• slider
  • slider

Phần 1: 5 cách độc lập để tự học tiếng Hàn

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu học tiếng Hàn một mình? Chào mừng bạn đến với tất cả những người đang học tiếng Hàn, trung cấp và cao cấp, những người đã tìm thấy con đường của họ ở đây! Trước hết, xin chúc mừng. Bạn đang ở trong một cuộc phiêu lưu thú vị. Thứ hai, bạn nên biết điều này: Bạn đã đến đúng nơi! Tiếng Hàn có thể là một trong những ngôn ngữ đầy thách thức nhất để tự dạy mình...
Đúng, đó là những gì "họ", những người chưa biết cách học hiệu quả nói như vậy. Như với bất kỳ ngôn ngữ nào, việc học tiếng Hàn không phải là điều không thể, tất cả những gì bạn cần là sự dấn thân hết mình, cam kết thời gian và quan trọng nhất là phương pháp đúng đắn.
Chính vì Hàn Quốc là một ngôn ngữ hoàn toàn khác biệt so với tiếng Anh, người bình thường thậm chí không biết bắt đầu từ đâu và làm thế nào để tiếp cận nó. Bắt đầu từ đâu, khi mà không có sự hướng dẫn của giáo viên hoặc chương trình giảng dạy?
Đừng tuyệt vọng. Hãy để chúng tôi chỉ cho bạn cách trở thành giáo viên tiếng Hàn của riêng bạn. Chúng tôi đã xếp các kỹ thuật hiệu quả nhất để học tiếng Hàn, nhanh.
 
5 cách thử thách và cách hiệu quả để tự học bằng tiếng Hàn
 
Bạn có thể trở nên trôi chảy tiếng Hàn một cách thông thạo, ngay cả khi bạn không nói được nhiều hơn một ngoại ngữ. Ngay cả khi bạn là người đơn ngữ và chỉ biết tiếng Anh. Điều này vẫn có thể làm được.
Bắt đầu bằng cách chọn những phương pháp dưới đây phù hợp nhất với bạn, sở thích của bạn, mức độ kỹ năng và cách học ưa thích.
 
>>Xem thêm: Bài học thứ 1: Học Hangul cơ bản Phần 1

1. Master the Hangul
한글 hoặc Hangul là bảng chữ cái Hàn Quốc. Nó bao gồm 14 phụ âm và 10 nguyên âm, được biết đến như là bảng chữ cái khoa học nhất trên thế giới, bắt chước hầu hết mọi âm thanh của con người và chính xác đến mức dễ học.
 
Why It Works?
Biết bảng chữ cái Hàn Quốc là điều cơ bản để đọc tiếng Hàn. Ban đầu, bạn có thể dễ dàng sử dụng bảng chữ cái La tinh để phát âm các từ tiếng Hàn, nhưng bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng điều này không bền vững, bạn sẽ học bảng chữ cái Hàn Quốc nhanh hơn, trải nghiệm học tập của bạn sẽ thoải mái và hiệu quả hơn nếu như bạn học bảng chữ cái gốc tiếng Hàn.
 
Bảng chữ cái tiếng Hàn
Bảng chữ cái tiếng Hàn

Ngoài ra, bạn sẽ thấy rằng bảng chữ cái La tinh có một số hạn chế nghiêm trọng khi nói đến tiếng Hàn, đặc biệt khi xem xét một số âm thanh rất khác nhau. Trên thực tế, một số phụ âm có ba sự phân biệt.
Ví dụ, , , . Các chữ cái đầu tiên, hoặc 기역 (giyeok) có âm thanh một nơi nào đó giữa g và k. Cách phát âm của nó thay đổi tùy thuộc vào vị trí của chữ cái này nằm bên trong một từ. Giữa, hoặc 키읔 (kieuk) có âm thanh tương tự k, nhưng phát âm mạnh hơn, như việc phát âm k rất mạnh. Âm thanh của chữ cuối hoặc 쌍기역 (ssanggiyeok) không tồn tại bằng tiếng Anh, vì vậy bạn phải làm quen với nó.
Tóm lại, bằng cách sử dụng bảng chữ cái La Mã có thể dẫn đến việc bạn mắc lỗi phát âm và đó là một cái khó không cần thiết, do đó, hãy di chuyển ra khỏi nó càng sớm càng tốt!
 
How It Works
Học Hangul là điều đơn giản, tất cả những gì bạn cần là ghi nhớ các ký tự và âm thanh liên quan đến chúng! Dành thời gian viết tay một loạt các biểu tượng và đồng thời phát âm chúng để tạo ra một kết nối nghe-nhìn.
Sau đó, tiếp tục viết những từ đơn giản. Hãy làm cho nó dễ dàng và thú vị, và tiếp tục luyện tập dù bạn ở mức độ nào. Đừng ngừng viết, ngay cả sau khi bạn đã nắm vững các nét và âm thanh. Bạn cần phải tiếp tục thực hành để giữ cho bộ nhớ của bạn sắc nét.
Nếu bạn là người mới bắt đầu hoàn toàn: Sử dụng Korean movie posters (http://www.impawards.com/intl/south_korea/archives/latest.html) và đọc to các từ. Không có quá nhiều từ nặng nề cho bạn, nhưng nội dung thì chính xác để làm động lực cho bạn học tập!

Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc người học trung cấp: Dành 5 đến 10 phút mỗi ngày để đọc toàn bộ văn bản tiếng Hàn. Bắt đầu với các văn bản mà bạn hiểu trước tiên, có lẽ là sách của trẻ em và sau đó chuyển sang nội dung khó hơn. Không sao nếu bạn không hiểu mọi thứ (hoặc thậm chí là bất cứ điều gì). Hãy nhớ rằng, đây là thực hành Hangul nhiều hơn hiểu. Lặp lại điều này cho đến khi bạn có thể đọc văn bản mà không dừng lại!
Nếu bạn là người học trung cấp/cao cấp: Sử dụng các bài hát karaoke trên YouTube (https://www.youtube.com/user/LoveKpopSubs8/videos) với lời bài hát bằng tiếng Hàn ở cuối và hát cùng! Tìm bài hát Kpop yêu thích của bạn (http://www.fluentu.com/blog/korean/learn-korean-with-songs/) để thưởng thức. Tốc độ chỉ đủ nhanh để tập trung không phải là đọc một mình từng từ mà là đọc nhanh và chính xác!

>>Tham khảo: Cách học tiếng Hàn từ các chuyên gia

Tài nguyên yêu thích 
Có rất nhiều tài nguyên trực tuyến để giúp bạn nắm vững và chinh phục bảng chữ cái Hàn Quốc. Trang Wikipedia Hangul (https://en.wikipedia.org/wiki/Hangul) cung cấp tổng quan toàn diện về bảng chữ cái. Tuy nhiên, các quy tắc phát âm chính thống của Wikibooks (https://en.wikibooks.org/wiki/Korean/Essential_Pronunciation_Rules) là một tổng hợp tốt đủ để bạn bắt đầu.
 
Learnlangs
Learnlangs

Nếu bạn bị choáng ngợp bởi sự phong phú của thông tin, Learnlangs (http://www.learnlangs.com/RWP/Korean/) cung cấp các khoá học mini miễn phí để giúp bạn giảm dần dần. Ngoài việc dạy bạn bảng chữ cái, bài học của họ sẽ giúp bạn hiểu cách xây dựng một âm tiết Hàn Quốc, cách viết tay bằng tiếng Hàn và cách phát âm tiếng Hàn và những từ cơ bản của tiếng Hàn.

2. Đầu tư vào một hệ thống học tập tốt
 
Có hướng dẫn sử dụng phù hợp là rất quan trọng trong hành trình của bạn để dạy cho mình tiếng Hàn. Giữ nó tiện dụng và chắc chắn để xem xét nó mỗi ngày!
 
Why It Works
Một phương pháp ngôn ngữ giúp bạn học dần dần và giữ vững được kết cấu học tập. Một phương pháp ngôn ngữ tốt phải có một chương trình giảng dạy được thiết kế cẩn thận và đưa ra các từ, cấu trúc và thành ngữ mới theo thứ tự ngày càng phức tạp hơn. Mục đích là giúp bạn dành thời gian để hấp thụ nội dung mới và thiết lập nền tảng phù hợp cho tương lai. Hãy suy nghĩ về những bài học này.
 
How It Works
Những lời khuyên này là chìa khóa để theo dõi, dù bạn chọn hệ thống học nào.
Học cao lên! Thực hiện theo chương trình giảng dạy và chắc chắn bạn sẽ hấp thụ đầy đủ nội dung trước khi chuyển sang bài học tiếp theo. Mục đích là để làm cho kiến ​​thức mới hoạt động, chứ đừng bị động, đó là cách tốt nhất để có thể thể hiện chính mình, chỉ đơn giản là hiểu những gì được nói. Hãy nhớ rằng, mục đích của việc học ngôn ngữ là để có thể giao tiếp!
Thường xuyên hơn! Chi tiêu ít nhất 20 phút mỗi ngày cho một bài học hoặc chủ đề mới. Sẽ có hiệu quả hơn nếu dành những buổi học ngắn để học tiếng Hàn hơn là dành hai giờ đồng hồ một tuần chỉ một lần.
Ghi chép và xem lại chúng. Sẽ có rất nhiều yếu tố mới để ghi nhớ một cách nhanh chóng, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn dành thời gian để ghi nhớ chúng!
 
>>Có thể bạn quan tâm: Mách nhỏ cách học tiếng Hàn về từ vựng hiệu quả

Tài nguyên yêu thích
Không có một phương pháp ngôn ngữ tiếng Hàn dứt khoát. Có rất nhiều tài nguyên ở ngoài, nhưng chúng tôi có ba đề nghị rất cao mà bạn có thể khám phá. Điều bạn quyết định sẽ tùy thuộc vào bạn.
Nếu bạn có kế hoạch sử dụng hướng dẫn để tìm hiểu về ngữ pháp tiếng Hàn, phương pháp “Yonsei” (https://amzn.com/dp/8971417846) là phù hợp với bạn. Với trọng tâm tập trung vào ngữ pháp tiếng Hàn, cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn những công cụ thích hợp để biết cách Hàn Quốc hoạt động trên mặt kĩ thuật và để làm chủ các ins and outs của cấu trúc câu tiếng Hàn. Đối với người mới bắt đầu tìm kiếm chuyên sâu, cách tiếp cận ngữ pháp, đây có thể là quyển sách tốt để thực hành, nhưng hãy nhớ rằng bạn có thể thay đổi phương pháp khác bất cứ lúc nào nếu điều này không kích thích như bạn đã hy vọng.
 
Bạn có công cụ học ngôn ngữ nào chưa?
Bạn có công cụ học ngôn ngữ nào chưa?

Mặt khác, hãy chọn phương pháp "Sogang" (https://amazon.com/dp/8976995724) nếu mục tiêu của bạn là nói ngay. Với trọng tâm phát triển các kỹ năng nói, loạt sách này sẽ giúp bạn xây dựng sự tự tin để nói tiếng Hàn đầu tiên của mình. Giàu nội dung và hình ảnh rất trực quan, đây là một phương pháp hiệu quả để dạy cho bạn ngôn ngữ của Land of the Morning Calm.
 
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chọn FluentU (http://www.fluentu.com/) nếu mục tiêu của bạn là trang trải mọi thứ và kích thích mọi kỹ năng nhanh chóng. Nghe có vẻ đầy tham vọng, nhưng cách tiếp cận FluentU để ngâm ngôn ngữ thực sự thực hiện tốt ở mọi cấp độ kỹ năng.
 
FluentU hiện đang phát triển một chương trình của Hàn Quốc sẽ cung cấp một loạt các video xác thực, bao gồm các bài diễn văn, tin tức clip, phim truyền hình Hàn Quốc, phim ảnh và âm nhạc. Video được sắp xếp thuận tiện vào bài học, cho phép bạn làm việc theo mỗi mục tiêu, chủ đề hoặc kỹ năng. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp làm quen với tiếng Hàn cũng như làm sâu sắc thêm kiến ​​thức về văn hoá Hàn Quốc, đây là cách tốt nhất để tiến hành!


*Nguồn: dịch từ Internet
Học Tiếng Hàn