• slider
  • slider

Những sai lầm thường gặp khi mới bắt đầu học tiếng Hàn

Thực tế hiện nay nhu cầu học ngoại ngữ Hàn Quốc rất cao. Tuy nhiên, không phải ai học tiếng Hàn cũng đều giỏi cả. Nếu như cùng học với nhau nhưng bạn lại không có kết quả như người khác. Có thể bạn sẽ mắc một trong những sai lầm dưới đây. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra những sai lầm hay mắc phải khi mới tham gia học tiếng Hàn, mời các bạn tham khảo

Không chú trọng phát âm chuẩn khi học tiếng Hàn Quốc


Muốn nói được bất kỳ loại ngôn ngữ nào đó thì điều đầu tiên bạn cần học chính là cách phát âm. Tuy nhiên nhiều người lại khá xem nhẹ và cẩu thả với việc học cách phát âm thật chuẩn. Họ có thói quen cứ nói qua loa và cho thế là đúng rồi, dẫn đến việc khi giao tiếp với người nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn, họ nói mình không hiểu và mình nói họ cũng không hiểu.

Những sai lầm thường gặp khi mới bắt đầu học tiếng Hàn
Trong giao tiếp tiếng Hàn cần chú trọng cách phát âm

Lỗi ở đây chính là do không chú trọng phát âm ngay từ đầu, học phát âm tiếng Hàn chính là yếu tố quan trọng nhất của học giao tiếp. Khi phát âm chuẩn bạn cũng sẽ có cảm giác tự tin hơn khi giao tiếp, chưa hết bên cạnh đó, phát âm ở đây không chỉ được hiểu là đọc đúng từ mà nó còn ngữ điệu, trọng âm, nối ấm, hãy học và thực hành tất cả các yếu tố kể trên để phát âm chuẩn, từ đó có thể nói chuẩn và nghe tiếng Hàn chuẩn nhé.

>>> Xem thêm: 5 tài liệu giúp bạn tự học tiếng Hàn tại quận 1

Chỉ chú trọng tập trung vào học ngữ pháp


Để có thể nói tiếng Hàn tốt thì bạn phải học đủ 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. Tuy nhiên, trong quá trình học, bạn lại quá chú tâm vào việc học ngữ pháp tiếng Hàn. Thành ra, bạn sẽ bị sao nhãng 1 số kỹ năng như nghe, đọc… Điều này, sẽ rất ảnh hưởng đến quá trình học của bạn.

Làm bạn học không đều, tức là bạn bị học lệch: Có thể bạn rất giỏi ngữ pháp, nhưng từ vựng bạn lại bị hạn chế. Vì thế, bạn nên cân bằng giữa việc học ngữ pháp và từ vựng sao cho hợp lý. Tuyệt đối, tránh tình trạng là học riêng ngữ pháp hay học riêng từ vựng. Nó sẽ gây mất cân bằng trong quá trình học của bạn. Tạo nên những sai lầm đáng ra không nên có.

Thiếu môi trường giao tiếp


Có lẽ đây là một bật lợi bởi ở Việt Nam chưa thật sự có một cộng đồng cho người học ngôn ngữ Hàn Quốc như nhiều nơi khác trên thế giới để bạn có thể giao lưu thực hành, vậy nên tốt nhất bạn hãy chủ động tham gia các câu lạc bộ, các lễ hội, buổi họp nhóm và tự tin trao dồi kiến thức cùng biến khả năng nói tiếng Hàn trở thành phản xạ tự nhiên. Nhiều bạn đặt ra câu hỏi có nên học tiếng Hàn Quốc online không?. Thì với thời buổi hiện đại hóa như thế này thì việc học online trở thành cơ hội giúp bạn có thể trau dồi thêm kiến thức và kết nối với bạn bè thế giới để nâng cao trình độ tiếng Hàn của mình. Nhung khi học online vẫn có nhiều khó khăn và lợi thế nhất định, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định học online nhé.

Chưa dành nhiều thời gian cho việc nghe.


Trên thế giới có một trường học ngôn ngữ tin rằng việc học ngôn ngữ sẽ tốt hơn nên ta bắt đầu với một giai đoạn "im lặng". Cũng như những đứa trẻ sơ sinh học ngôn ngữ bằng cách chúng phải trải qua một giai đoạn nghe và sau một quãng thời gian nghe đủ lâu thì chúng sẽ bắt đầu bắt chước âm thanh và dần dần hình thành khả năng nói.
 
Những sai lầm thường gặp khi mới bắt đầu học tiếng Hàn
Bạn chỉ chú tâm học ngữ pháp mà không để ý đến việc nghe trong tiếng Hàn

Người học ngôn ngữ mới cũng cần phải luyện nghe để học được tốt hơn. Điều này có thể củng cố vốn từ vựng và cấu trúc, đồng thời giúp học viên thấy được các thành phần trong ngôn ngữ. Vì vậy nếu trước khi học ngôn ngữ Hàn quốc mà bạn không luyện tập khả năng nghe thì khi học các kỹ năng khác sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến việc học của bạn.

Nghe là kỹ năng giao tiếp mà chúng ta sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và nhất là khi chúng ta học ngôn ngữ Hàn Quốc. Nếu trong giao tiếp chúng ta không nghe được ý của người nói là gì coi như cuộc trò chuyện của chúng ta bị thất bại. Chúng ta sẽ gặp nhiều khó khăn khi thực hành kỹ năng nghe, trừ khi bạn sống ở nước ngoài hoặc tham dự các lớp học tiếng Hàn cơ bản. Vậy phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả nhất là gì? Bạn có thể tìm các bài hát, chương trình truyền hình, xem các bộ phim bằng tiếng Hàn và cố gắng thường xuyên lắng nghe, lắng nghe và lắng nghe, nghe càng thường xuyên càng tốt cho việc học của các bạn.

>>> Xem thêm: Lộ trình học tiếng Hàn giao tiếp tốt nhất

Học tiếng Hàn qua sách


Để bắt đầu lộ trình học tiếng Hàn, việc đầu tiên bạn tìm đến đó là những quyển sách. Những quyển sách dạy tiếng Hàn sẽ dạy bạn nói, viết, ngữ pháp, đọc, từ vựng… Tuy nhiên, để việc giao tiếp tiếng Hàn thuận lợi thì ngoài việc học nguyên ở trong sách vẫn chưa đủ. Mà: Bạn phải có sự giao tiếp thực tế với bên ngoài như: Bạn cùng học ngoại ngữ Hàn, thầy cô dạy tiếng Hàn và người bản xứ thì càng tốt.

Do vậy, bạn đừng nghĩ là mình mua sách về học và chỉ cần có đầy đủ sách là bạn hoàn toàn có thể giao tiếp tiếng Hàn một cách trôi chảy được. Bởi, nói được tiếng Hàn chuẩn còn phụ thuộc rất nhiều vào cách phát âm nữa. Tức là: Bạn phải kết hợp giữa sách vở và những giao tiếp thực tế, thì kết quả bạn thu được mới cao. Tuyệt đối, bạn đừng quá dựa dẫm nhiều vào sách vì đến khi giao tiếp bạn sẽ gặp khó khăn trong các từ lóng, từ địa phương.

Suy nghĩ quá cứng nhắc


Những học viên không có khả năng thay đổi phương pháp học của mình, quá cố chấp học theo những phương pháp cứng nhắc và không hiệu quả như các bạn học có thói quen hễ cứ nhìn thấy một từ mới là liền tra nghĩa của từ trong từ điển ngay thay vì tập đoán ý nghĩa từ ngữ cảnh. Và nếu trong trường hợp không có từ điển thì có thể họ sẽ cảm thấy căng thẳng và mất phương hướng trong việc học. Cuối cùng, họ có thể sao nhãng việc học vì thất vọng. Đó là một lối suy nghĩ khó phá vỡ vậy làm sao để có thể khắc phục những suy nghĩ này?
 
Những sai lầm thường gặp khi mới bắt đầu học tiếng Hàn
Do suy nghĩ quá cứng nhắc mà việc học tiếng Hàn của bạn bị giảm sút

Vấn đề này sẽ được giải đáp bằng những bài tập nhỏ có thể giúp bạn dần thay đổi lối suy nghĩ đó. Đó chính là bạn hãy tìm một bài hát hoặc một mẫu hội thoại bằng tiếng Hàn và thực hành việc đoán ý chính của bài hát hoặc đoạn văn đó, ngay cả khi có một vài từ bạn chưa biết. Dần dần bạn sẽ từ bỏ được thói quen thường xuyên dùng những suy nghĩ quá cứng nhắc và thay vào đó là những suy nghĩ linh hoạt trong mọi tình huống và khả năng xử lý của bạn cũng sẽ được cải thiện.

>>> Xem thêm: Bạn muốn học tiếng Hàn phải bắt đầu từ đâu

Chỉ học tiếng Hàn ở trường


Việc lựa chọn đến trường học ngoại ngữ Hàn là lựa chọn sáng suốt và thông minh. Bởi khi đến trường, bạn sẽ được tiếp xúc đến môi trường học đa dạng như: Bạn bè, thầy cô, người bản xứ… Điều này, sẽ rất thuận lợi trong quá trình phát âm cũng như giao tiếp bằng tiếng Hàn của bạn. Tuy nhiên không vì thế, mà có rất nhiều bạn đã ỷ lại việc học vào nhà trường tức là: Bạn chỉ học ngoại ngữ Hàn trong thời gian ở trường mà thôi và không có lịch trình học ngôn ngữ Hàn rõ ràng khi ở nhà.

Ông cha ta thường có câu: “Văn ôn, võ luyện”. Có nghĩa là: Thầy cô chỉ là những người dẫn đường chỉ lối cho chúng ta đi. Còn việc đi lại như thế nào có tới đích hay không? Đó là hoàn toàn phụ thuộc vào mình. Vì thế, ngoài việc học tập tại trường ra bạn cũng nên có những kế hoạch ôn luyện khi ở nhà. Thì việc học mới thực sự hiệu quả.

Qua bài viết trên, nếu như bạn thấy mình học ngoại ngữ Hàn chưa hiệu quả. Thì, bạn hãy xem xét lại bản thân mình xem có mắc phải một trong những sai lầm trên khi học ngôn ngữ Hàn Quốc không? Bạn hãy cố gắng học tiếng Hàn theo đúng trình tự của nó là: Nghe, nói, đọc, viết để có được lộ trình học tốt nhất. Tránh tình trạng học lệch nhé vì nó sẽ gây ra sự mất cân bằng trong quá trình học của bạn. Do đó, mà việc học của bạn không đạt được kết quả như mong muốn.

Chúc bạn luôn thành công!
Học Tiếng Hàn