• slider
  • slider

​Học tiếng Hàn khó không bạn nhỉ?

Cùng với sức ảnh hưởng từ làm sóng âm nhạc và điện ảnh Hàn Quốc, nhu cầu học tiếng Hàn ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng theo bạn tiếng Hàn khó hay không nhỉ?

Động lực thúc đẩy bạn học tiếng Hàn là gì?

Có nhiều mục đích khác nhau thúc đẩy mong muốn học tiếng Hàn của bạn. Chẳng hạn như tôi đam mê những bộ phim tình cảm của Lee Min Ho, muốn hiểu được hết những lời thoại trong phim mà không cần phải đợi Vietsub, còn bạn lại muốn học tiếng Hàn để khi đi du lịch Hàn Quốc có thể thoải mái giao tiếp với dân bản địa, hoặc bạn học tiếng Hàn vì yêu cầu công việc phải tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ Hàn Quốc,... Tất cả những mong muốn đó đều có thể trở thành động lực thúc đẩy bạn tìm hiểu và muốn chinh phục tiếng Hàn Quốc.

Có một số người cho rằng học tiếng Hàn rất dễ, cũng có người trả lời rằng "tiếng Hàn không dễ như bạn nghĩ đâu", một số lại nói rằng "cũng có dễ mà cũng có khó", vậy đâu là câu trả lời mà bạn cần tìm? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Động lực thúc đẩy bạn học tiếng Hàn là gì?
Động lực thúc đẩy bạn học tiếng Hàn là gì?
 

Vì sao chúng ta lại khó học ngoại ngữ?

Với những bạn khi đặt ra câu hỏi "học tiếng Hàn khó không" chắc hẳn bạn đang quan tâm và muốn lựa chọn một ngôn ngữ tương đối dễ học cho bản thân mình. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rằng độ khó của một ngôn ngữ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có thể kể đến là ngôn ngữ mà bạn chọn theo học có liên quan nhiều hay ít đến ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn hay không. Ví dụ như người Trung Quốc và người Nhật khi muốn học tiếng Hàn thì sẽ dễ hơn bởi vì chữ tiếng Hàn cũng thuộc hệ thống chữ tượng hình như Nhật và Trung. Đồng thời trong ngôn ngữ Hàn còn có các từ vựng gốc Hán do khi xưa người Hàn từng sử dụng hệ thống chữ Hán trong khoảng thời gian dài và cách phát âm một số từ cũng tương đồng với nhau.

Trong khi đó, hệ thống chữ của Việt của chúng ta thuộc hệ thống chữ Latinh nên khó tránh khỏi việc học tiếng Hàn của người Việt gặp nhiều hơn một chút khó khăn. Chưa kể đến phần ngữ pháp tiếng Hàn cũng là một trở ngại không nhỏ cho người học vì cấu trúc câu của người Hàn là Chủ ngữ + Tân ngữ + Vị ngữ, còn tiếng Việt của ta và tiếng Anh thì cùng cấu trúc Chủ ngữ + Vị ngữ + Tân ngữ.

Ngoài ra, nếu bạn không nắm vững các kiến thức nền tảng thì khi phải đối mặt với hàng ngàn từ vựng mới bạn sẽ rất khó nhớ và dễ chán nản vì học mãi mà không thể ghi nhớ vào đầu được.

Có phải thời gian học càng lâu thì bạn càng thành thạo?

Có thể chắn chắn một điều rằng thời gian học tiếng Hàn rất quan trọng, tuy nhiên đó không phải là yếu tố quyết định đến sự thành thạo và tiến bộ khi học ngôn ngữ, dù là tiếng Hàn hay bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới. Thậm chí khi bạn đã theo đuổi tiếng Hàn rõng rã nhiều năm những vẫn không thể giao tiếp tiếng Hàn ngay cả những câu đơn giản. Điều này có thể kể đến rất nhiều nguyên nhân như bạn học nhưng không mấy tập trung, bạn rất ít khi thực hành nghe nói tiếng Hàn hoặc có thể do bạn áp dụng sai phương pháp học tiếng Hàn dẫn đến kết quả đem lại không như bạn mong muốn, khiến bạn dần mất đi động lực để chinh phục ngôn ngữ này.

Đôi khi, khi bạn hỏi những người quen học tiếng Hàn lâu năm rằng  "học tiếng Hàn có khó không?", bạn sẽ được họ trả lời rằng rất khó, thậm chí khuyên bạn đừng nên học ngôn ngữ này với trạng thái bi quan. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng việc học một ngôn ngữ mới chưa từng là điều dễ dàng kể cả tiếng mẹ đẻ, chẳng phải bạn đã bỏ ra rất nhiều năm để có thể viết học học thành thạo tiếng Việt đấy sao. Nếu bạn không chăm chỉ và có quyết tâm cao thì bạn sẽ không bao giờ học thành công bất kỳ ngôn ngữ nào.

>> Học tiếng Hàn Quốc cơ bản để nói được

Những lỗi sai người học dễ mắc phải khi học tiếng Hàn

Bình thường bạn sẽ viết tiếng Việt theo hàng ngang, nhưng với tiếng Hàn bạn phải làm quen cả với cách viết ngang và viết dọc. Tuy từ ngữ trong tiếng Hàn cũng là do sự ghép vần, âm lại với nhau để tạo thành tương tự như tiếng Việt nhưng cách ghép vần trong tiếng Hàn cũng khá khó vì là ngôn ngữ chắp dính, có nhiều từ phát âm giống nhau nên bạn sẽ khó định hình được trật tự âm tiết trong một từ.

Luyện viết chữ tiếng Hàn theo hàng ngang và dọc
Luyện viết chữ tiếng Hàn theo hàng ngang và dọc
 

Ngoài ra tiếng Hàn còn có cách nuốt âm, nối âm nên cũng gây nhiều khó khăn cho người mới bắt đầu học tiếng Hàn khi nghe. Bạn nên tìm hiểu sơ bộ về những vấn đề liên quan đến tiếng Hàn trước khi bắt tay vào chinh phục ngôn ngữ này.

Việc học tiếng Hàn dễ hay khó còn phụ thuộc rất lớn vào tâm lý của chính bạn. Hy vọng đôi dòng chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hình dung được con đường học tiếng Hàn và có thể tim được câu trả lời "học tiếng Hàn khó hay không?".
Chúc bạn thành công!
Học Tiếng Hàn