Rất nhiều các bậc cha mẹ có quan niệm rằng để con có thể học tốt ngoại ngữ thì cần phải cho con tiếp xúc với nó thật nhiều, tiếp xúc hàng ngày càng tốt nên đã đăng ký cho con các lớp học tiếng Hàn đặc kín cả tuần, đặt bé vào trường hợp ngày nào cũng phải vác balo đi đến các lớp học tiếng Hàn khác nhau. Nhưng trên thực tế, đây là cách làm hoàn toàn sai lầm của các ông bố bà mẹ. Cách làm này sẽ gây ra ảnh hưởng ngược vì ở độ tuổi của các bé tuy là khả năng tiếp thu kiến thứ mới là rất tốt nhưng để bé có thể phát triển một cách lành mạnh và hiệu quả nhất thì trẻ cần phải có thời gian để hấp thụ những kiến thức đã được học bằng những cách tự nhiên nhất, chứ không phải do người khác cố tình muốn nhét kiến thức vào.

Phương pháp học tiếng Hàn cho trẻ em tốt nhất là tổ chức những cách học sinh động, những buổi học giàu tính vận động vừa bổ ích vừa đem lại niềm vui cho trẻ, tạo cho trẻ cảm giác học cũng như chơi và chơi cũng là học để giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. Học tiếng Hàn qua các trò chơi vận động có bổ trợ nhiều kiến thức cũ và mới được xem là phương pháp học tiếng Hàn toàn diện và thích hợp nhất dành cho trẻ.

Chỉ cho bé học cấu trúc ngữ pháp khô cứng

Với người lớn chúng ta khi học ngữ pháp của một môn ngoại ngữ nào đó chúng ta còn cảm thấy ngán và chán nản huống hồ là đối với các bé nhỏ. Đừng ép buộc trẻ phải ngồi hàng giờ chỉ để thuộc lòng những cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn khi mà cả khả năng đọc và viết tiếng mẹ đẻ của trẻ còn chưa thành thạo. Mặc dù ở độ tuổi tiếp nhận kiến thức mới lạ nhiều nhất nhưng các bé sẽ không thể nào hiểu hết được việc học các cấu trúc ngữ pháp có ý nghĩa gì và tại sao chúng phải học. Dù bạn có cho bé học ngữ pháp kéo dài từ ngày này sang ngày khác nhưng nếu bé không thích thì cũng không thể nào hiểu và tiếp thu được một cách tốt nhất. Thay vì ép trẻ học bằng những phương thức cứng nhắc không sáng tạo, các ông bố bà mẹ nên dạy tiếng Hàn cho trẻ thông qua các ca khúc nhạc thiếu nhi Hàn Quốc, các bộ phim hoạt hình, các trò chơi vận động và tương tác sẽ tạo tâm lý thoải mái cho trẻ, nhờ đó mà các kiến thức cũng được tiếp thu nhanh và hiệu quả hơn.

Hướng dẫn cho trẻ cách phát âm không chuẩn

Trẻ em khi học ngôn ngữ chúng sẽ học theo bản năng của mình, ví dụ như khi học tiếng mẹ đẻ, các bé đã lắng nghe ngôn ngữ của mẹ từ khi còn nằm trong bụng mẹ, khi mới tập nói chúng sẽ nói heo những gì mà người dạy như kêu ba, gọi mẹ,... đó đều là thông qua cách bắt chước và ghi nhớ những gì chúng nghe được. Đây trở thành lợi thế lớn nhất của trẻ khi học ngôn ngữ mới, vì với khả năng này các bé có thể học tiếng Hàn một cách vô cùng bản năng, tự nhiên và nhanh hơn người lớn. Dù vậy đây cũng trở thành một con dao hai lưỡi trong quá trình dạy học tiếng Hàn cho trẻ.

>> Xem thêm: Tự học tiếng Hàn giao tiếp với các nguyên tắc sau

Nếu trẻ được tiếp xúc với nguồn tiếng Hàn chuẩn và được nghe phát âm từ chính người bản xứ thì sẽ cực kỳ tốt, trẻ sẽ học cũng như tiếp thu rất nhanh và bắt chước chuẩn xác nhất. Thế nhưng, nếu nguồn học tiếng Hàn không đúng hoặc không chuẩn xác sẽ gây tác hại rất lớn cho quá trình học tiếng Hàn của trẻ sau này. Nguồn tiếng Hàn sai cũng như cách người dạy cho bé phát âm tiếng Hàn không chuẩn sẽ khiến trẻ phát âm sai ngay từ khi còn nhỏ, vì là bản năng nên về sau sẽ rất khó sửa chữa cho bé.

Lời khuyên của chúng tôi dành cho các ông bố bà mẹ là nếu có điều kiện tốt hãy cho con em của mình học các lớp tiếng Hàn trẻ em do giáo viên bản ngữ dạy, ngoài ra hãy cho các bé được tiếp xúc với nguồn tiếng Hàn chuẩn ngay từ đầu. Nếu cha mẹ không tự tin phát âm tiếng Hàn của mình là đúng thì cũng không nên dạy con cách phát âm tiếng Hàn tại nhà. Hiện nay, nguồn tiếng Hàn chuẩn không hề khó tìm, thậm chí rất dễ thấy trên TV, sách báo, trên các trang web mạng xã hội và đặc biệt là các kênh video dạy tiếng Hàn cho người Việt do người bản xứ hướng dẫn trên Youtube. Nhưng không phải nguồn kiến thức nào trên mạng cũng đều tốt, bạn cần phải biết chọn lọc thông tin và tốt nhất nên xây dựng cho trẻ một kế hoạch học tiếng Hàn từ cơ bản đến nâng cao.

Dạy trẻ phát âm chuẩn tiếng Hàn ngay từ đầu
Dạy trẻ phát âm chuẩn tiếng Hàn ngay từ đầu
 

Tập cho bé cách dịch tiếng Hàn sang tiếng Việt

Điều cấm kỵ nhất trong khi học ngôn ngữ mới đó chính là dịch ngôn ngữ đó sang tiếng Việt, và điều này được hầu hết người học sử dụng trong quá trình học của mình đặc biệt là khi giao tiếp bằng ngôn ngữ đó. Quá trình dịch sang tiếng Việt sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng giao tiếp và tư duy của các bạn. Nhiều bậc phụ huynh có thể là do biết tiếng Hàn nên thường chọn cách dạy con học tiếng Hàn ở nhà bằng cách dịch nghĩa từ tiếng Hàn sang tiếng Việt.

Ví dụ như khi dạy con các mẹ thường dịch "사과 là quả táo", "오렌지 là quả cam",... dạy từ vựng tiếng Hàn dịch nghĩa từ tiếng Hàn về tiếng Việt là cách dạy truyền thống và đi theo lối học cũ. Tuy nhiên, đây là cách dạy từ vựng tiếng Hàn hoàn toàn sai lầm mà hầu hết mọi người đều mắc phải. Việc dịch nghĩa từ vựng sang tiếng Việt khiến trẻ đánh mất khả năng tự tư duy và tưởng tượng về ngôn ngữ mà chúng đang học. Việc học từ vựng tiếng Hàn của các bé chỉ phụ thuộc vào việc dịch và dịch từ mà thôi, điều này sẽ tạo cho các bé cảm giác sợ sai khi nói về một cái gì đó nếu như bé không hiểu và không dich được nó.

Cho trẻ tiếp xúc với tiếng Hàn sớm là một điều tốt nhưng các bậc phụ huynh cũng phải thật thận trọng trong việc lựa chọn phương pháp học, trung tâm học tiếng Hàn dành cho trẻ. Trẻ em học ngôn ngữ mới rất dễ nhưng phải đúng cách và đúng chuẩn và đừng tạo quá nhiều áp lực cho trẻ trong suốt lộ trình học.
Chúc các bé học tốt!
Học Tiếng Hàn