• slider
  • slider

Tại sao bạn lại học tiếng Hàn?

Nếu bạn hỏi mọi người "Tại sao bạn lại học tiếng Hàn?" Hoặc "Tại sao bạn muốn học tiếng Hàn?" Câu trả lời sẽ đa dạng: Một số có thể muốn học vì họ yêu K-pop, một số muốn giao tiếp với bạn bè hoặc gia đình Hàn Quốc, trong khi những người khác sống ở Hàn Quốc và cảm thấy rằng sẽ rất hữu ích khi nói tiếng Hàn nhiều hơn thay vì luôn dựa vào tiếng Anh. Bất kể lý do có thể là gì, và dù như thế nào đi nữa, miễn là bạn có một ý tưởng rõ ràng về những gì bạn muốn đạt được và áp dụng một số động lực của chính bạn, bạn sẽ thành công.
Điều tôi thấy thú vị nhất là khi bạn càng rõ ràng hơn về lý do hoặc mục tiêu học tiếng Hàn hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác, thì bạn sẽ càng thành công hơn. Học một ngôn ngữ chắc chắn có thể không nêu ra lý do, nhưng không có một bức tranh tổng quan, tầm nhìn hoặc mục đích rõ ràng trong tâm trí, thì những điều khác sẽ chiếm hữu tâm trí bạn và mục tiêu học tập sẽ không được ưu tiên hàng đầu. Đây là một vấn đề rất phổ biến mà tôi thấy trong số những người Hàn Quốc muốn học tiếng Anh: họ cảm thấy cần phải học tiếng Anh "chỉ vì" - chỉ vì người khác đang học nó hay chỉ vì họ cảm thấy nó sẽ có ích trong một ngày. Mục tiêu mơ hồ như vậy chỉ cản trở trải nghiệm học tập, gây thiếu động lực dẫn đến không bao giờ học đọc hay nói được ngoại ngữ.
 
Mọi người đều học được số lượng đáng kinh ngạc những điều mới mỗi ngày. Một số điều đơn giản và có thể học nhanh hơn so với những thứ khác, và một số là những chủ đề phức tạp hơn có thể mất nhiều năm học tập và thực hành. Đối với những điều nhất định, chẳng hạn như sử dụng máy ảnh, cưỡi xe đạp, hoặc nấu trứng, khoảng thời gian học tập cần thiết là khá ngắn. Một người học cách sử dụng máy ảnh vì họ muốn chụp ảnh. Tại sao một người dành thời gian để học lái xe đạp? Có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác nhanh hơn đi bộ là câu trả lời. Tại sao học cách nấu trứng? Có lẽ một người trong gia đình muốn ăn chúng vào bữa sáng. Mặc dù việc học cách làm bất cứ những điều này có thể không có một quy trình học tập nào, nhưng nếu có mục đích thì sẽ trở nên đơn giản và tinh tế hơn.

 >>Xem thêm: Nhập môn phát âm tiếng Hàn

Vẫn là cùng một nguyên tắc để học một ngôn ngữ: có một mục tiêu rõ ràng trong suy nghĩ trước. Chắc chắn quá trình phức tạp hơn việc học sử dụng máy ảnh, thời gian và công sức cần thiết sẽ lớn hơn nhiều, nhưng việc học sẽ trở nên dễ quản lý hơn nếu có một bức tranh tổng quan, hoặc mục tiêu chính, từng phần, hay còn gọi là mục tiêu ngắn hạn.

Ví dụ: giả sử bạn muốn hoàn thành một kỳ thi Ironman Triathlon. Bạn sẽ cần phải bơi 2.4 dặm, xe đạp 112 dặm và sau đó chạy marathon đủ 26,2 dặm. Tôi không thích phá vỡ nguyên tắc cho bạn, nhưng không có cách nào khác, bạn có thể có ngay hôm nay và hoàn thành một kỳ thi Triathlon Ironman mà không cần được đào tạo trước đó. Chắc chắn bạn có thể thử, nhưng nếu bạn cố gắng quá nhiều cùng một lúc, cuối cùng bạn sẽ có thời gian khó khăn, làm cho bạn nản lòng và thậm chí bạn có thể bị tử trận. Để chống lại điều này, bạn nên đặt mục tiêu ngắn hạn để bạn được đào tạo chăm chỉ mỗi ngày để xây dựng sức chịu đựng và độ bền của bạn.
 
Học ngoại ngữ như một cuộc thi, bạn không tiến tới, bạn sẽ thua!
Học ngoại ngữ như một cuộc thi, bạn không tiến tới, bạn sẽ thua!

Bể 2,4 dặm sẽ được thực hiện bằng cách bơi một vài vòng mỗi tuần một lần. Trước tiên, bạn cần học cách bơi đúng cách, và sau đó bắt đầu tập luyện để xây dựng sức chịu đựng, tăng cường tập luyện để bơi nửa dặm, cuối cùng hoàn thành bơi 1 dặm mà không dừng lại.... Nó có thể mất một thời gian dài và khá khó khăn, nhưng sự thành công của việc đạt được các mục tiêu ngắn hạn của bạn làm cho nó thêm thú vị và động lực để tiếp tục. Nếu bạn hỏi bất kỳ người Triathlete tham vọng nào, "Tại sao bạn luyện tập quá chăm chỉ mỗi ngày?" thì có thể câu trả lời là họ có một số động lực bên trong để tiếp tục tập luyện, như muốn đạt đến đích hoặc phá kỷ lục cá nhân của họ.
 
Tương tự như vậy để học tiếng Hàn. Với động cơ bản chất và tầm nhìn rõ ràng, bạn sẽ có thể phá vỡ mục tiêu chính của bạn thành mục tiêu ngắn hạn. Bạn không cần một kế hoạch 12 trang chi tiết chính xác cách bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình, nhưng nếu bạn là loại người đó, thì bằng tất cả các phương tiện hãy làm! Hãy nhìn xem, tiếng Hàn là một ngọn núi to lớn, là một công việc có thể thực hiện được nhiều hơn khi bạn biết bắt đầu leo ​​núi.
 
Nếu bạn quan tâm đến việc học tiếng Hàn hoặc đã học, bạn có một mục tiêu dài hạn không? Lý do rõ ràng là gì? Dưới đây là một số ví dụ về một số lý do tuyệt vời và cụ thể khiến mọi người học tiếng Hàn.
Làm thế nào biết bạn có phù hợp để học hay không?
 
“I want to speak to my Korean friends in Korean”
 
Thay vì nói rằng “I want to speak Korean to some Korean people someday, but I don’t know when that’s going to happen”, hãy biết chính xác người mà bạn muốn nói chuyện và đưa ra một lý do tốt hơn, rõ ràng hơn cho việc học ngôn ngữ.

>>Tham khảo: Bạn nghĩ thế nào về tiếng Hàn?
 
“I want to talk to my spouse’s family in Korean”

Biết chính xác người mà bạn muốn nói chuyện cung cấp cho bạn một cơ hội để làm việc với một tập hợp cụ thể của các từ và các biểu thức, làm cho quá trình học đơn giản hơn nhiều.
 
“The job I want requires that I speak fluent Korean”
 
Nếu nói tiếng Hàn có thể giúp bạn trong công việc hiện tại của bạn tại Hàn Quốc, hoặc nếu bạn mơ ước mình làm việc ở Hàn Quốc một ngày nào đó, thì học tiếng Hàn là một bước đầu tiên rõ ràng.
 
“I want to watch Korean movies and understand them without subtitles”
 
Phim Hàn Quốc thì khá tuyệt vời, và nó thì dễ chịu khi bạn hiểu tất cả mọi thứ bạn nói chuyện gần như hoàn hảo bằng tiếng Hàn. Không cần phải học để lấy các bài kiểm tra và chứng chỉ lưu loát nếu đây là mục đích chính của bạn, vì vậy bắt đầu với một chút tiếng Hàn sẽ giúp bạn tự tin hơn. Học một số từ vựng cơ bản và cụm từ, bạn sẽ liên tục trao dồi khi bạn tiến bộ thông qua các lần học của bạn. Bạn sẽ hiểu mọi bộ phim của Park Chan Wook ngay lập tức.
Bạn có thích phim Hàn không?
Bạn có thích phim Hàn không?
 
“I just want to understand the lyrics in Korean songs”
 
Nếu đây là lý do chính để bạn học tiếng Hàn, thì có vài trăm từ ngữ trong tiếng những bài hát Hàn đã được sử dụng quá mức, vì vậy hãy cố gắng hết sức bằng cách chia nhỏ lời bài hát để học từ vựng và cách diễn tả thông thường.
 
“Just for fun”
 
Sau khi đọc những lý do trên, bạn có thể nghĩ rằng đó lý do của bạn để học tiếng Hàn là " Just for fun " là lý do tệ. Tuy nhiên, học tiếng Hàn chỉ vì cho vui thì hoàn toàn tốt thôi, miễn là bạn biết và nhớ rằng bạn chỉ là học nó cho vui. Học tập thì khá thú vị, nhưng nếu bạn cảm thấy căng thẳng hơn khi không có khả năng học tập hoặc luyện tập nhiều thì có lẽ bạn không học nó chỉ cho vui nữa và cần tìm một lý do mới.
 
>>Có thể bạn quan tâm: Cấu trúc từ tiếng Hàn và các chữ cái cơ bản

Mọi người nói rằng điều quan trọng là vui chơi trong khi học tập, và điều đó hoàn toàn đúng, nhưng không phải chỉ áp dụng cho bạn học chỉ vì vui vẻ. Đối với một số người, vui chơi trong khi học tập hoặc chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn việc làm bằng tiếng Hàn cũng thú vị như khiêu vũ xung quanh nhà trong khi hát bài hát K-pop bằng một cái lược. :))
 
Nếu bạn không thực sự suy nghĩ nhiều về lý do của bạn để học tiếng Hàn trước khi đọc bài báo này, tôi thách thức bạn dành chút thời gian để đưa ra một lý do cụ thể và viết ra nó. Để nó ở một nơi mà bạn có thể nhìn thấy nó mỗi ngày. Hãy để nó động viên bạn để tập luyện cho bộ não của bạn chiến thắng. Những gì bạn cần làm tiếp theo - thậm chí ngay bây giờ - tùy thuộc vào bạn, nhưng bạn có thể trả lời câu hỏi "Tại sao bạn lại học tiếng Hàn?"
 
Có bao giờ bạn tự hỏi về lý do mà bạn học tiếng Hàn không?
Có bao giờ bạn tự hỏi về lý do mà bạn học tiếng Hàn không?
Thực sự thì nó dễ hơn bạn tưởng đấy!
 
GIỚI THIỆU VỀ TÁC GIẢ
Sun Hyun-woo làm việc cho Talk To Me In Korean, một trang web và cộng đồng cung cấp các bài học tiếng Hàn miễn phí. Trong hơn ba năm, nó đã được xây dựng, sau đó là con số hàng trăm ngàn nội dung. Học tiếng Hàn có thể không dễ dàng, nhưng nếu bạn tìm ra cách để làm cho nó thú vị và hứng thú, bạn sẽ tận dụng được nó và học nhanh hơn. 

*Nguồn: dịch từ Internet
Học Tiếng Hàn