• slider
  • slider

Lựa chọn du học Hàn Quốc

Du học Hàn Quốc là sự lựa chọn của nhiều bạn trẻ bởi nền giáo dục nước này vào loại xuất sắc của khu vực, chất lượng giáo dục của Hàn Quốc luôn đứng đầu Châu Á và top 5 các quốc gia có đầu tư cao trong giáo dục.
 
Du học Hàn quốc nên hay không
Có nên du học tại Hàn quốc?

Du học Hàn Quốc là mong muốn của nhiều bạn trẻ nhưng ở một góc độ nào đó, nó cũng chẳng hề dễ chịu như những gì bạn vẫn tưởng tượng. Sau đây là những lý do bạn có nên đi du học Hàn Quốc hay không và những điều bạn cần phải cân nhắc trước khi quyết định.

 >> Xem thêm: 
Du học Hàn Quốc điểm đến ưa thích của các bạn sinh viên

Những lý do bạn nên đi du học Hàn Quốc

Theo thống kê trong năm 2016 thì Hàn Quốc là quốc gia đứng top những nước có du học sinh đăng ký nhiều nhất. Vậy những lý do nào giúp các bạn có động lực để quyết định chọn Hàn Quốc là nơi để phát triển bản thân của mình?

1/ Sức ảnh hưởng từ nền giáo dục
Từ lâu, Hàn Quốc đã có truyền thống đề cao vị trí và vai trò quan trọng của nền giáo dục, coi đây là một phương tiện để hoàn thiện con người và là động lực để thúc đẩy nền phát triển của đất nước. Tại Hàn quốc luôn đề cao “ giáo dục là quốc sách hàng đầu” và thường xuyên chú ý cải cách giáo dục nên trong suốt hơn 5 thập niên qua. Mục tiêu chính của các cuộc cải cách nền giáo dục Hàn Quốc là nhằm xây dựng một nền văn hóa giáo dục mở, tạo cơ hội cho mọi người có thể học tập suốt đời để họ có thể trở thành những con người mới có đủ tri thức cũng như năng lực nhằm đáp ứng được những đòi hỏi của xã hội phát triển và toàn cầu hoá.

Có thể chắc chắn rằng học sinh Hàn Quốc là những người có khả năng học hành "trâu" nhất trên thế giới. 
Các học sinh nước này một ngày trung bình sẽ bắt đầu học tập từ 8 giờ sáng cho tới 10 giờ khuya, nhằm chỉ để sau 12 năm học tập sẽ có được một cơ hội vào Đại học. Khác với học sinh tại Việt Nam, hầu hết các trường trung học đều kết thúc vào thứ 6, tuy nhiên ở Hàn, tất cả các trường đều học đến thứ 7, khiến học sinh và giáo viên không có được những ngày cuối tuần để nghỉ ngơi hợp lý. Nhưng từ năm 2010, thấy được sự vất vả của các học sinh, chính phủ Hàn đã ra quyết định cho những trường công mỗi tháng chỉ phải học 2 ngày thứ 7.
 
du học hàn quốc
Du học Hàn Quốc

Tỷ lệ sinh viên đỗ đại học hàng năm tại Hàn Quốc là 60% (một con số khá cao), với người dân Hàn Quốc, chỉ khi nào đỗ vào “các trường top 3” như Đại học Seoul, Đại học Hàn Quốc và Đại học Yonsei mới chính thức là học đại học. Do đó, cuộc chiến giữa các thí sinh vô cùng khó khăn và khốc liệt. Các bậc phụ huynh Hàn Quốc cho rằng chỉ có học hành thì tương lai  con cái sau nay mới tươi sáng, do đó họ đầu tư rất nhiều cho việc học hành của con cái. 

Đặc biệt, Hàn Quốc là nước chiếm vị trí thứ 1 với năng lực đọc kĩ thuật số. Với nền tảng dựa trên sức cạnh tranh mạnh mẽ về Giáo dục này, Hàn Quốc có thể cung cấp dịch vụ Giáo dục tốt nhất cho Du học sinh trên toàn thế giới.

2/ Một đất nước văn minh với nền tảng khoa học và công nghệ tiên tiến

 
Công nghệ Hàn Quốc chiếm vị trí thứ 1 trong số 152 nước là đối tượng khảo sát về chỉ số phát triển ICT do Hội Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế (ITU) nghiên cứu.
Lĩnh vực ngành điện tử và viễn thông của Hàn Quốc đang tự hào đạt tiêu chuẩn cao hàng đầu thế giới trong các ngành như: máy móc, hóa học, đóng tàu, công nghiệp chế tạo xe hơi.
Việc mở rộng mạng lưới internet với tốc độ cao trên 20.000.000 hộ, đa số các gia đình đều đang sử dụng dịch vụ này. Xét trên phương diện là Quốc gia có hệ thống điện tử viễn vững mạnh nhất trên thế giới, có thể kết luận rằng truyền thống và công nghệ của Hàn Quốc phù hợp với mục đích sáng tạo ra các kĩ thuật tiên tiến mới trên thế giới.

3/ Nên văn hóa phong phú nhiều màu sắc

 
Hàn Quốc là một đất nước có nền văn hóa và truyền thống lâu đời, đang bảo tồn và gìn giữ nhiều di sản, truyền thống văn hóa và phát huy truyền thống đó. Nền văn hóa vật thể và phi vật thể được hình thành qua hàng nghìn năm lịch sử được kế thừa nguyên vẹn khắp nơi cho đến ngày nay. Hàn Quốc là một đất nước phát triển dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa các nền văn hóa truyền thống lâu đời và nền văn hóa hiện đại năng động. Cuộc sống du học tại nơi đất rất hấp dẫn và nếu bạn được giáo dục và học tập trong môi trường như thế này thì bạn có thể có được tầm nhìn sáng suốt cần thiết của một nhà lãnh đạo mở đường cho sự phát triển sự nghiệp trong tương lai.

4/ Học bổng tại Hàn Quốc dễ "săn" hơn các nước khác

Có hai loại học bổng chính ở Hàn Quốc là học bổng từ các trường ĐH và học bổng của chính phủ. Với các loại học bổng  từ các trường Đại học Hàn, bạn cần phải đảm bảo thành tích học tập xuất sắc trong từng năm học bởi giá trị của học bổng dựa vào kết quả học tập từng học kỳ. Để xin được loại học bổng này, bạn phải liên hệ trực tiếp với trường mà mình muốn theo học và làm các thủ tục cần thiết để có thể nhập học. Học bổng của chính phủ thì thường là học bổng toàn phần và điều kiện cũng không đơn đơn giản. Các sinh viên nước ngoài nhận học bổng này cần cố gắng đóng góp tăng cường tình hữu nghị và tăng mối quan hệ với Hàn Quốc trong các lĩnh vực khác nhau như giáo dục, kinh tế trên toàn thế giới. Các lợi ích đi kèm với học bổng là: Vé máy bay, chi phí sinh hoạt, tiền học phí, trợ cấp nghiên cứu, trợ cấp ổn định cuộc sống, chi phí in ấn luận văn, bảo hiểm y, bảo hiểm xã hội,...

5/ Điều kiện nhập học không khó như các nước châu Âu

Điều kiện nhập học tại các trường ĐH ở Hàn Quốc không quá khó đáp ứng. Một số trường ĐH có những yêu cầu riêng nhưng nhìn chung bạn sẽ vẫn dễ dàng “qua cửa”.

- Nếu bạn muốn theo học tiếng Hàn ở tại quốc gia, bạn chỉ cần đã tốt nghiệp THPT là hoàn toàn đủ điều kiện.
- Nếu muốn học bậc ĐH, Cao đẳng ở Hàn Quốc, bạn phải tốt nghiệp THPT và phải dưới 24 tuổi.
- Nếu bạn muốn lên cao hơn là học cao học thì bạn cần có bằng tốt nghiệp ĐH chuyên ngành có liên quan và phải dưới 30 tuổi.
- Về điều kiện tài chính, bạn cần đảm bảo và chứng minh tài chính của mình là từ 10.000 – 30.000 USD trong tài khoản hoặc sổ tiết kiệm.

 
sinh vien du học
Sinh viên du học Hàn Quốc

6/ Chi phí du học hợp lý 

Hàn Quốc có mức chi phí du học về học phí cũng như sinh hoạt phí là tương đối rẻ so với các nước khác như Mĩ, Canada hoặc Anh Quốc, v.v… Ngoài ra còn có nhiều chương trình học bổng giúp du học sinh giảm bớt áp lực về kinh tế. 

Với du học tự túc cần:

- Bản khai tài khoản tháng gần nhất của người bảo lãnh tài chính cần có hơn 10.000 USD hoặc giấy chứng nhận đã chuyển tiền vào Hàn Quốc với số tiền 10.000 USD hay có điện chuyển khoản tiền tương tự.

Học phí và sinh hoạt phí (đơn vị tính USD/năm):

- Tiền học ngôn ngữ: 1.600 – 4.700.
- Tiền học đại học: 1.800 – 4.900.
- Tiền học cao học: 2.500 – 4.000.
- Chi phí ở nội trú: 200 – 400 USD/tháng.
- Tiền ăn 100 – 200 USD/tháng.

Điều kiện ăn ở và sinh hoạt ở Hàn Quốc cũng có sự khác nhau giữa các vùng,các bạn thường chỉ cần khoảng 400.000-500.000 won/tháng là có thể thoải mái.

7/ Tiết kiệm và kiếm thêm thu nhập từ các công việc part-time

Một lý do thúc đẩy các học sinh tại các quốc gia khác muốn đến Hàn Quốc học tập chính là cơ hội việc làm. Trung bình một du học sinh được phép làm thêm 28 giờ/tuần trong suốt khoá học và 8h/ngày trong các kỳ nghỉ. Thu nhập của mỗi giờ làm việc từ 7 – 9 USD. Bởi vậy ngoài việc đảm bảo thời gian cho học tập, bạn vẫn có thể kiếm việc làm thêm cho mình vừa giúp bản thân trải nghiệm cuộc sống vừa giúp kiếm thêm chi phí cho các sinh hoạt khác.

 >> Xem thêm: 
Du học Hàn Quốc điểm đến ưa thích của các bạn sinh viên

Những điều bạn cần cân nhắc khi đi du học Hàn

1/ Áp lức từ việc học

Theo chia sẻ của các du học sinh thì áp lực học tập nghiên cứu ở Hàn Quốc là rất căng thẳng, đặc biệt đối với các bạn nghiên cứu sinh. Các du học sinh thường phải làm việc, và học tập suốt từ sáng tới tối, thậm chí có bạn còn ngủ lại phòng thí nghiệm. Những ngày gần tới deadline thì công suất làm việc của các bạn nguyên cả ngày là chuyện bình thường. Các giáo sư cũng rất nghiêm khắc.Vào giữa đêm, bạn cũng có thể bị giáo sư gọi dậy nếu có việc gấp cần giải quyết. Nhiều bạn không thể chịu được áp lực đã phải bỏ về. Đối với các  du học sinh nữ, yêu cầu có thể nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, các giáo sư trẻ của Hàn Quốc ở các nước phương Tây về cũng có xu hướng nhã nhặn hơn. Nên khi chọn giáo sư hướng dẫn, bạn cần phải tìm hiểu rất kĩ tính cách cũng như năng lực của họ để có thể phù hợp với bạn nhất.
 
học sinh hàn quốc
Du học sinh Hàn Quốc

2/ Đồ ăn cay nóng

Tại xứ sở kim chi, muối, hạt tiêu và ớt là những gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Hàn quốc, hầu như món ăn nào họ cũng cho những gia vị kể trên. Đồ ăn Hàn Quốc tuy ngon,được chế biến cầu kỳ và phối hợp các nguyên liệu. Tuy nhiên, có lẽ vì người dân ở đây sống trong thời tiết giá lạnh quanh năm nên họ thường cho thêm các gia vị nóng vào đồ ăn, đôi khi có thể là quá đà khiến cho nhiều bạn không quen ăn cay phải chảy nước mắt…

3/ Rào cản ngôn ngữ

Không ít các bạn du học sinh khi sang Hàn Quốc gặp phải rất nhiều khó khăn với vấn đề ngôn ngữ. Ở Việt Nam, các bạn chủ yếu chỉ học tiếng Hàn ứng dụng, giao tiếp. Vì vậy hầu hết các bạn đều bị stress khi phải đối mặt với những bài giảng mang tính học thuật cao.
Thêm vào đó, sinh viên Hàn Quốc thường có tình chăm chỉ. Vì vậy, các bạn phải hết sức nỗ lực học là chủ yếu.
Theo văn hóa Hàn quốc, họ nói tiếng anh không giỏi và họ ngại giao tiếp bằng tiếng anh. Do đó, bạn cần chuẩn bị cho mình vốn tiếng Hàn tối thiểu đủ giao tiếp trước khi quyết định du học tại quốc gia này.

Sau những lý do trên thì chắc các bạn cũng đã trả lời được cho bản thân mình có nên du học Hàn hay không. Nếu bạn không trở ngại những khó khăn thì có lẽ Hàn quốc là sự lựa chọn hợp lý cho các bạn có thể tiếp thu, đúc kết cho mình những kiến thức để làm nền tảng cho sự phát triển bản thân trong tương lai.

 
Tag: du học hàn quốc, du học hàn quốc dễ không, nên đi du học hàn quốc không, du học hàn quốc có lợi ích gì.
 
Là một đất nước hiện đại, có nhiều vẻ đẹp văn hóa lâu đời, Hàn Quốc không chỉ thu hút du khách quốc tế mà còn là điểm đến du học đầy hấp dẫn của rất nhiều sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Các du học sinh quốc tế chọn Hàn Quốc bởi nhiều lý do khác nhau.Một số đến Hàn Quốc bởi đây là đất nước của những nhóm nhạc, những diễn viên nổi tiếng điển trai trong những bộ phim tâm lý tình cảm. Một số khác lại đến đây tìm hiểu và học thêm một ngôn ngữ thứ 2 – tiếng Hàn Quốc…Không chỉ vậy, còn rất nhiều lý do khác khiến Du học Hàn Quốc trở thành sức hút đối với nhiều sinh viên hiện nay.
Học Tiếng Hàn